Các doanh nghiệp lớn thúc đẩy Biden nhập khẩu lao động nước ngoài trong khi 17 triệu người Mỹ đang thất nghiệp

22/02/21, 16:47 Thế giới

Một liên minh các nhóm doanh nghiệp do Phòng Thương mại Hoa Kỳ dẫn đầu đang vận động chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho phép họ nhập khẩu lao động nước ngoài ngay cả khi hơn 17 triệu người Mỹ vẫn chưa có việc làm, Breitbart đưa tin.

Tổng thống Joe Biden khi đó đang là ứng cử viên Đảng Dân chủ tại bang Delaware ngày 3/11/2020.
Tổng thống Joe Biden khi đó đang là ứng cử viên Đảng Dân chủ tại bang Delaware ngày 3/11/2020. (Ảnh qua AFP)

Vào năm ngoái, giữa cuộc khủng hoảng virus Corona ở Trung Quốc, cựu Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh hành pháp ngừng tiếp nhận lao động nước ngoài H-1B, H-4, H-2B, L và J-1 để bảo vệ thị trường lao động Mỹ. Lệnh này nhằm giải phóng ít nhất 600.000 việc làm cho hàng triệu người Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm.

Trong một lá thư gửi cho Ngoại trưởng Antony Blinken, Phòng Thương mại và các nhóm kinh doanh khác – những người thừa nhận dựa vào lao động nước ngoài rẻ hơn để tăng biên lợi nhuận – đã vận động các quan chức chính quyền Biden chấm dứt các lệnh trên để họ có thể nhập khẩu lao động dễ dàng hơn.

“Chúng tôi mong các vị làm việc với Tổng thống [Joe] Biden để đảm bảo rằng [lệnh hành pháp] được hủy bỏ càng sớm càng tốt,” bức thư nêu rõ.

Như Breitbart News đã đưa tin, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trước đây gọi các lệnh này là vô đạo đức, nói rằng người lao động nước ngoài có quyền nhận việc làm tại thị trường lao động Hoa Kỳ.

Bất chấp những tuyên bố từ các doanh nghiệp lớn, vẫn không xảy ra tình trạng thiếu lao động, trong khi khoảng 17,1 triệu người Mỹ đang thất nghiệp và 6 triệu người khác thiếu việc làm.

Nỗ lực vận động hành lang của các nhóm doanh nghiệp được đưa ra khi tầng lớp công nhân Mỹ đang bắt đầu có chỗ đứng trên thị trường lao động sau một năm tầng lớp lao động và trung lưu của quốc gia này chịu ảnh hưởng nặng nề nhất so với bất kỳ nhóm lao động nào.

Một báo cáo của Wall Street Journal nêu chi tiết tình trạng người lao động Mỹ ở các bang Florida, Georgia và Illinois có nhu cầu cao như thế nào khi các nhà tuyển dụng tuyển dụng họ, bằng cách tăng lương trong một số trường hợp, cho các công việc đang hồi phục sau cuộc suy thoái kinh tế do COVID-19.

Tạp chí này đưa tin:

Một công ty xây dựng nhà ở khu vực Orlando, bang Florida đang tìm cách bổ sung 4 công nhân vào một đội 6 người trong bối cảnh nhu cầu nhà ở tăng cao trong thời kỳ đại dịch. Ở Atlanta, một người lái xe nâng hàng đòi tiền làm thêm giờ vì nhà kho thuê anh ta làm việc quá nhiều so với việc phân phát các gói hàng. Một nhà sản xuất xe tải kéo có trụ sở tại Chicago đang tổ chức các hội chợ việc làm và tăng lương lên tới 7% khi tuyển dụng công nhân tại 9 nhà máy sản xuất của họ. 

Anh Lynch, 36 tuổi, đến cơ quan tuyển dụng nhân sự Goodwill để tìm việc vào tháng 9 năm ngoái. Anh đã mất nhà do một vụ tranh chấp tại tòa và đang kiếm các hợp đồng làm thêm, bao gồm hàn hàng rào và dọn dẹp sân để kiếm sống. Goodwill cung cấp việc làm cho anh là kỹ thuật viên dự án tạm thời,  trở thành nhân viên chính thức vào đầu năm. Trong công việc mới, Lynch giám sát việc xây dựng những ngôi nhà kiểu trang trại ở Colorado Springs, Colorado, cho công ty Toll Brothers. 

“Tôi đã có thể đứng dậy bằng đôi chân của mình,” anh nói. Lynch đã mua một ngôi nhà ở Colorado Springs vào tháng Giêng và đang thoải mái thanh toán các hóa đơn với mức lương 19 USD/giờ của mình. 

Những lợi ích của thị trường lao động thắt chặt, trong đó người lao động nắm quyền đàm phán đối với người sử dụng lao động, thể hiện từ năm 2017 đến năm 2019 khi chính quyền Trump tìm cách giảm nhập cư tổng thể để bảo vệ thị trường lao động Hoa Kỳ.

Ví dụ, vào tháng 11/2019, 25% những người làm công ăn lương có mức lương thấp nhất đã chứng kiến ​​mức tăng đột biến lớn nhất trong tiền lương của họ nhờ thị trường lao động thắt chặt với ít cạnh tranh nước ngoài hơn. Người Mỹ trong các ngành xây dựng, khai thác mỏ, tài chính, khách sạn và sản xuất có mức tăng lương cao nhất vào thời điểm đó.

Một năm trước, cũng do thị trường lao động thắt chặt, những người trong ngành xây dựng thừa nhận rằng người Mỹ có 95% cơ hội tìm được việc làm tại các cơ quan tuyển dụng và các nhà tuyển dụng phải tăng lương để thu hút và giữ chân người lao động.

Ngược lại, một thị trường lao động tràn ngập từ hàng loạt người nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp đến Hoa Kỳ đã có tác động tàn khốc đối với tầng lớp lao động và trung lưu của quốc gia trong khi tái phân phối của cải cho những người có thu nhập cao nhất. Mặc dù  tạo ra một nền kinh tế nghiêng về người sử dụng lao động, mô hình kinh tế này đã tiếp tay cho tình trạng giữ tiền lương trì trệ trong nhiều thập kỷ.

Từ năm 1979 đến năm 2013, mức tăng lương của 90% người dân Mỹ là thấp nhất, với mức tăng chỉ 15%. Trong khi đó, tăng trưởng tiền lương của người Mỹ ở top 1% là gần 140%.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một thị trường lao động tràn ngập có thể dễ dàng làm giảm cơ hội việc làm và tiền lương của người Mỹ.

Một nghiên cứu cụ thể của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư Steven Camarota đã tiết lộ rằng cứ tăng 1% tỷ lệ nhập cư trong nghề nghiệp của công nhân Mỹ, lương hàng tuần của họ có lẽ bị cắt giảm 0,5%. Điều này có nghĩa là một công nhân Mỹ gốc bản xứ trung bình ngày nay bị giảm lương hàng tuần có khả năng là 8,75%, vì hơn 17% lực lượng lao động là người nước ngoài.

Thiện Thành

Theo breitbart.com

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

x