Cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Biden đang nhượng bộ vô cùng khủng khiếp đối với ĐCSTQ

25/02/21, 09:39 Thế giới

Cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ – Frank Gaffney nói với của tờ Epoch times, về cuộc phỏng vấn của Tổng thống Biden với CNN tuần trước rằng: “Cá nhân tôi nghĩ rằng, lời phát biểu của Biden là một sự nhượng vô cùng khủng khiếp đối với ĐCSTQ”.

Cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ – Frank Gaffney. (Ảnh qua ARC)

Trong cuộc phỏng vấn với CNN vào tuần trước, khi được hỏi về vấn đề vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của ĐCSTQ. Biden nói rằng: “Về mặt văn hóa, mỗi quốc gia có những quy định khác nhau và các nhà lãnh đạo của những quốc gia này phải tuân theo đó mà làm”.

Đối với vấn đề này, Frank Gaffney nói trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 19/2 rằng: “Lời phát biểu của Tổng thống (Biden) thường không ăn khớp với câu hỏi nêu ra. Ông ấy nên nói là: Tập Cận Bình quyết tâm làm bất cứ điều gì để củng cố quyền lực của mình. Và Biden cần thể hiện quan điểm bất đồng với cách làm của ông ta (Tập Cận Bình)”.

Gaffney hiện cũng là phó chủ tịch “Ủy ban về mối nguy hiện tại của Trung Quốc” (CPDC) tại Hoa Kỳ, đồng thời là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Trung tâm Chính sách An ninh (Center for Security Policy) – một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ. 

Ông nói, “Đây thực sự là một loại phủ nhận đối với người Trung Quốc. (Bởi vì ông ấy – Biden đã thể hiện rằng) tội ác diệt chủng hàng loạt (tội diệt chủng) xảy ra với người Trung Quốc là có thể chấp nhận được. Ông ấy sẽ ủng hộ chỉ thị hỗn loạn và đau thương này. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ nguy hiểm cho đất nước chúng ta và cả thế giới”.

Ông còn nói: “Ngoại trưởng đương nhiệm và Bộ trưởng Bộ Tài chính đều bày tỏ sự ủng hộ đối với Pompeo”

Ngày 19/1/2020, Ngoại trưởng Pompeo khi còn đương nhiệm đã tuyên bố rằng, việc ĐCSTQ đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã cấu thành “tội diệt chủng và chống lại loài người”.

Pompeo đã nói trong một tuyên bố rằng: “Sau khi xem xét tỉ mỉ các sự thật hiện có, tôi chắc chắn rằng, dưới sự chỉ huy và kiểm soát của ĐCSTQ, Tân Cương đã thực hiện tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ, chủ yếu là các tín đồ đạo Hồi, các dân tộc thiểu số và các đoàn thể tôn giáo, tín ngưỡng khác”.

Vào tháng 1, tại một buổi điều trần chứng nhận đề cử, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken tuyên bố rằng, ông ủng hộ chứng nhận này của Pompeo. Ông nói: “Phán đoán của tôi là (ĐCSTQ) đã phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ, và điều này vẫn chưa hề thay đổi”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhắc lại quan điểm của Blinken với Epoch Times vào ngày 18/2 rằng: “ĐCSTQ phạm tội ác chống lại loài người, bao gồm bỏ tù, tra tấn, cưỡng bức triệt sản và bức hại đối với người Duy Ngô Nhĩ, chủ yếu là người Hồi giáo và các thành viên của các dân tộc thiểu số và quần thể tôn giáo thiểu số khác ở Tân Cương”.

“Những hành động tàn bạo này đã khiến lương tâm con người bàng hoàng kinh hãi, và phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, trong một email do phóng viên của Epoch Times đặt câu hỏi, liệu chính quyền Biden có đồng ý với chứng nhận của Pompeo rằng: ĐCSTQ đã thực hiện tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương hay không, thì Nhà Trắng đã không phản hồi ngay lập tức.

Gaffney nói rằng “vấn đề này vẫn đang được xem xét”, mà thái độ của Tổng thống Biden thì “còn đợi quan sát”.

Ông nói, “Bạn biết rằng lời nói của Tổng  thống cuối cùng mới là điều quyết định. Lời phát biểu của ông ấy (Biden) với CNN nghe như thể ông ấy đã tiến vào một nơi khác. Liệu đây có phải là kết quả cuối cùng của cuộc đánh giá hay không thì tôi không biết, nhưng đây này là một dấu hiệu không rõ ràng”.

Trước đó Gaffney đã nói với Epoch Times rằng, theo các quy định liên quan, một khi Hoa Kỳ nhận định ĐCSTQ đã thực hiện tội ác diệt chủng ở Tân Cương, điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ phải có hành động cưỡng chế đối với ĐCSTQ để ngăn chặn tội ác này. 

Ông nói, theo “Công ước về tội Diệt chủng, Hoa Kỳ có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn và trừng phạt tội diệt chủng”, “Có một số hậu quả mang tính bắt buộc”, “Điều quan trọng chính là điều này sẽ mang đến kết quả thực sự, mà điều này nên có (hành động) từ lâu”.

Nhà báo Thomas Del Beccaro của tờ Epoch Times cũng viết rằng: Những lời phát biểu của Biden với CNN tuần trước là chính sách đối ngoại sai lầm nghiêm trọng nhất, kể từ bài phát biểu của Ngoại trưởng Dean G.Acheson tại Câu lạc bộ Báo chí toàn quốc ngày 12/1/1950 tới nay.

Việt Anh

Theo epochtimes.com

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 14:28:37

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:57:28

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Chuyện tâm linh có thật 2019-05-31 17:16:45

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:34:25

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 10:34:36

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:35:29

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:12:32

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:44:14

Người Việt đang khao khát điều gì?

Văn hóa Thần truyền 2019-07-20 14:28:56
 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x