Chủ tịch Quốc Dân Đảng: Trung Hoa Dân Quốc không thuộc chế độ ĐCSTQ

23/10/20, 14:19 Trung Quốc

Quốc Dân Đảng đã tổ chức một sự kiện vào ngày 22/10 để kỷ niệm Ngày Giải phóng Đài Loan (quang phục Đài Loan). Chủ tịch Quốc Dân Đảng Giang Khải Thần đã nói vào ngày 21/10 rằng, Đài Loan đã được trả lại cho Trung Hoa Dân Quốc cách đây 75 năm, chứ không phải Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; Trung Hoa Dân Quốc không thuộc chế độ Cộng sản Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc Dân Đảng: Trung Hoa Dân Quốc không thuộc chế độ ĐCSTQ
Chủ tịch Quốc Dân Đảng Giang Khải Thần. (Ảnh: CNA)

Ngày 25/10 là kỷ niệm 75 năm giải phóng Đài Loan, Quốc Dân Đảng sẽ tổ chức các sự kiện trình chiếu video kỷ niệm, hòa nhạc và các hoạt động khác bắt đầu từ ngày 22/10.

Giang Khải Thần đã viết trên Facebook vào ngày 21 rằng, “Cách đây 75 năm, Trung Hoa Dân Quốc cuối cùng đã giành chiến thắng và hòa bình sau 8 năm kháng chiến chống Nhật Bản. Vào ngày 25/10, tại Đại lễ đường Đài Bắc, tướng Rikichi Andō đại diện cho Quân đội Nhật Bản ký giấy chứng nhận ‘Mệnh lệnh số 1’ do Trần Nghi ban hành, chính thức chấm dứt chế độ thuộc địa kéo dài nửa thế kỷ của Nhật Bản ở Đài Loan. Đối với quân đội và người dân Trung Hoa Dân Quốc, ngày này là một ngày tuyệt vời cho sự quang phục của Đài Loan.”

Giang Khải Thần nói, “Lễ kỷ niệm ngày Giải phóng được Quốc Dân Đảng tổ chức rộng khắp, để nhắc nhở Trung Quốc đại lục rằng, Đài Loan đã thuộc về Trung Hoa Dân Quốc cách đây 75 năm, chứ không phải Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trung Hoa Dân Quốc vẫn sừng sững đứng ở Đông Á và không thuộc chế độ Cộng sản Trung Quốc.”

Ông cũng nhấn mạnh, “Chúng ta phải nhắc lại rằng, Trung Hoa Dân Quốc là một quốc gia có chủ quyền và độc lập, bầu trời xanh, mặt trời trắng trên nền màu đỏ là quốc kỳ của chúng ta.”

Thay mặt Quốc Dân Đảng, Giang Khải Thần đã tuyên bố cao độ về độc lập chủ quyền của Trung Hoa Dân Quốc với chính phủ ĐCSTQ, điều này đã thu hút sự chú ý của công chúng. Trước đó, Quốc Dân Đảng còn hiếm hoi ban hành một “dự luật chống Cộng”, điều này đã gây ra phản ứng dữ dội từ ĐCSTQ.

Vào ngày 6/10, Hội đồng nhân dân lập pháp Đài Loan đã thống nhất thông qua hai nghị quyết do Ủy ban Nhân dân lập pháp Quốc Dân Đảng đề xuất về “nối lại quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ – Đài Loan” và “chính phủ nên yêu cầu Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan trong việc chống lại ĐCSTQ”.

