Cô gái trẻ nhất đạt giải Nobel Hòa bình và thông điệp về tình yêu thương

20/10/16, 11:39 Cuộc sống

Malala Yosafzai, nhà hoạt động nhân quyền, người trẻ nhất từng nhận giải Nobel Hòa bình có một thông điệp cho tất cả mọi người, một thông điệp mà ai cũng có thể áp dụng cho cuộc sống của họ.

Kết quả hình ảnh cho Malala Yousafzai
Malala: “Một đứa trẻ. Một người thầy. Một cuốn sách và một chiếc bút có thể thay đổi thế giới. Giáo dục là lựa chọn duy nhất”. (Ảnh: Internet)

“Rất nhiều điều xấu đang xảy ra, nhưng hãy làm cho tâm hồn của bạn đẹp hơn bằng cách lấy đi những hận thù và mang về những yêu thương, bạn sẽ nhìn thế giới này bằng con mắt hoàn toàn khác, và bạn sẽ bắt đầu yêu thương những người xung quanh, và bạn sẽ bắt đầu yêu thương thế giới này”, Malala Yosafzai.

Như một phần của chuyến đi xuyên quốc gia, Yosafzai có một buổi diến thuyết tại Trung tâm Moda ở Portland, bang Oregon, nước Mỹ. Mục đích của bài nói chuyện lần này là nhằm nâng cao nhận thức về các cuộc vận động cho giáo dục và gây quỹ để hỗ trợ Quỹ Malala của cô.

Với sự châm biếm hài hước và kỹ năng hùng biện tốt hơn so với tuổi của mình, cô kể về cuộc sống ở Pakistan, sự ảnh hưởng và những động viên của cha mẹ cô. Cô nói, sau khi Taliban lên nắm quyền ở Pakistan, sứ mệnh của cô là mang giáo dục đến cho thế giới và động viên những đứa trẻ khác nỗ lực hơn để có thể được đến trường.

Quỹ Malala nhằm mục đích xây dựng trường học, đẩy mạnh hoạt động và nhận thức về các vấn đề giáo dục cho bé gái, cất cao tiếng nói của chúng và động viên những cô gái khác lên tiếng.

Vì Yousafzai lên tiếng chống lại sự cai trị hà khắc của Taliban, nên hiện cô trở thành một người tị nạn và rời khỏi đất nước mình. Bóng dáng thấp thoáng của quê hương cô, nơi mà cô cho là đẹp nhất hành tinh với những đỉnh núi phủ tuyết trắng và thung lũng rợp bóng cây, trước đây là một điểm đến du lịch nổi tiếng. Còn giờ đây đó là nơi trú ngụ của chủ nghĩa khủng bố.

Kết quả hình ảnh cho pakistan taliban
Quê hương Yousafzai giờ đây đang là nơi ẩn náu cho chủ nghĩa khủng bố. (Ảnh: Internet)

Taliban đã gửi đi những lời đe dọa chết chóc và phá hủy hơn 400 trường học nhằm cấm bé gái đi học. Yousafzai và hai người bạn cùng lớp của cô đã bị bắn trên đường đến trường bởi một thành viên Taliban trong một nỗ lực để bịt miệng họ. Cả ba cô gái đều sống sót.

Tuy nhiên, trong hành động ám sát này, những tên khủng bố đã phạm sai lầm nghiêm trọng. Vụ tấn công đã thay đổi Yousafzai: “Tôi từng có một chút sợ hãi cái chết và tự hỏi mình sẽ thấy thế nào nếu có ai đó tấn công?”

Yousafzai đã tha thứ cho người đàn ông suýt nữa kết thúc cuộc đời cô

Giờ đây, Yousafzai tin chiến dịch của mình không chỉ là một cuộc đấu tranh cho giáo dục, mà là cho chân lý. “Chúa đã ủng hộ tôi và thậm chí Thần chết cũng không muốn tôi đi sớm như vậy”, cô nói.

Dùng cuộc sống thứ 2 để đi vòng quanh thế giới và thực hiện sứ mệnh của mình, Yousafzai đã gặp các nhà lãnh đạo, dùng biện pháp hòa bình để chấm dứt bạo lực bằng cách hỗ trợ người dân thông qua lòng tốt và giải thích giá trị của giáo dục.

Kết quả hình ảnh cho most powerful man in the world
Malala Yousafza gặp gỡ Tổng thống Obama, phu nhân Michelle Obama, và con gái Tổng thống Malia tại Nhà Trắng vào 10/2013 (Ảnh: Wikipedia)

Yousafzai nói về lòng từ bi, cô đã tha thứ cho người đàn ông suýt kết thúc cuộc sống của cô.

Phần lớn người Hồi giáo chống lại chủ nghĩa khủng bố, cô giải thích. “Từ ‘Hồi giáo’ theo nghĩa đen có nghĩa là ‘hòa bình’. Nó là một tôn giáo dạy con người khoan dung và dành tình yêu cho nhau”.

Theo Yousafzai, một số giải thích các kinh Koran quá tiêu cực. Như trong nhiều tôn giáo, bạn cũng có thể giải thích kinh sách theo ý muốn. Cô thúc giục những người cầm quyền không nên cô lập phần lớn người dân Hồi giáo, những người đang tích cực cố gắng tìm một giải pháp để kết thúc bạo lực.

“Đôi khi chúng ta nhìn vào các phương tiện truyền thông, chúng ta thấy tất cả những điều tiêu cực được nêu bật. Điều quan trọng là hãy nhớ rằng có hàng tỷ người muốn hòa bình, những người muốn hạnh phúc trong cuộc sống”, cô nói.

“Nếu các chính phủ trên thế giới làm việc với những người Hồi giáo muốn hòa bình, thay đổi thực sự sẽ xảy ra”, Yousafzai nói.

Dự án mới nhất của Yousafzai là Mạng Gul Makai, đặt tên theo tên cây bút cô sử dụng khi viết nhật ký cho đài BBC. Trang mạng này hỗ trợ các nhà lãnh đạo địa phương đẩy mạnh giáo dục ở những nơi như Nigeria, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần lớn Yousafzai tập trung vào Syria. Trẻ em ở Syria đã phải chịu đựng gánh nặng tồi tệ nhất của cuộc nội chiến đến nỗi nhiều người đã gọi họ là thế hệ bị bỏ rơi, phần đông lớn lên trong các trại tị nạn.

Kết quả hình ảnh cho aleppo junge
Bức ảnh về cậu bé Syria Omran , 5 tuổi bị thương, đã gây chấn động trên các mạng xã hội và được chia sẻ hàng chục ngàn lần. (Ảnh: AMC)

“Nếu bạn hỏi họ muốn trở thành ai, họ sẽ nói là một giáo viên, hay một bác sĩ, với hy vọng xây dựng lại đất nước của họ”. Tương lai của Syria, cô tin rằng, chỉ có thể tươi sáng nếu các em có được một nền giáo dục và nhìn thấy hy vọng cho bản thân và đất nước.

Không kể trẻ em hay người lớn, Yousafzai tin tiếng nói của mỗi người chúng ta đều rất quan trọng và có thể giúp thay đổi thế giới tốt đẹp hơn. Chúng ta có thể tham gia các việc để làm cho thế giới trở thành những gì chúng ta muốn.

“Nếu ai cũng bỏ đi hận thù, giận dữ và tất cả những cảm xúc xấu xí trong trái tim, thì thế giới sẽ trở nên xinh đẹp”, Malala Yosafzai.

Để biết thêm thông tin về Quỹ Malala, bạn có thể truy cập trang web malala.org

Theo The Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Hạt giống

  Hạt giống

x