• TINHHOANET

Hiệp hội Chim hoang dã của Đài Loan bị ép không được ủng hộ quốc đảo tách khỏi Trung Quốc

Hội đồng Quốc tế Bảo tồn Chim mới đây đã ép Hiệp hội Chim hoang dã của Đài Loan (CWBF) – một tổ chức phi chính trị ký văn bản hứa sẽ không ủng hộ việc Đài Loan tách khỏi Trung Quốc. CWBF từ chối và đã bị trục xuất khỏi Hội đồng Quốc tế Bảo tồn Chim. Sau khi nhận được thông tin, nhiều người nói rằng đúng là ‘chuyện không tưởng’.

Chuyện không tưởng: ĐCSTQ ép người nuôi chim tại Đài Loan phải bày tỏ thái độ chính trị. (Ảnh: TH)

Vào ngày 15/9, Hiệp hội Chim hoang dã của Đài Loan (CWBF) tuyên bố trên Facebook rằng, BirdLife International (Hội đồng Quốc tế Bảo tồn Chim) đã đơn phương yêu cầu CWBF ký một văn bản hứa sẽ không thúc đẩy hoặc ủng hộ tính hợp pháp của Đài Loan và việc Đài Loan độc lập tách khỏi Trung Quốc.

Về vấn đề này, CWBF đã phản hồi trên Facebook rằng, họ là một tổ chức phi chính trị, chưa bao giờ thiết lập bất kỳ lập trường nào về chủ quyền của Đài Loan. Vì vậy, việc ký thỏa thuận đề xuất bởi Liên minh Chim quốc tế là “không phù hợp”: “Chúng tôi là một tổ chức bảo tồn”, không phải là tổ chức thúc đẩy chính trị. 

Theo The News Lens, sau khi CWBF từ chối những yêu cầu này, nhóm đã bị trục xuất khỏi Hội đồng Quốc tế Bảo tồn Chim.

Hiệp hội cũng cho biết rằng, họ đang liên kết thảo luận với các nước khác để đáp trả. Cụ thể, Phó thư ký Allen Lyu của CWBF cho CNA biết rằng, nhóm đã thông báo cho các đồng minh quốc tế của mình và sẽ công bố chiến lược đối phó vào ngày 23/9. Allen Lyu cũng tiết lộ rằng, CWBF có mối quan hệ lâu dài với các nhóm bảo tồn ở Nhật Bản và đã kên kế hoạch tiếp tục làm việc với các nhóm ở châu Âu và Mỹ, The News Lens cho biết.

Về vấn đề này, một số cư dân mạng bình luận rằng đúng là ‘chuyện không tưởng’, ngay cả việc nuôi chim mà chính quyền Trung Quốc cũng lợi dụng để làm chính trị, bắt ép đối phương phải bày tỏ lập trường của mình. Một tài khoản Twitter là Taiwan Birds 台灣 cũng đưa ra bình luận: 

“Một bi kịch @BirdLife_News (Liên minh chim quốc tế) không biết họ đang bị Trung Quốc lợi dụng như thế nào. Không có vấn đề gì, #Taiwan sẽ gắn bó với việc bảo vệ thiên nhiên … và truyền cảm hứng cho mọi người thưởng thức cái đẹp”.

Theo SOH, cũng trong ngày 15, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan – Âu Giang An tuyên bố rằng, Đài Loan lên án hành vi đàn áp của Bắc Kinh, đặc biệt đối với lĩnh vực hoạt động bảo vệ sinh thái vốn không có ý nghĩa chính trị. Đồng thời bày tỏ sự bất bình về sự hợp tác của Hội đồng Quốc tế Bảo tồn Chim trong việc thúc ép CWBF bày tỏ thái độ chính trị.

Lương Phong(t/h)

x