Bí ẩn đằng sau chiếc mũ “đầu cá” của Đức Giáo hoàng

14/06/18, 08:38 Bí ẩn

Bạn có bao giờ từng thắc mắc tại sao chiếc mũ của Đức Giáo hoàng lại trông giống như đầu của con cá chưa? Nguồn gốc của chiếc mũ nghi lễ này và ý nghĩa thực sự của nó là gì?

Chiếc mũ của các Đức Giáo hoàng đội ngày nay thực ra xuất phát từ hình ảnh Thần Cá Dagon của người Babylon. (Ảnh: anaburke.com)

Nguồn gốc thực sự của chiếc mũ

Chiếc mũ được Đức Giáo hoàng và các giám mục của Giáo hội Công giáo La Mã đội cho tới ngày nay là phỏng theo hình ảnh Thần Cá Dagon của người Babylon hay của người Philistines.

Trong cuốn sách “Tại sao những người trẻ tuổi lại rời khỏi nhà Thờ” của Ruben Joseph có đoạn viết như sau: “Mũ của giám mục có nguồn gốc từ những chiếc mũ của Thần Cá Dagon và của nữ thần Cybele. Chiếc mũ của Đức Giáo hoàng đại diện cho đầu của con Rồng với cái miệng mở rộng, đó là lý do vì sao nó có hình nhọn và phía trên chẻ đôi”.

(Ảnh: humansarefree.com)

Một giải thích về “Lễ phục của Đức Giám mục” của nhà thờ có thể khiến bạn tin tưởng hơn vào giải thích trên về nguồn gốc của chiếc mũ này. Vì vấn đề này động chạm đến tôn giáo, do đó bạn có thể đọc bản online bằng tiếng Anh tại đây.

Những điều Giáo hội giải thích dường như bỏ qua hai dấu tròn ở hai bên chiếc mũ. Nó có thể được giải thích là vết cháy xám của thanh củi hay là một thứ gì đó. Tuy nhiên, nó có thể là đôi mắt của Thần Cá Dagon.

Lịch sử thờ phụng của nền văn minh Anunnaki

Có một đoạn trong cuốn sách “Nineveh và Babylon” của Austen Henry Layard” viết rằng:

“Trong sự tôn kính và thờ phụng Rồng, vị linh mục đứng đầu của giáo hội sẽ được khoác lên mình một con cá lớn! Đầu của con cá chính là chiếc mũ của vị linh mục, trong khi phần vảy của con cá là bộ áo khoác phía sau lưng, để lộ ra tứ chi của người mặc”.

Lịch sử thờ phụng của nền văn minh Babylon

Trong cuốn sách “Rượu vang của Babylon” có đoạn viết:

“Hình thức thờ phụng cao nhất ở Vương quốc Babylon được dành riêng cho Dagon, tiếp theo là Ichthys hay Cá. Trong triều đại của Chaldean, người đứng đầu nhà thờ là người đại diện cho Dagon. Ông được mệnh danh là người không thể mắc sai lầm và được đối xử giống như ‘Đức Giáo chủ”. Các quốc gia bị Balylon chinh phục đều phải hôn lên chiếc nhẫn chúa và dép của vị giáo chủ này. Quyền lực và chức danh của ông tương tự như của Đức Lạt Ma trong Phật giáo hay của Đức Giáo hoàng trong Cơ Đốc giáo. Tuy nhiên, lễ phục của ngoại giáo này lại được mặc bởi các Đức Giáo chủ và tu sỹ của Cơ Đốc giáo”.

Thần của người Sumer được gọi là Enki, còn Thần của người Babylon được gọi là Ea. Trong thần thoại của người Balylon nói rằng Ea là một vị Thần nước với thân hình nửa người nửa cá. Còn trong thần thoại của người Hy Lạp, Ea cũng được gọi là Oannes.

Dù theo cách gọi nào thì Thần cá Dagon đều được ghi lưu trong các cuốn cổ thư hay các bức điêu khắc của người Anunnaki, đặc biệt là trong các bản thảo của Zecharia Sitchin. Người ta tin rằng, vào ban ngày ông lên bờ và giảng dạy cho người về nghệ thuật, khoa học và chữ viết.

Hình ảnh vị thần nửa người nửa cá lên bờ dạy kiến thức cho người dân. (Ảnh: seafoodnet.info)

Vào thế kỷ thứ 3, một linh mục Berossus ở Balylon từng viết:

“Vào thời kỳ đầu, sau khi trận Đại Hồng Thủy qua đi, những người còn sống sót rơi vào tình cảnh cực kì khốn khổ và vô luật lệ. Tuy nhiên, một vị nửa người nửa cá tên là Oannes đã đi lên từ dưới biển Erythian, gần biên giới vương quốc Babylon”.

“Toàn bộ thân dưới của ông là cá, nửa thân trên là người. Ngoài việc nói được tiếng người, trong thời gian sống trên bờ, ông không cần ăn uống. Ông dạy chữ viết, kiến thức và nghệ thuật cho con người”.

“Ngoài ra, ông còn dạy con người cách xây dựng thành phố, đền thờ, luật lệ và giải thích cho mọi người các kiến thức về hình học. Về nông nghiệp, ông dạy con người cách lựa chọn hạt giống, cây trồng và chỉ cho họ cách thu hoạch. Trong thời gian ngắn, ông đã dạy con người mọi thứ để giúp họ cư xử và thiết lập luật lệ”.

“Trước khi rời đi, ông nói rằng sau này không được thêm bất cứ điều gì vào để cải biến những lời dạy của ông. Sau đó ông rời xuống biển”.

Để đền ơn, người dân nơi đây đã lập ra đền thờ Thần cá với tên gọi là Dagon. Một vị thầy tu được chỉ định ra để thay mặt cho mọi người tiến hành các nghi lễ cầu nguyện. Khi con người đông lên, họ thành lập vương quốc thần giáo với người đứng đầu là vị thầy tu và mặc trang phục tượng trương cho Thần cá Dagon.

Kết quả hình ảnh cho chapeu do papa significado
Vị thầy tu trong trang phục tượng trương cho Thần cá Dagon. (Ảnh: Internet)

Thời kỳ đầu, chiếc áo khoác hình cá được phủ kín thân của các thầy tu. Tuy nhiên, về sau có những vùng chỉ đội chiếc mũ hình cá và khoác một chiếc áo choàng. Uy quyền của các vị thầy tu giống với các vị giáo hoàng ngày nay. Chỉ có họ mới được phép giảng những lời dạy của Thần Cá. 

Tuy nhiên nhiều thế hệ sau, các vị thầy tu đã tự ý thêm vào các giải thích của bản thân, do đó đã làm thay đổi nguyên gốc những lời dạy ấy. Sau đó, nền văn minh rực rỡ Babylon đã bị diệt vong, cho đến nay điều này vẫn còn là một điều bí ẩn.

Kết quả hình ảnh cho 사무엘 상 5 장
(Ảnh: solzemly.com)

Thông qua tìm hiểu lịch sử của hai nền văn minh trên, chúng ta có thể thấy rằng từ trước thời kỳ có mặt Cơ Đốc Giáo, trên thế giới đã tồn tại không chỉ một nền văn minh thờ phụng Thần.

Công Lý, theo HAF 

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

x