Bí quyết trường thọ của cụ ông 256 tuổi

07/07/15, 17:04 Dưỡng sinh, Sức khỏe

Tương truyền ông Lý Thanh Vân (1677-1933) là một thầy thuốc, một chuyên gia thảo dược, một khí công sư, và là một cố vấn quân sự. Ông được cho là người sống trải qua chín đời hoàng đế nhà Thanh, thọ 256 tuổi.

Bí quyết trường thọ của người đàn ông thọ 256 tuổi - Tin180.com (Ảnh 1)
Ông Lý Thanh Vân (1677-1933) qua đời ở tuổi 256. Ông có 24 người vợ, và sống trải qua chín đời Hoàng đế triều đại Nhà Thanh

Về cuộc đời của ông lúc còn nhỏ thì không có nhiều tài liệu ghi lại. Ông sinh ra và mất đi tại 1 khu làng nhỏ thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ông từng nói rằng mình sinh năm 1736, tuy nhiên dựa vào nhiều tài liệu, hồ sơ thì vào năm 1930, giáo sư người Trung Quốc, Wu Chung-Chien đã chứng minh ông Lý  thực chất đã sinh ra từ năm 1677.

Người ta cũng đã tìm thấy các hồ sơ về việc triều đình Trung Quốc thời kỳ bấy giờ có gửi thư mừng thọ tới ông Lý Thanh Vân vào ngày sinh nhật thứ 150 và 200 của ông. Nhiều tài liệu cũng đã khẳng định rằng ông đã đi khắp cả Trung Quốc để bán thảo dược.

Một vị tướng của Trung Quốc là Ngô Bội Phu đã từng mời ông Lý về nhà riêng của mình để hỏi bí quyết để sống lâu. Ông Lý chỉ trả lời rất đơn giản: “Luôn giữ cho trái tim được thanh thản, ngồi yên lành như 1 chú rùa, đi lại như 1 chú chim bồ câu, và ngủ thật say như 1 chú cún con.”

Ông Lý cho biết đã có thói quen khá khác thường trong cuộc sống hàng ngày của mình. Ông không uống rượu, không hút thuốc, và ăn uống đúng giờ. Ông ăn chay và thường xuyên uống trà Cẩu Khởi Ninh Hạ (Wolfberry).

Ông đi ngủ sớm và thức dậy sớm. Khi có thời gian, ông ngồi thẳng, mắt nhắm nghiền, hai tay đặt trên đùi, và ngồi yên bất động trong vài giờ đồng hồ.

Trong thời gian rảnh rỗi, ông chơi bài, lần nào ông cũng cố ý để thua đối phương. Bởi vì sự hào phóng và cách cư xử điềm đạm của ông, nên mọi người đều thích gần gũi ông.

Ông đã dành trọn cuộc đời để nghiên cứu các loại thảo mộc và khám phá những bí mật thuật trường sinh, đi qua các tỉnh của Trung Quốc và xa hơn như Thái Lan để thu thập thảo mộc và chữa bệnh.

Trong khi vẫn chưa rõ liệu ông Lý Thanh Vân thực sự sống lâu như tin đồn hay không, tuy nhiên những điều ít ỏi về thói quen của ông phù hợp với những nghiên cứu của khoa học hiện đại về tuổi thọ.

Cuộc nghiên cứu

Dan Buettner, tác giả của cuốn: “Những bài học về sống thọ: Ai sống lâu nhất?” nghiên cứu về khoa học trường sinh. Trong cuốn sách của mình trong một cuộc nói chuyện trong hội nghị TED năm 2009, ông đã khảo sát thói quen lối sống của người dân ở bốn vùng địa lý khác nhau trên khắp thế giới.

Tất cả những nhóm này – Californian Adventists (những tín đồ thiên chúa giáo California nước Mỹ mà tin rằng Chúa sẽ giáng sinh lần 2), người Okinawa Nhật Bản, người thuộc khu tự trị Sardinia nước Ý, và người Costa Rica – tỉ lệ sống thọ trên 100 tuổi là cao nhất, độ tuổi trung bình của những vùng này hơn hàng chục tuổi so với nhưng nơi khác. Ông gọi những nơi mà những nhóm này sống là “Miền Xanh”.

