California loại bỏ 100.000 phiếu bầu qua thư do không đạt tiêu chuẩn

15/07/20, 10:15 Thế giới

Trước những nỗ lực của bang California nhằm đảm bảo mọi phiếu bầu đều được tính, thì vẫn có hơn 100.000 phiếu bầu qua thư đã bị loại bỏ trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng 3, Associated Press đưa tin.

Bầu cử 2020: Giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, một số bang tại Mỹ được phép áp dụng hình thức phiếu bầu qua thư, trong đó có bang California. (Ảnh: Aljazeera)

Giữa bối cảnh COVID-19 hoành hành, California là một trong số những bang tại Mỹ áp dụng hình thức phiếu bầu qua thư. Tổng thống Donald Trump luôn đặt ra nghi vấn về tính minh bạch của hình thức bầu cử này, trong khi những người ủng hộ lại cho rằng, nó vẫn đảm bảo tính minh bạch giống như bầu cử tại các điểm bỏ phiếu, đồng thời có thể giúp các cử tri linh hoạt hơn. 

Tuy nhiên, nếu tại các điểm bỏ phiếu thông thường, sẽ có đội ngũ nhân viên hỗ trợ người dân hoàn thành lá phiếu, còn với hình thức phiếu bầu qua thư, cử tri sẽ không được ai hỗ trợ, dó đó có thể nảy sinh nhiều vấn đề.

Số liệu bầu cử của Bộ trưởng ngoại giao bang California thu được cho thấy, 102.428 phiếu bầu qua thư từ 58 quận của bang không đạt tiêu chuẩn, tức là khoảng 1,5% trong số gần 7 triệu phiếu bầu qua thư được gửi lại. Đây là mức tỷ lệ phiếu không đạt tiêu chuẩn cao nhất, trong một cuộc bầu cử sơ bộ kể từ năm 2014, và con số này cũng là cao nhất cho một cuộc bầu cử toàn bang kể từ năm 2010.

Theo nghiên cứu từ Ủy ban Hỗ trợ bầu cử Hoa Kỳ, 2 năm trước, số phiếu bầu bị loại bỏ toàn quốc trung bình trong cuộc tổng tuyển cử là khoảng 1,4%; còn trong năm bầu cử Tổng thống 2016 là 1%.

Hiện vấn đề phổ biến nhất tại California là không ra thời hạn để gửi phiếu và tiếp nhận phiếu. Để tính là hợp lệ, các lá phiếu phải được bưu điện đóng dấu vào ngày bầu cử hoặc trước đó, và được tiếp nhận trong vòng 3 ngày sau đó. Trên toàn tiểu bang, có tổng cộng 70.330 phiếu bầu không đáp ứng được tiêu chí trên. 

27.525 phiếu bầu khác không có chữ ký, hoặc chữ ký không trùng khớp với chữ ký có trong hồ sơ của cử tri.

California loại bỏ 100.000 phiếu bầu qua thư do không đạt tiêu chuẩn. (Ảnh: Aljazeera)

Kim Alexander là Chủ tịch Quỹ bỏ phiếu California – một quỹ giúp hỗ trợ cải thiện công tác bầu cử đã nhận định, số phiếu bầu không được tính là một con số gây thất vọng.

Bà phát biểu: “Điều tồi tệ hơn cả những người không bỏ phiếu là những người cố gắng bỏ phiếu, nhưng phiếu bầu của họ lại không được tính”. Số phiếu bầu không được tính “có thể tạo nên sự khác biệt trong những cuộc bầu cử có kết quả sát sao”.

Dự kiến rằng sẽ có nhiều cuộc chạy đua tổ chức chặt chẽ tại Hạ viện, mà phần thắng phụ thuộc tương đối vào một vài phiếu bầu. Năm 2018, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ TJ Cox đã vượt cựu Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa David Valadao, chỉ với chưa đầy 1.000 phiếu bầu tại quận Central Valley. Và họ sẽ chạm trán nhau lần nữa vào tháng 11 tới. 

