7 Thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ dẫn đầu “quyên tiền” chống dịch, tiền quyên góp là tiền tham nhũng?

03/03/20, 08:44 Trung Quốc

Ngày 26/2, giới cao tầng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tổ chức cuộc họp Ban Thường vụ Bộ Chính trị để đối phó với dịch viêm phổi Vũ Hán, Tập Cận Bình và 7 thường ủy của Bộ Chính trị lần đầu tiên quyên tiền ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh.

7 Thường ủy Bộ chính trị ĐCSTQ dẫn đầu "quyên tiền" chống dịch, tiền quyên góp là tiền tham nhũng? (ảnh 1)
7 Thường ủy Bộ chính trị ĐCSTQ. (Ảnh: Getty Images)

Truyền thông nhà nước đưa tin vào ngày 26/2, ĐCSTQ đã tổ chức một cuộc họp Ban Thường vụ Bộ Chính trị nhằm đối phó với dịch viêm phổi Vũ Hán, đồng thời quyên tiền ủng hộ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, bài báo không đề cập đến số tiền mà 7 người quyên góp. Đây là lần đầu tiên Thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ quyên góp công khai kể từ khi bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán.

Hệ thống quan chức trong ĐCSTQ tham ô hủ bại được phơi bày liên tục trong những năm qua. Do đó về việc này, có cư dân mạng đùa rằng: Quyên góp là tiền tham ô chăng?

Không có gì lạ khi các quan chức sử dụng tiền tham ô mua nhà, đầu tư, mua rượu ngon, đồ sứ và đồ nội thất, nhưng rất hiếm khi dùng để làm “công ích”. Nhưng trong những năm gần đây, đã có trường hợp các quan chức tham nhũng quyên góp một phần tiền tham ô.

Có thể lấy ví dụ như Lư Dũng, nguyên Phó bí thư huyện ủy Trừng Mai, Hải Nam, người đã bị kết án vào tháng 10/2015, đã nhận hối lộ hơn 9 triệu nhân dân tệ (NDT) trong 4 năm, các loại tiền hối lộ có đồng NDT, Đô la Mỹ, Euro, Đô la Hồng Kông, tổng mức hối lộ hơn 9 triệu NDT. Lư Dũng đã từng quyên góp một phần tiền tham ô cho một trường tiểu học, đồng thời lấy tờ biên nhận có đóng dấu của trường tiểu học đó làm chứng nhận giao cho người hối lộ.

Cùng năm 2015, Bổng Vinh Trăn, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây đã bị kết án 12 năm trong phiên sơ thẩm. Khi nhân viên điều tra đang truy xét số tiền hối lộ, có một khoản hối lộ đã thu hút sự chú ý của mọi người. Từ năm 2010 đến cuối năm 2013, Bổng Vinh Trăn đã đầu tư khoảng 500.000 NDT vào việc xây dựng cầu, sửa đường, xây quảng trường nhỏ tại quê nhà của ông ta ở huyện Cung Thành, số tiền này do em trai của ông Bổng thay mặt thanh toán.

Vào tháng 12/2013, Hoàng Chí Quang, nguyên phó chủ tịch của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân thành phố Thâm Quyến, đã bị kết án 14 năm tù vì nhận hối lộ và sở hữu súng bất hợp pháp. Vào thời điểm đó, trường hợp sa thải quan chức này đã thu hút được sự chú ý và cũng gây ra tranh luận sôi nổi. Bởi vì ông đã quyên góp 1 triệu NDT tiền mặt cho chùa chiền dưới danh nghĩa con trai mình.

7 Thường ủy Bộ chính trị ĐCSTQ dẫn đầu "quyên tiền" chống dịch, tiền quyên góp là tiền tham nhũng? (ảnh 2)
Không có gì lạ khi các quan chức sử dụng tiền tham ô mua nhà, đầu tư, mua rượu ngon, đồ sứ và đồ nội thất, nhưng rất hiếm khi dùng để làm “công ích”. (Ảnh: Secretchina)

KanZhongGuo mới đây có bài bình luận chỉ ra, chính quyền ông Tập Cận Bình cần lấy lượng lớn tiền bẩn tịch thu được của các quan tham dùng để chống dịch và cứu tế người dân.

Bài viết có tiêu đề “Tập Cận Bình hãy giải ngân số tiền tham nhũng khổng lồ để ngừa dịch” chỉ ra, dịch bệnh hoành hành tại Trung Quốc, tình hình vô cùng khẩn cấp. Số người lây nhiễm và tử vong vượt xa con số mà giới chức thông báo. Mặt khác, vật tư y tế thiếu hụt, chính quyền kiểm soát bằng cách phong tỏa thành phố khiến nền kinh tế, xã hội và dân sinh của người dân gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là lúc khảo nghiệm thực lực của Trung Quốc, quốc gia với danh hiệu nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới.

Bài viết nói, ngoài đảng cộng sản ra, trên thế giới không có một chính đảng nào cần nhân dân nuôi sống, lúc này, tài nguyên quốc khố khổng lồ mà ĐCSTQ chiếm dụng trong thời gian dài, lẽ nào không nên mở kho cứu tế dân chúng? Đặc biệt là những năm gần đây, chống tham nhũng và quét dọn quan trường, khoản tiền tham ô khổng lồ của quan tham cần phải lấy ra dùng cho người dân.

Trong số các quan chức tham nhũng bị ĐCSTQ điều tra và xử lý mỗi năm, đều có công bố “tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân”, không ít người bị tịch thu hàng chục hoặc trăm triệu, hàng tỷ NDT, nhưng công chúng cho rằng số liệu chính thức đã bị thu hẹp, trên thực tế, thậm chí là hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ NDT. Ngay cả khi số tiền tham nhũng bình quân mỗi người là 1 triệu NDT, tổng số tiền cũng trên trăm tỷ, ít nhất đã lên tới hàng nghìn tỷ trong những năm qua.

Liên quan đến những khoản tiền tham nhũng được tịch thu này, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương giải thích rằng, nó đã được chuyển cho Kho bạc Nhà nước. Bài báo nói trên cho rằng, nếu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương không nói dối, số tiền này đã nằm trong kho bạc rồi. Vậy nên, khi Trung Quốc cần tiền nhất, người dân Trung Quốc cần tiền nhất, không phải Tập Cận Bình nên đi đầu giải phóng cho số tiền này sao?

Tuy nhiên, bài báo kết luận rằng, chung quy ĐCSTQ là một tay xã hội đen cai trị đất nước, coi sự ổn định của quyền lực chính trị cao hơn tính mạng của người dân, không nói đạo nghĩa, vào thời điểm người dân chịu khổ, hiện tại vẫn đang lợi dụng cơ hội sử dụng quyền lực nhà nước trưng thu tài sản tư nhân để ngăn chặn dịch bệnh, muốn ĐCSTQ giải phóng số tiền lớn của tham quan, thật cũng khó mà xảy ra được.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:18:32
Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Góc khuất 2019-06-15 09:26:17
Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Văn hóa Thần truyền 2019-07-20 14:16:56
Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Chuyện tâm linh có thật 2019-05-31 16:22:57
Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:18:00
Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:21:43
Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:07:31
Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Tinh Hoa hoạt hình 2019-08-01 14:45:22
Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-10 21:47:21
Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:23:33
 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

x