Chuyên gia Mỹ: Antifa và các nhóm cực tả đang lợi dụng biểu tình để làm ‘cách mạng’

05/06/20, 22:07 Thế giới

Theo các quan chức, các chuyên gia và những người theo chủ nghĩa vô chính phủ; các nhóm chủ nghĩa cộng sản ở Mỹ – bao gồm cả tổ chức cực đoan Antifa – đang lợi dụng những cuộc biểu tình ôn hòa sau cái chết của một người Mỹ gốc Phi để mở ra một cuộc cách mạng, theo The Epoch Times.

Bạo loạn ở Los Angeles hôm 30/5. (Ảnh: New York Times)

Lời cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc bạo loạn có tổ chức và chưa từng thấy trước đây đang nổ ra trên khắp các bang của nước Mỹ.

Các quan chức của nhiều bang cho biết các nhóm bên ngoài bang đã lợi dụng tình hình gần đây để thực hiện kế hoạch của họ. Thống đốc bang Minnesota Tim Walz cho hay các thành phần xấu đang tiếp tục thâm nhập vào các cuộc biểu tình hợp pháp và 80% những kẻ bạo loạn đến từ bên ngoài bang. Các quan chức liên bang bao gồm cả Tổng thống Trump cũng từng quy trách nhiệm cho Antifa đứng sau các cuộc bạo loạn.

Bernard B. Kerik, cựu ủy viên cảnh sát thuộc Sở Cảnh sát New York cho hay Antifa 100% đã lợi dụng các cuộc biểu tình này. Họ đã sử dụng các trang web khác nhau để kiểm soát và ra lệnh các nơi khởi động biểu tình.

“[Các cuộc bạo] loạn xảy ra ở 40 bang và 60 thành phố khác nhau, không ai ngoài Antifa có thể tài trợ cho việc này. Đó là một nỗ lực của phe xã hội chủ nghĩa, cánh tả, cấp tiến nhằm tạo nên một cuộc cách mạng”, ông Kerik nói với tờ The Epoch Times.

Các hoạt động như phối hợp, cung cấp thiết bị, chi phí đi lại có thể sẽ phải tiêu tốn hàng chục triệu đô la, ông Kerik nói thêm. 

“Những gì Antifa đang làm về cơ bản là, họ lợi dụng cộng đồng người da đen để làm quân đội cho họ. Họ xúi giục, kích động phản kháng, họ bảo những người đàn ông và phụ nữ da đen đi ra ngoài và làm những điều ngu ngốc, sau đó họ biến mất vào lúc hoàng hôn”, ông Kerik nói.

Tổ chức cực đoan Antifa - đang lợi dụng những cuộc biểu tình ôn hòa sau cái chết của một người Mỹ gốc Phi để mở ra một cuộc cách mạng lật đổ.
Các tổ chức cực tả đang lợi dụng những cuộc biểu tình ôn hòa sau cái chết của một người Mỹ gốc Phi để mở ra một cuộc cách mạng lật đổ. (Ảnh qua Twitter)

Một số bức ảnh chụp các buổi biểu tình cho thấy những người biểu tình có radio và tai nghe liên lạc cấp quân sự. “Họ hẳn đang nói chuyện với ai đó tại một trung tâm chỉ huy với một bộ lặp. Những chiếc radio đó kết nối với nơi nào?”

Andy Ngo, một nhà báo chuyên đưa tin về Antifa cho biết, tổ chức này được phân chia thành nhiều đơn vị, mỗi đơn vị có những người do thám theo dõi một khu vực nhất định và cung cấp video trực tiếp hoặc thông tin cập nhật về khu vực đó. Những người khác sẽ thực hiện nhiệm vụ gây bạo loạn bằng vũ khí hoặc lựu đạn lửa.

Nhóm cực đoan này tổ chức theo chiều ngang, không có người lãnh đạo chung, vì đó là một phần trong ý thức hệ của họ, cho rằng không nên tồn tại quyền lực, Ngo nói.

Theo John Miller, phó ủy viên tình báo và chống khủng bố của Sở Cảnh sát New York, những nhóm cực đoan này đã sắp xếp các vị trí như người do thám, người hỗ trợ y tế, và thậm chí cung cấp các vật dụng như chai lọ, đá và chất làm phản ứng hóa học xuất hiện nhanh cho các nhóm ly khai để thực hiện các hành vi bạo lực, phá hoại. Những nhóm này đã lên kế hoạch cho các vụ bạo loạn từ trước, ông Miller nói.