Quốc Dân Đảng tuyên bố rằng quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan gần đây đang có những bước phát triển nhảy vọt. Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ và Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ đã liên tiếp đến thăm Đài Loan; Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft công khai tuyên bố rằng “đang thúc đẩy Đài Loan quay trở lại Liên Hợp Quốc”; Nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Tiffany cũng đề xuất nghị quyết yêu cầu Hoa Kỳ khôi phục quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Do đó, Quốc Dân Đảng đề nghị chính phủ tích cực thúc đẩy việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi và căng thẳng trên eo biển Đài Loan đang dần leo thang, Quốc Dân Đảng vốn luôn giữ lập trường ủng hộ Cộng sản, lần này lại lên tiếng “chống lại ĐCSTQ”, điều này đã khiến dư luận quan tâm

Viện trưởng Hành chính Đài Loan Tô Trinh Xương cho rằng, “Đài Loan lúc đầu vốn có quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, sau đó thì đoạn tuyệt, tất cả đều do Quốc Dân Đảng gây nên. Bây giờ Quốc Dân Đảng cuối cùng đã tỉnh ngộ, đó cũng là một điều tốt.”

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của tờ “Thời báo Hoàn cầu” – truyền thông của ĐCSTQ, đăng trên Weibo chỉ trích các nhà lập pháp Quốc Dân Đảng là “uống nhầm thuốc”, coi động thái của Quốc Dân Đảng là “phản bội”. Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện ĐCSTQ cũng ra tuyên bố đe dọa rằng, “những người có liên quan đến Quốc Dân Đảng” phải phân biệt rõ đúng sai.

Trịnh Chiếu Tân, Phó chủ nhiệm Ủy ban văn hóa tuyên truyền Quốc Dân Đảng, đã đáp trả lại Hồ Tích Tiến: “Chẳng ai chửi rủa bạn bè mình như vậy! Các bạn coi Quốc Dân Đảng như một người làm công ăn lương mà các bạn thuê sao?”

Ông nói, Quốc Dân Đảng kiên quyết đối thoại với ĐCSTQ “không phải là đứa trẻ mà mặc các người muốn chửi thế nào thì chửi, sự lý tính và kiềm chế của Quốc Dân Đảng không phải để các người tùy ý chà đạp! Tất cả chỉ nhằm hạ thấp Quốc Dân Đảng, không đáp trả lại vài câu thì các người lại coi chúng tôi là kém cỏi, sợ hãi.

Lâm Vi Châu – tổng triệu tập nhóm các thành viên Quốc Dân Đảng, đã phản pháo lại chính quyền ĐCSTQ trên Facebook. Ông đề xuất cuộc trưng cầu dân ý với hy vọng rằng chính quyền ĐCSTQ sẽ thấy rõ rằng, càng khủng bố đe dọa, càng điều máy bay quân sự vào không phận Đài Loan, thì Đài Loan sẽ chỉ càng rời xa Trung Quốc thêm mà thôi, “Chúng tôi hy vọng Đài Loan được yên ổn, là kẻ nào đã phá vỡ sự thanh bình ở đôi bờ?”

Chủ tịch Quốc Dân Đảng Giang Khải Thần nói với báo chí rằng, Hoa Kỳ và Đài Loan vốn dĩ là có quan hệ ngoại giao, và mục đích của đề xuất là bình thường hóa mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Ông cũng tuyên bố rằng chính sách “thân Mỹ hòa bình với Đại lục” luôn là đường lối và tư tưởng của Quốc Dân Đảng, và nó không đi ngược lại đề xuất của Quốc Dân Đảng.

Nhân vật truyền thông kỳ cựu Đường Hạo đã phân tích trong chương trình “Thập tự lộ khẩu” (Crossroads of the world) của mình rằng, Quốc Dân Đảng hiếm khi đề xuất các động thái chống Cộng, điều này cho thấy rằng một môi trường chính trị chống Cộng toàn cầu đã được hình thành. Kết thân với ĐCSTQ không phải là một lá bài khôn ngoan, do đó, có thể Quốc Dân Đảng đang bắt đầu điều chỉnh lập trường thân Cộng của mình.

Tuy nhiên, Đường Hạo cũng chỉ ra rằng, nếu Quốc Dân Đảng đang “đánh trận giả” và không thực sự chống lại chủ nghĩa toàn trị của ĐCSTQ, thì Quốc Dân Đảng sẽ chỉ thua thảm hại hơn trong tương lai.

Minh Huy

Theo cn.ntdtv.com

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x