Các cuộc chạy đua tại địa phương đôi khi được quyết định phần lớn bởi một vài phiếu bầu cách biệt.

Theo truyền thống, chính quyền bang California chỉ cho phép những cử tri đề xuất bỏ phiếu qua thư được thực hiện hình thức bỏ phiếu này. Nhưng theo thời gian, con số đề xuất đã tăng lên đến mức chiếm hơn một nửa tổng số phiếu bầu. 

Tháng 6/2020, nhằm đối phó với tình hình COVID-19, Thống đốc California Gavin Newsom đã phê duyệt một đạo luật, yêu cầu các quan chức bầu cử quận gửi một lá phiếu bầu qua thư cho gần 21 triệu cử tri đăng ký bầu cử tháng 11 trên toàn bang.

Ông cho rằng, hình thức bầu cử qua thư đảm bảo được tính an toàn và bảo mật, đồng thời chỉ ra những nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng về dấu hiệu gian lận cử tri đáng chú ý. 

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tháng 11, chính quyền bang California đang hoàn thành công cụ theo dõi phiếu bầu, có chức năng nhanh chóng thông báo với cử tri nếu họ chưa hoàn thành đúng, ví như chưa ký xác nhận. Một thay đổi khác là, chính quyền bang đang kéo dài thời gian tiếp nhận phiếu bầu qua thư, lên đến 17 ngày sau ngày bầu cử. 

Các thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ toàn quốc vẫn luôn tranh luận về tính an toàn, và bảo mật của những lá phiếu thông qua Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ. 

Nghiên cứu từ nhóm của bà Alexander cho biết, trung bình từ năm 2010 đến 2018, cứ 100 phiếu bầu qua thư sẽ có gần 2 phiếu bầu bị loại bỏ. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, tỷ lệ phiếu bầu loại bỏ đã có phần cải thiện dần, khi giảm từ hơn 140.000 phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử 2010 (2,9% tổng số phiếu) xuống còn 84.825 phiếu (1%) trong năm 2018.

Tháng 3/2019, khu vực có tỷ lệ phiếu bầu loại bỏ cao nhất tại bang California là San Francisco. Tại đây, 9.407 phiếu bầu – tương đương gần 5% tổng số phiếu khu vực đã bị loại bỏ, nguyên nhân chủ yếu là vì cử tri không đến đúng giờ. Ngược lại, tại quận Plumas phía Đông Bắc Sacramento, toàn bộ 8.207 phiếu bầu nhận được đều được chấp nhận.

Tại Quận Los Angeles, gần 2.800 phiếu bầu bị loại bỏ do cử tri quên ký tên và sau đó không tìm lại được lá phiếu để hoàn tất chữ ký. Trên toàn tiểu bang, số phiếu bị loại bỏ do sai lầm bất cẩn này lên đến 13.000 phiếu.

Hơn 1.000 phiếu bầu ở Quận Fresno đã bị loại bỏ, vì chữ ký của cử tri trong lá phiếu không trùng khớp với chữ ký có trong hồ sơ của quan chức bầu cử. Vấn đề này xảy ra tương tự tại quận San Diego, với hơn 1.300 lá phiếu không hợp lệ. Các chuyên gia bỏ phiếu cho biết trong một số trường hợp,  một thành viên trong gia đình có thể đã ký giúp cho người nhà mình, hành vi này là bất hợp pháp.

Hơn 800 trường hợp cử tri đã hoàn thành lá phiếu của mình, sau đó quên không bỏ vào phong bì phiếu, do vậy phong bì phiếu được gửi đến tay các quan chức bầu cử nhưng lại không có phiếu bầu bên trong. 

Người kiểm soát phiếu bầu cử tri quận Cam Neal Kelley cho biết, cử tri có trách nhiệm hoàn thành phiếu bầu một cách chính xác và giao nộp đúng thời hạn quy định. Đôi khi, “phiếu bầu không hợp lệ do các cử tri thường quên mất những quy trình cần làm”.

Việt Anh (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

x