Theo nghiên cứu của Buettner, tất cả những ‘nhóm Miền Xanh’ có chế độ ăn uống dựa trên thực vật. Nhóm Adventists ở Loma Linda, California, ăn nhiều các loại đậu và rau xanh đề cập trong kinh thánh. Những người chăn nuôi sống ở vùng cao nguyên Sardinia ăn bánh mì nguyên hạt không lên men, pho mát từ động vật ăn cỏ, và một loại rượu vang đặc biệt.

Có lẽ trà Cẩu Khởi Ninh Hạ (Wolfberry) đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của ông Lý. Sau khi nghe chuyện, các nhà nghiên cứu y học từ Anh và Pháp đã tiến hành một nghiên cứu chuyên sâu về trà wolfberry và phát hiện rằng nó có chứa một loại vitamin chưa từng biết đến gọi là “Vitamin X” cũng được gọi là “Vitamin sắc đẹp”. Thí nghiệm của họ khẳng định rằng wolfberry hạn chế sự tích tụ chất béo và thúc đẩy các tế bào gan mới, làm giảm đường huyết và cholesterol, vv…

Wolfberry đóng vai trò trẻ hóa: nó kích hoạt các tế bào não và các tuyến nội tiết; tăng cường tiết các hócmôn; và loại bỏ các chất độc tích tụ trong máu, nhờ đó có thể giúp duy trì chức năng bình thường của các cơ quan và mô trong cơ thể.

Thiền định

Các nhà nghiên cứu cho thấy thiền định thường xuyên có rất nhiều lợi ích. Các nhà thần kinh học tại trường Đại học Y khoa Massachusetts đã tiến hành thí nghiệm trên hai nhóm nhân viên, một nhóm thiền định hơn 8 tuần, một nhóm sống bình thường như mọi ngày.

Họ nhận thấy rằng những người thiền định “cho thấy một sự thay đổi rõ rệt trong hoạt động của thùy trán bên trái,” một bài báo Tâm lý học ngày nay năm 2003 (2003 Psychology Today). “Sự thay đổi tinh thần này làm giảm tác động tiêu cực của stress, trầm cảm, và âu lo. Cũng có ít hoạt động ở hạch hạnh nhân, nơi não xử lý sự sợ hãi”. Thiền định cũng làm giảm teo não do lão hóa và nâng cao tâm trạng.

Mặt khác, Buettner nhận thấy rằng Thiền định thường xuyên theo một thời gian cố định có tác dụng làm giảm stress.

Cộng đồng

Buettner cũng phát hiện rằng cộng động là một yếu tố rất lớn tác động đến tuổi thọ của các nhóm Miền Xanh. Điển hình nhóm Okinawa có rất nhiều bạn bè gần gũi, cùng họ chia sẻ mọi thứ. Người cao nguyên Sardinia tôn kính người già, điều hiếm thấy ở xã hội Tây phương hiện đại. Nhóm Adventists đặt gia đình lên hàng đầu.

Cảm giác không cô quạnh cùng với việc có được bạn bè và gia đình tốt cũng sẽ giúp các cá nhân sống tốt hơn.

Cuộc sống có mục đích

Trong những chuyến đi của mình, Buettner chú ý tới một điểm chung trong các nhóm Miền Xanh: không ai trong số họ có khái niệm về hưu. Khi về già, họ vẫn tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ.

Cuộc sống có mục đích trong những năm cuối đời là một câu thần chú của người dân Okinawa và Sardinia. Trong những nhóm đó, có những người đàn ông và phụ nữ sống trăm tuổi vẫn tiếp tục leo lên những ngọn đồi, xây dựng hàng rào, đánh cá, và chăm sóc cháu chắt.

Thật thú vị, không ai trong số những người sống trăm tuổi có ý nghĩ tập thể dục như người phương Tây chúng ta thường đi đến các phòng tập thể dục. “Họ sống một cuộc sống cho phép cơ thể luôn hoạt động.” Buettner nói. Tất cả họ đi bộ, nấu ăn, làm những công việc bằng tay, và nhiều người chăm sóc khu vườn của mình.

Theo Kanzhongguo

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Tinh Hoa hoạt hình 2019-08-01 14:53:22

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Tinh Hoa TV 2019-06-10 21:45:41

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:28:13

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Tinh Hoa TV 2019-06-10 17:13:41

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Tinh Hoa hoạt hình 2019-08-01 14:50:55

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:00:45

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 08:59:32

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:10:25

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Tinh Hoa TV 2019-07-20 14:06:47

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Bí ẩn nhân loại 2019-08-01 13:37:30
 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

x