Ai sẽ là người bị tổn thất nặng nề nhất nếu TQ bị thế giới cô lập?

08/07/20, 16:38 Trung Quốc

Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông qua “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, làn sóng chống ĐCSTQ trên trường quốc tế cũng bắt đầu gia tăng nhanh chóng. Hiện tại, ĐCSTQ đang phải đối mặt với nguy cơ bị thế giới cô lập. Nếu như ĐCSTQ thực sự đóng cửa đất nước, thì ai sẽ là người phải hứng chịu hậu quả lớn nhất?

Với tình hình hiện tại và nếu như ĐCSTQ phải thực sự “đóng cửa đất nước” người thu nhập thấp và trung bình sẽ là những người đầu tiên chịu ảnh hưởng đàu tiên. (Ảnh: Bannedbook)

Vào ngày 3/7, truyền thông của ĐCSTQ đã đăng một bài báo có tựa đề “Chu Lực – Nguyên Thứ trưởng Bộ Liên lạc Đối ngoại ĐCSTQ: Tích cực chủ động thực hiện sáu chuẩn bị cho hoạt động ngoại giao đang dần xấu đi”.

Chu Lực cho rằng chính quyền ĐCSTQ nên chuẩn bị sẵn sàng cho sự xấu đi trong quan hệ Trung-Mỹ và cuộc đấu tranh toàn diện đang càng lúc càng leo thang; chuẩn bị cho sự gián đoạn của chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp cùng sự thu hẹp về nhu cầu từ nước ngoài; chuẩn bị cho việc bình thường hóa sau khi đại dịch virus Vũ Hán qua đi, đồng thời cũng chuẩn bị cho việc từng bước tách dần đồng Nhân dân tệ khỏi đồng Đô la Mỹ và chuẩn bị cho nguy cơ bùng nổ khủng hoảng lương thực toàn cầu,v.v.

Một số nhà bình luận cho rằng, ĐCSTQ đã nhận ra rằng cuộc đối đầu toàn diện Mỹ – Trung là không thể tránh khỏi và cảm thấy tuyệt vọng với các hoạt động ngoại giao trong tương lai.

Tần Bằng – Nhà bình luận chính trị và kinh tế đã bình luận trên Twitter rằng: “ĐCSTQ sẵn sàng chiến đấu chống lại Hoa Kỳ, chống lại suy thoái kinh tế, chống lại dịch bệnh và khủng hoảng lương thực. Người dân hãy mau chuẩn bị đi. Hệ thống phanh của nó đã gặp sự cố, cẩn thận nếu không thì sẽ bị hất ra đấy!”

Vào đầu tháng 4, Tập Cận Bình đã phát biểu trong cuộc họp Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ rằng, ông đã chuẩn bị công việc cùng tư tưởng nhằm đáp ứng với những thay đổi của môi trường ngoại giao trong thời gian dài sắp tới. “6 chuẩn bị” được truyền thông của ĐCSTQ đưa ra lần này rất phù hợp với bài phát biểu của ông Tập, và cũng cho thấy nhận định của nội bộ ĐCSTQ về tình hình Quốc tế là nhất quán với nhau.

Trước đó, ông Tập Cận Bình đã nhiều lần khẳng định rằng: “Có hàng ngàn lý do để làm cho mối quan hệ Mỹ-Trung trở nên tốt đẹp, và không có lý do gì để hủy hoại mối quan hệ Mỹ-Trung“. 

Tuy nhiên, Tập vẫn cố sống cố chết giữ lấy ĐCSTQ. Sau khi thế giới dần dần nhận ra tác hại của chủ nghĩa toàn trị của chế độ Cộng sản đối với thế giới, thì không thể tránh khỏi việc các nước dân chủ và tự do phương Tây sẽ tẩy chay ĐCSTQ.

Dưới đòn tấn công kép của cuộc chiến thương mại và đại dịch virus Vũ Hán, ĐCSTQ đang bị buộc phải bước vào con đường đóng cửa đất nước. Vào ngày 18/6, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã tuyên bố bằng văn bản tại diễn đàn Lục Gia Chủy rằng: “Một mô hình mới chủ yếu dựa vào lưu thông trong nước đang dần hình thành, kèm theo đó là trong nước và quốc tế thúc đẩy phát triển lẫn nhau.”

