Cựu thành viên chiến dịch Trump kiện Bộ Tư pháp, FBI và nhiều quan chức

30/11/20, 16:24 Thế giới

Carter Page – cựu Cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử của TT Trump đã kiện Bộ Tư pháp, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và nhiều quan chức, đồng thời yêu cầu họ bồi thường 75 triệu USD cho cuộc điều tra cáo buộc Tổng thống Trump tiết lộ thông tin mật cho đại diện chính phủ Nga, khiến Carter Page phải chịu sự giám sát bất hợp pháp.

Cựu thành viên chiến dịch Trump kiện Bộ Tư pháp, FBI và nhiều quan chức.
Cựu thành viên chiến dịch Trump kiện Bộ Tư pháp, FBI và nhiều quan chức. (Ảnh: SOH/ AP)

Trong đơn kiện dài 59 trang, Carter Page đã kiện cựu Giám đốc FBI – James Comey, cựu Phó Giám đốc FBI – Andrew McCabe, cựu Luật sư FBI – Kevin Clinesmith cùng những người chống Trump, bao gồm cựu nhân viên phản gián FBI – Peter Strzok và cựu Công tố viên liên bang – Lisa Page.

Page nói với tờ Washington Times rằng, ông có thể sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo để cáo buộc FBI về hành vi bất hợp pháp trong đơn xin lệnh giám sát ông vào năm 2016, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết về các biện pháp này. Sau đó, Page nói với Washington Times rằng, ông sẽ còn đưa ra nhiều tin tức hơn nữa.

Page nói rằng, hành động của bị cáo đã cấu thành hành vi gian lận tại Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISC) và vi phạm “các quyền mà Hiến pháp và các luật khác trao cho ông”.

Đơn kiện được đệ trình vào ngày 27/11 có nội dung: “Tiến sĩ Page có quyền vạch trần hành vi bất hợp pháp và không chính đáng của bị cáo (bao gồm cả hành vi vi phạm luật hình sự liên bang), hành vi của họ vi phạm mục đích ngăn chặn việc giám sát các cá nhân làm sai hiến pháp và bất hợp pháp ở Hoa Kỳ mà pháp luật liên bang đã lập ra”.

Kể từ tháng 10/2016, FBI đã bắt đầu nghe lén ông Page trong hơn một năm. Các quan chức FBI nói rằng, họ nghi ngờ rằng ông là đối tượng tuyển dụng của nhân viên tình báo Nga, có ý định can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Kết quả là không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh ông Page có liên quan đến âm mưu can thiệp bầu cử. Hơn nữa, từ trước đến giờ ông chưa từng bị tố cáo phạm tội. Cuối cùng, Công tố viên đặc biệt – Robert Mueller phải tuyên bố ông vô tội. Sau đó, kết luận rằng nhóm vận động tranh cử của Trump không thông đồng với chính phủ Nga.

Mối quan tâm của FBI về ông Page bắt nguồn từ một hồ sơ chưa được xác minh do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele biên soạn, hồ sơ này lại do nhóm vận động tranh cử năm 2016 của Hillary Clinton và Ủy ban toàn quốc đảng Dân chủ chi trả để làm ra. Mà tệp cuối cùng của hồ sơ được cho là không đáng tin cậy.

Trong đơn kiện của mình, ông Page nói rằng, FBI biết rằng cái gọi là “Hồ sơ Steele” là tổng hợp các nghiên cứu về phe đối lập chính trị và được sử dụng để “đào ra điều tồi tệ giữa Nga với hoạt động tranh cử của Trump, nhằm chuyển dời sự chú ý khỏi cuộc điều tra về cửa email của Hillary Clinton khi bà còn là Ngoại trưởng”.

Đơn kiện của Page nói rằng, hồ sơ đó “đã tố cáo sai sự thật về Tiến sĩ Page và hai người Nga có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các hoạt động và liên lạc bất hợp pháp”.

Đơn kiện cáo buộc FBI đã không điều tra đầy đủ các tuyên bố của ông Christopher Steele khi xin lệnh theo dõi ông Page.

Một bản ghi nhớ của CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ) được giải mật vào tháng 10/2020 cho thấy, trước cuộc bầu cử năm 2016, CIA đã yêu cầu FBI điều tra âm mưu của Clinton trong việc cáo buộc Trump thông đồng với Nga để đánh lạc hướng về sự cố cửa email của bà (Clinton).

Theo đơn khiếu nại và báo cáo năm 2019 của Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp, FBI đã giữ giấy chứng nhận vô tội từ Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài khi tìm kiếm lệnh bắt ông Page vì tội nghe lén.

Đơn kiện nêu rõ: “Để thuyết phục ‘FISC’ rằng, có những lý do có thể chứng minh rằng, Tiến sĩ Page là đặc vụ của Nga, do đó các bị cáo đã cung cấp thông tin sai lệch hoặc giả tạo cho tòa”.

Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp – Michael Horowitz đã phát hiện ra rằng, trong quá trình FBI nghe lén Page đã mắc phải nhiều sai lầm nghiêm trọng.

Ông Horowitz đã tìm thấy ít nhất 17 lỗi và thiếu sót trong bốn đơn xin giám sát ông Page.

Harowitz nói rằng, khi FBI bắt đầu điều tra về việc các thành viên trong nhóm tranh cử của Trump thông đồng với Nga, ông không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về thành kiến chính trị trong sự việc này. Nhưng ông cũng nói rằng, sau khi biết những cáo buộc nhắm vào các quan chức chiến dịch Trump là không đáng tin cậy, cục này (FBI) lẽ ra nên kết thúc cuộc điều tra về Page từ vài tháng trước rồi.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr năm 2019 đã bổ nhiệm Luật sư Mỹ John Durham điều tra hành vi sai trái của các nhân viên thực thi pháp luật liên bang trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra “Trump thông đồng với Nga”.

Trong khi cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, thông tin do các luật sư của Durham phát hiện được cho là có khả năng khiến một số người đang bị điều tra đệ đơn kiện hoặc áp dụng các phương án khác.

Nhiều quan chức ký đơn cho phép giám sát Page làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện tuyên bố rằng, nếu họ biết sự thật, họ đã không chấp thuận các lệnh giám sát đó.

Khi Comey (cựu Giám đốc FBI) tham dự phiên điều trần của ủy ban vào tháng 9, ông gọi đơn xin giám sát Page là “đáng xấu hổ” và “cẩu thả”.

Tháng trước, McCabe (cựu Phó Giám đốc FBI) nói với ủy ban rằng, ông ký giấy ủy quyền vào năm 2017, nhưng từ chối chịu trách nhiệm về sai sót này.

McCabe nói: “Tôi cho rằng tất cả chúng ta đều nên chịu trách nhiệm về công tác của Hệ thống Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA)”.

Đầu năm 2020, Page đã đệ đơn kiện công ty mẹ của Yahoo và trang web Huffington Post, cáo buộc họ xuất bản “những tuyên bố sai sự thật và mang tính phỉ báng” về ông và miêu tả ông là “kẻ phản bội nước Mỹ”.

Lương Phong

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-11 14:02:55
Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 11:42:42
Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Bí ẩn nhân loại 2019-07-20 14:33:14
Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Tinh Hoa TV 2019-07-20 14:06:47
Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Văn hóa Thần truyền 2019-06-10 17:19:42
Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 08:59:32
Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:01:20
Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:46:54
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

Chuyện tâm linh có thật 2019-05-30 14:38:41
 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

x