Những kẻ bạo loạn đập phá và hôi của bên trong một cửa hàng Target ở Minneapolis. (Ảnh: AP)

“Antifa chỉ là một phần của bức tranh”

Trong khi đó, chuyên gia về chủ nghĩa cộng sản Trevor Loudon nói với tờ The Epoch Times, Antifa chỉ là một phần của bức tranh, tất cả các nhóm theo chủ nghĩa cộng sản hoặc xã hội chủ nghĩa nổi bật ở Mỹ đều tham gia các cuộc bạo loạn này ngay từ đầu.

Theo Loudon, Đảng Cộng sản Mỹ, tổ chức Con đường Tự do, Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa Tự do, Chủ nghĩa Xã hội Dân chủ Mỹ, Đảng Cộng sản Cách mạng, Đảng Thế giới Công nhân, và Đảng Xã hội Chủ nghĩa và Giải phóng đều tham gia vào những cuộc bạo loạn trên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 30/5, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết các cuộc bạo loạn này dường như được lên kế hoạch sẵn và do các nhóm cực đoan, các nhóm vô chính phủ sử dụng chiến thuật giống Antifa điều khiển.

Trong một chủ đề trên Twitter, nhà báo Andy Ngo cũng cho biết việc phá hủy các cơ sở kinh doanh không chỉ là chủ nghĩa cơ hội mà còn gắn liền với hệ tư tưởng của Antifa và phong trào Black Lives Matter (BLM) nhằm xóa bỏ chủ nghĩa tư bản và thay đổi chế độ. Để làm được điều đó, họ phải làm cho việc khôi phục kinh tế là không thể.

Một khu vực bị cướp phá và thiêu rụi ở Nam Minneapolis. (Ảnh: AP)

“Các thành viên Antifa trên khắp đất nước đã được huy động để hỗ trợ những kẻ bạo loạn BLM. Mỗi yếu tố trong các cuộc bạo loạn này đều có mục đích riêng. Lửa là để phá hủy nền kinh tế. Bạo loạn có thể áp đảo cảnh sát, thậm chí là quân đội. Tất cả đều dẫn đến tình trạng mất ổn định nếu được duy trì”, Ngo nói.

Lợi dụng biểu tình để làm cách mạng?

Trong một buổi phỏng vấn với tờ The Epoch Times, Gabriel Nadales, một cựu thành viên Antifa cho biết để thực sự trở thành thành viên của Antifa thì cần làm 2 điều.

“Một là chia sẻ ý thức hệ bạo lực của họ và sẵn sàng chiến đấu cho họ bất cứ lúc nào, thứ 2 là thực sự làm điều đó. Không chỉ là cần có tư tưởng chống bảo thủ”, Nadales nói.

Các nhóm theo chủ nghĩa cộng sản đã tham gia vào các cuộc biểu tình gần đây. Vào ngày 27/5, băng hội ở Twin Cities (Thành phố Sinh đôi) của Đảng Dân chủ Xã hội Chủ nghĩa Hoa Kỳ (DSA) đã đưa ra lời kêu gọi tiếp tế cho các đồng chí đang biểu tình tại khu vực thứ 3 (tại Lake and Minnehaha). Cùng lúc đó, một cửa hàng của AutoZone đã bị đốt cháy tại cùng khu vực trong bối cảnh nạn cướp bóc lan rộng.

Những nhóm này cũng thực hiện hoạt động huy động nguồn tài trợ. Vào ngày 28/5, băng hội Twin Cities của DSA đã đăng lên Twitter kêu gọi: “Xin vui lòng ủng hộ quỹ đoàn kết của TCDSA, vì chúng tôi sẽ cần sự giúp đỡ trong những ngày và những tuần tới!” Các băng hội của DSA ở Seattle, Memphis, Los Angeles, và Metro Atlanta cũng đã kêu gọi quyên góp trong khi các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Các tổ chức theo chủ nghĩa cộng sản khác, như Đảng Thế giới Công nhân cũng đã ủng hộ các cuộc biểu tình. Trong khi đó, một số tổ chức như Đảng Cộng sản Cách mạng thậm chí còn kêu gọi mở ra một cuộc cách mạng.

Liberation News, một tờ báo của Đảng Chủ nghĩa Xã hội và Giải phóng đã viết trong một tuyên bố vào ngày 26/5 rằng đây là một “giai đoạn quan trọng” để “củng cố quyết tâm của chúng ta trong việc xây dựng các tổ chức có khả năng tiến hành cuộc đấu tranh của giai cấp chiến binh”.

Thùy Linh (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tu thân

  Tu thân

x