• TINHHOANET

Bầu cử Mỹ 2020: Người 220 tuổi ‘tham gia’ bỏ phiếu qua thư tại Pennsylvania

Sau khi xuất hiện hàng loạt những gian lận trong bầu cử Mỹ, dữ liệu từ chính quyền Pennsylvania mới đây cho thấy, một người 220 tuổi (sinh năm 1800) cũng được ghi nhận đã ‘tham gia’ bỏ phiếu qua thư.

Bầu cử Mỹ 2020: Người 220 tuổi ‘tham gia’ bỏ phiếu qua thư tại Pennsylvania
Bầu cử Mỹ 2020: Người 220 tuổi ‘tham gia’ bỏ phiếu qua thư tại Pennsylvania. (Ảnh: Texas Tribune)

Theo thông tin công khai của thì cụ bà Ardith Grose 113 tuổi (sinh năm 1907) là người cao tuổi nhất tại Pennsylvania. Tuy nhiên, dữ liệu từ chính quyền Pennsylvania lại cho thất, có tới 52 người có năm sinh từ khoảng năm 1800 đến 1907 đã xin phiếu bầu qua đường bưu điện, trong đó 34 người đã thành công gửi và nhận phiếu.

Đáng lưu ý là, trong số những ‘người’ này, có cả ‘người’ sinh năm 1800 (số 1), nhưng vì dữ liệu không ghi tên người và địa chỉ nên không thể truy dấu ra là ai. 

Dữ liệu từ trang web của chính quyền bang Pennsylvania cho thấy, 52 người sinh từ 1800 đến 1907 đã xin phiếu bầu qua đường bưu điện, trong đó 34 người đã thành công gửi và nhận phiếu.
Dữ liệu từ trang web của chính quyền bang Pennsylvania cho thấy, 52 người sinh từ 1800 đến 1907 đã xin phiếu bầu qua đường bưu điện, trong đó 34 người đã thành công gửi và nhận phiếu (Nguồn: Trang web của chính quyền bang Pennsylvania/TTVN)

Về vấn đề này, người phụ trách chính về phiếu bầu của chính quyền bang sẽ phải chịu trách nhiệm về những phiếu bầu bất hợp pháp, và nếu có trường hợp bị đưa vào phiếu bầu chính thức thì phải có giải thích trước cơ quan chấp pháp.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, bầu cử qua thư đã trở thành vấn đề chính của gian lận bỏ phiếu, bởi vì phương pháp áp dụng, danh sách cũ hoặc sai sót, thậm chí còn liên quan bên thứ ba chuyển tiếp. 

Vào ngày 6/11, dữ liệu lớn của chính quyền bang Pennsylvania đã được cập nhật mới, cung cấp ngày sinh, đảng, ngày xin phiếu bầu qua bưu điện, ngày gửi phiếu, cũng như ngày thu nhận phiếu. Kỳ là lạ, những thông tin không nhạy cảm như tên, địa chỉ, số điện thoại của 3.098.705 người lại bị loại bỏ.

Hiện nay Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã yêu cầu điều tra toàn diện về tất cả các gian lận bầu cử, và hứa hẹn sẽ sớm công bố kết quả ra công chúng.

Lương Phong (t/h)

x