Học giả kinh tế với tài khoản Twitter @caijinglengyan bình luận rằng, nói trắng ra thì ĐCSTQ đang muốn đóng cửa đất nước.

Tuy nhiên, không ít học giả và người dân Đại lục tỉnh táo thì lại cảm thấy lo lắng khi ĐCSTQ tuyên bố tách khỏi thế giới và đóng cửa đất nước.

Một bài viết trên Internet có tiêu đề: “Ai sẽ là nạn nhân lớn nhất nếu biên giới đột ngột bị đóng cửa”, bài viết đã chỉ ra rằng, giả sử Trung Quốc thực sự đóng cửa đất nước, thì chắc chắn vấn đề đầu tiên mà người dân phải đối mặt đó là cuộc khủng hoảng về lương thực! 

Bởi vì tổng lượng ngũ cốc nhập khẩu và nhập lậu của Trung Quốc đã chiếm gần một phần ba tổng số ngũ cốc trong nước. Cuộc khủng hoảng lương thực chắc chắn sẽ dẫn đến giá lương thực tăng cao, những người thu nhập thấp và trung bình sẽ là những người đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất!

Trong khi dịch bệnh vẫn đang nghiêm trọng cộng với quá trình “toàn cầu hóa” như hiện nay, việc làm và thu nhập của những người có thu nhập thấp và trung bình sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Nếu nguồn thực phẩm cơ bản cũng tăng giá, thì sao họ có thể chống chọi lại được với những tác động này?

Bài viết nói rằng, sau khi Liên Xô tan rã, Trung Quốc là quốc gia thứ 3 được hưởng lợi nhiều nhất từ làn sóng toàn cầu hóa. Tất cả những thành tựu sau khi cải cách mở cửa của Trung Quốc đều đến từ toàn cầu hóa, thị trường hóa và đô thị hóa chứ không phải bắt nguồn từ bất kỳ một “mô hình Trung Quốc” đặc biệt nào.

Tuy nhiên, một số người ở Trung Quốc lại tỏ ra kiêu ngạo và tự mãn, nghĩ rằng Trung Quốc có một lãnh thổ rộng lớn, một thị trường rộng lớn với dân số 1,4 tỷ dân cùng với một “hệ thống công nghiệp hoàn chỉnh.” Thì kể cả khi đất nước này đóng cửa, điều đó cũng không thật đáng sợ. 

Tác giả của bài viết cho biết: “Tôi thực sự muốn chúc phúc cho những người không biết trời cao đất dày này, trong trường hợp đất nước đóng cửa, mong gia đình họ vẫn có thể đủ ăn.”

Bài viết nói rằng, người mà lý giải rằng toàn cầu hóa là toàn cầu hóa “giữa các quốc gia”,  thường có tư duy “trò chơi có tổng bằng không” (Zero-sum game), họ nghĩ rằng khi một quốc gia hoặc một số quốc gia suy tàn, đất nước của họ sẽ trở nên hùng mạnh hơn. Đây là một loại tư tưởng theo “luật rừng”. Trên thực tế, các quốc gia khác nhau đều phụ thuộc lợi ích lẫn nhau, nếu một quốc gia phải chịu thảm họa, thì cũng ảnh hưởng xấu đến người dân của các quốc gia khác.

Bài viết chỉ ra, sau nhiều năm tự mãn về bản thân, sau khi trải qua đại dịch virus Vũ Hán, mọi người nên “xóa bỏ quan điểm quốc gia hẹp hòi” đó đi. Trên con đường tiến bộ, phát triển, thịnh vượng và hạnh phúc, tất cả mọi người sẽ là một tổng thể thống nhất, vinh quang thì cùng vinh quang, tổn thất thì cùng tổn thất. 

Do đó, Trung Quốc không nên hoang tưởng rằng họ có thể tách rời khỏi thế giới, mà thay vào đó họ cần phải lo lắng rằng các nước và khu vực phát triển như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chủ động “tách rời” khỏi họ.

Thảo Nguyên (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

x