• TINHHOANET

Chuyên gia: Ngăn chặn thông qua dự luật Bảo vệ Môi trường “vì đây là bước lùi”

Dự thảo luật Bảo vệ Môi trường có nhiều điểm lùi và kém minh bạch hơn so với luật cũ. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này đã có thư kiến nghị đại biểu Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, cân nhắc tạm dừng thông qua.

Chuyên gia: Ngăn chặn thông qua dự luật Bảo vệ Môi trường “vì đây là bước lùi”
Nhiều chuyên gia môi trường kiến nghị dừng thông qua Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi vào ngày 11/11. (Ảnh: tienphong.vn)

Đại diện một số mạng lưới, liên minh và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường, năng lượng, sức khỏe và pháp lý tại Việt Nam vừa có thư kiến nghị ĐBQH và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, cân nhắc tạm dừng thông qua Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 10 này.

Các chuyên gia cho rằng, Luật BVMT sửa đổi còn nhiều vấn đề bất cập. Nhất là những quy định liên quan tới sự tham gia của cộng đồng, công khai thông tin đang yếu hơn so với những bản dự Luật trước.

TS Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam (VCAP) cho rằng Dự thảo là bước lùi về công khai thông tin môi trường khi bỏ điều 131 của Luật BVMT 2014 quy định về công khai thông tin báo cáo đánh giá tác động môi trường, kết quả thanh tra kiểm tra bảo vệ môi trường. “Luật 2014 đã quy định phải công khai thông tin nhưng không quy định phải công khai thời điểm nào. Còn dự thảo luật mới, thậm chí bỏ quy định này đi”, ông Tùng nói.

Ông Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển môi trường sức khỏe cho rằng dự thảo luật mới sẽ hạn chế quyền giám sát của các chuyên gia, tổ chức xã hội trong các vần đề môi trường. Còn ông Đặng Đình Bách – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) cho rằng các điều luật trong Dự thảo Luật này có khoảng cách quá xa so với những cam kết của Việt Nam với quốc tế, không giải quyết được các vấn đề môi trường đang đặt ra trong thực tiễn.

Được biết nếu chiểu theo lộ trình, dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi sẽ được Quốc hội bấm nút thông qua vào ngày 11/11 tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 10 này.

Từ Thức (t/h)

x