Chuyên gia virus Diêm Lệ Mộng: “Tôi sẽ cung cấp tất cả chứng cứ cho chính phủ Mỹ”

15/07/20, 11:34 Thế giới

Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng (Li-Meng Yan), chuyên gia virus Hồng Kông đào thoát đến Mỹ trong thời gian gần đây cho biết, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vẫn đang tiếp xúc với cô, và cô đang “chờ đợi để nói mọi thứ mà cô biết”.

Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng (Li-Meng Yan), chuyên gia virus Hồng Kông. (Ảnh qua 6park.com)

Vào ngày 13/7, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News trong chương trình “Bill Hemmer đưa tin”, Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng (Li-Meng Yan) – chuyên gia virus Hồng Kông đào thoát đến Mỹ trong thời gian vừa qua, đã tiếp tục lên tiếng. Cô cho biết, nếu chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không kiểm duyệt đồng thời không che đậy công tác nghiên cứu viêm phổi Vũ Hán, thì có rất nhiều sinh mệnh có thể được cứu. 

Cuộc phỏng vấn vừa bắt đầu, người dẫn chương trình Bill Hemmer hỏi, bạn nói chính quyền ĐCSTQ đang che đậy việc dịch Vũ Hán phổ biến khắp nơi, “Họ đã nói dối”, vậy họ nói dối điều gì?

Diêm Lệ Mộng trả lời một cách rõ ràng: “Đúng vậy, khẳng định là [họ đã nói dối]”.

Tiếp đó, cô nhắc lại câu nói tuần trước, lần đầu tiên khi trả lời phỏng vấn đã phát biểu bình luận với Fox News Digital.

Cô nói: “Trước tiên, chính quyền ĐCSTQ đã rất hiểu về chủng virus corona mới (virus Vũ Hán) này”.

Diêm Lệ Mộng nói với người dẫn chương trình Bill Hemmer rằng, chính quyền Bắc Kinh từ tháng 12/2019 đã biết có hơn 40 công dân Trung Quốc đã lây nhiễm chủng virus này, “khi đó đã xảy ra tình trạng lây truyền giữa người với người”. Tuy nhiên, 3 tuần sau đó, Bắc Kinh mới công khai thừa nhận dịch bệnh bùng phát, khi đó, thời điểm tốt nhất để phòng ngừa dịch virus đã bị bỏ lỡ.

Hồi tháng 5, một tờ báo ở Úc đã tiết bộ một hồ sơ tình báo được tổng hợp bởi “Liên minh 5 mắt” – liên minh tình báo giữa Mỹ, Canada, Anh, Úc, New Zealand. Hồ sơ này đã tiết lộ “mặc dù có chứng cứ cho thấy virus lây truyền giữa người với người là bắt đầu từ đầu tháng 12”, nhưng chính quyền ĐCSTQ mãi đến ngày 20/1/2020 vẫn một lần nữa phủ nhận virus này có thể lây truyền từ người sang người. Còn trước đó, ngày 14/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) còn cho biết, “chưa có bằng chứng rõ ràng” cho thấy virus Vũ Hán có thể lây truyền từ người sang người.

Người dẫn chương trình sau đó hỏi: “Chính phủ ĐCSTQ tiết lộ về virus muộn 3 tuần, điều này có sự khác biệt không?”

Diêm Lệ Mộng chỉ ra: “Đây chính là một trận đại dịch hoành hoành trên toàn thế giới mà chúng ta nhìn thấy”, “Điều này nghiêm trọng hơn sơ với bất cứ sự việc gì trong lịch sử mà chúng ta đã biết.” “Do đó, thời cơ phòng dịch là vô cùng quan trọng”.

“Nếu chúng ta có thể ngăn chặn [virus] sớm nhất có thể, vậy thì chúng ta có thể cứu vãn được rất nhiều sinh mạng”.

“Đây là điểm quan trọng”.

ĐCSTQ không những che giấu dịch mà còn đàn áp và bịt miệng người lên tiếng

Tuần trước, cô Diêm Lệ Mộng nói với Fox News rằng, ĐCSTQ và WHO không những nói dối, che đậy, giấu giếm đối với sự bùng phát của dịch bệnh, mà còn đàn áp và bịt miệng đối với nghiên cứu thời kỳ đầu về phòng ngừa dịch bệnh. Khi đó, chủ quản của Đại học Hồng Kông (những người được coi là chuyên gia cấp cao về lĩnh vực virus) đã phớt lờ nghiên cứu cô khi cho rằng có thể cứu vãn nhiều sinh mệnh khi virus bắt đầu phổ biến. 

Diêm Lệ Mộng cho biết, khi cô báo cáo phát hiện của cô với chủ quản, chủ quản nói rằng: “Giữ im lặng, và phải cẩn thận”, còn một vị chủ quản khác, chủ nhiệm Phòng thí nghiệm liên hợp trực thuộc WHO mặc dù đã biết chân tướng dịch bệnh, nhưng cũng không có bất cứ biện pháp phòng dịch nào hoặc đưa ra bất cứ cảnh báo nào.

Nhưng Diêm Lệ Mộng cho biết cô “muốn nói ra chân tướng viêm phổi Vũ Hán và khởi nguồn virus gây viêm phổi Vũ Hán”, điều này đã thúc đẩy cô từ bỏ cuộc sống an nhàn và đào thoát khỏi sự kiểm soát của ĐCSTQ, trốn đến Mỹ.

Cô nói: “Đối với tôi mà nói, tôi cần phải ẩn trốn đi, bởi vì tôi biết họ (ĐCSTQ) sẽ đối đãi với người tố cáo như thế nào.

Người dẫn chương trình hỏi tiếp: “Sau khi bạn đến Mỹ, ai điều tra xử lý những việc [liên quan đến viêm phổi Vũ Hán]?”

Diêm Lệ Mộng trả lời: “FBI. Còn có rất nhiều người khác trong chính phủ Mỹ” “Họ tiếp xúc với tôi tất nhiều. Họ đang kiểm tra câu chuyện của tôi”.

Người dẫn chương trình hỏi: “Bạn làm thế nào để chứng minh tuyên bố của bạn?”

Diêm Lệ Mộng nắm giữ rất nhiều chứng cứ và sẽ cung cấp toàn bộ cho Mỹ

Diêm Lệ Mộng nói, cô có chứng cứ ghi chép về việc giao lưu về dịch Vũ Hán với những nhân viên nghiên cứu khác của Trung Quốc, nhân viên Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Trung Quốc Đại Lục, cho đến cả nhân viên y tế tuyến đầu đang chiến đấu phòng chống dịch, hơn nữa “Tôi còn có rất nhiều chứng cứ có thể trưng ra cho bạn”.

Các thông tin về bà Diêm Lệ Mộng hiện đã bị Học viện Y tế công cộng, Đại học Hồng Kông xóa bỏ trên trang web chính thức. (Ảnh qua Twitter).

Đối với việc cô hy vọng chính phủ Mỹ sẽ phải làm thế nào sau khi nhận được cảnh báo của cô, Diêm Lệ Mộng cho biết: “Hiện tôi đang đợi để nói tất cả những gì tôi biết”, “Tôi sẽ cung cấp tất cả các chứng cứ cho chính phủ Mỹ”.

“Hơn nữa, hy vọng họ hiểu, tôi cũng hy vọng người Mỹ hiểu được đại dịch virus này đáng sợ ngần nào”.

“Đây không phải là những gì bạn đọc được từ truyền thông, nghe được từ chính quyền Bắc Kinh, thậm chí là từ WHO… Đây những sự việc rất khác nhau”.

“Chúng ta cần theo đuổi chứng cứ thực sự và có được đáp án thực sự. Bởi vì đây là điều quan trọng để ngăn chặn trận đại dịch này”.

Cô nhấn mạnh: “Chúng ta không có quá nhiều thời gian”. 

Trong cuộc phỏng vấn, cô Diêm Lệ Mộng cũng cho biết cô rất lo lắng về an toàn tính mạng của bản thân.

Cô nói: “Tôi biết họ (ĐCSTQ) sẽ đối đãi với người tố cáo như thế nào”; “Nếu người ta muốn công bố chân tướng, không chỉ là liên quan đến virus viêm phổi Vũ Hán, mà còn bao gồm cả sự việc khác đang xảy ra tại Trung Quốc, thì [ĐCSTQ sẽ dùng thủ đoạn tàn khốc] khiến cho người ta phải im lặng. Ví dụ nhóm nghiên cứu của giáo sư Trương Vĩnh Chấn (Zhang Yongzhen) ở Thượng Hải, đã tiến hành xem xét trình tự gen virus corona mới lần đầu tiên trên thế giới, và công bố thành quả nghiên cứu này vào ngày 3/2 trên Tạp chí Nature, sau đó phòng thí nghiệm của họ bị chính phủ đóng cửa”.

Khi cuộc phỏng vấn kết thúc, người dẫn chương trình xúc động với vì nghĩa cử của cô Diêm Lệ Mộng đồng thời chúc lành tới cô: “Bạn đã thể hiện dũng khí rất lớn.”, “Tôi hy vọng bạn an toàn”, “Bảo trọng|. 

Diêm Lệ Mộng mỉm cười nói: “Vô cùng cảm ơn”.

Xem bài viết gốc tại đây.

Lương Phong (Theo TTVN)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

x