ĐCSTQ gia tăng đe dọa bắt giữ, người Mỹ ở nước ngoài về nước để tránh nguy

26/10/20, 14:53 Thế giới

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mới đây tiếp tục đe dọa bắt giữ công dân Mỹ nếu chính phủ nước này tiếp tục truy tố các học giả quân sự của chính quyền độc tài. Trước mối nguy hiểm này, người Mỹ ở nước ngoài đã bắt đầu về nước.

Người Duy Ngô Nhĩ bị giam tại Trung tâm giam giữ thành phố Kashgar
Người Duy Ngô Nhĩ bị giam tại Trung tâm giam giữ thành phố Kashgar, Trung Quốc. (Ảnh: SBS)

Vào ngày 23/10, Epoch Times dẫn WSJ cho biết, chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ) đe dọa rằng, nếu chính phủ Mỹ truy tố các học giả quân sự Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ trả đũa bằng cách bắt giữ các công dân Mỹ đang sống tại Trung Quốc. 

Mặc dù các quan chức Trung Quốc phủ nhận việc có liên quan đến báo cáo trên, nhưng một số chuyên gia Mỹ cho rằng, Bắc Kinh lâu nay vẫn bắt giữ công dân nước ngoài làm “con tin” nên lời đe dọa này không có gì đáng ngạc nhiên cả. Một số học giả Mỹ ở nước ngoài đang nghiên cứu các vấn đề các về Trung Quốc gần đây cũng đã trở về nước để tránh trở thành mục tiêu tiếp theo của Bắc Kinh.

Chris Bauer được coi là người tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu kinh tế và thị trường tài chính Trung Quốc, ông vừa kết thúc quá trình giảng dạy tại Đại học Fulbright Việt Nam vào tháng 9 và đã trở về Mỹ. Lần trở về này của ông Bauer cũng không đơn giản chỉ là hết hạn hợp đồng.

Vào tháng 9, Chris Bauer và công ty Internet 2.0 – một công ty công nghệ an ninh mạng, đã đưa ra kết quả phân tích về cơ sở dữ liệu cá nhân khổng lồ ở nước ngoài của Công ty Dữ liệu Chấn Hoa Thâm Quyến, lần đầu tiên xác nhận suy đoán của mọi người rằng, Trung Quốc đang thu thập rất nhiều dữ liệu cá nhân ở nước ngoài để gây ảnh hưởng và kiểm soát các hoạt động đối ngoại.

Ông Bauer nói rằng, một số người tham gia phân tích đã chịu “áp lực” từ phía Trung Quốc (ĐCSTQ), mà công việc nghiên cứu của ông có liên quan đến Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc. Trong hoàn cảnh như vậy, Chris Bauer quyết định nhanh chóng đưa vợ con về Mỹ.

Ông Bauer nói: “Việt Nam đã có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc. Chúng tôi cũng biết rằng cơ quan tình báo của Trung Quốc (ĐCSTQ) đang hoạt động rất tích cực ở Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi cho rằng quá nguy hiểm nếu ở lại Việt Nam”.

Đây không phải là lần đầu tiên Bauer lo lắng rằng, Bắc Kinh có thể đe dọa đến sự an toàn cá nhân của mình.

Trước khi sang làm việc tại Việt Nam, ông Bauer đã làm việc tại Học viện Kinh doanh HSBC của Đại học Bắc Kinh, Thâm Quyến trong gần 9 năm. Và sự ra đi khi đó cũng là vì cân nhắc đến sự an toàn của bản thân.

Ông kể rằng trong khoảng thời gian đó, có lần ông đã từng vô tình đề cập đến một công ty Trung Quốc buôn bán vũ khí bất hợp pháp, và chính hành động vô tình đó đã thu hút những vị khách không mời mà đến.

Ông Bauer cho biết: “vài tuần sau, họ đến trường và yêu cầu tôi từ chức. Khi tôi về nhà, tôi phát hiện ra rằng ai đó đã đến nhà tôi. Ai đó đã vào văn phòng của tôi. Đột nhiên, tôi không thể truy cập Internet. Chuyện như thế này xảy ra hàng ngày”.

Chris Bauer kết thúc quá trình giảng dạy tại Đại học Fulbright Việt Nam vào tháng 9 và đã trở về Mỹ
Chris Bauer kết thúc quá trình giảng dạy tại Đại học Fulbright Việt Nam vào tháng 9 và đã trở về Mỹ. (Ảnh: SCS)

Ông nói thêm rằng, vào lúc đó ông rất muốn bỏ lại tất cả và mang hành lý đến Hồng Kông.

Chris Bauer cũng không phải là học giả nước ngoài duy nhất bị các cơ quan liên quan đến ĐCSTQ ‘chăm sóc’.

Ông kể lại, có lần một vị giáo sư người Nhật được Trung Quốc mời đến diễn thuyết tại Trung Quốc, nhưng cuối cùng lại bị Trung Quốc bắt giữ với lý do xâm hại đến an ninh quốc gia.

“Hãy suy nghĩ một chút về tình huống này. Một vị giáo sư nhận lời mời từ một trường đại học Trung Quốc để đến Trung Quốc, nhưng lại bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ”.

Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ riêng cựu quan chức ngoại giao Canada Kovrig và doanh nhân Spavor vào tháng 12/2018, với cáo buộc rằng họ đã tham gia vào cái gọi là “hoạt động gián điệp”.

Giáo sư Đại học Mỹ – Joseph Torigian nói với VOA rằng: “Sau khi chính quyền Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada này, rất nhiều học giả Mỹ nghiên cứu về Trung Quốc, dù là trong trường học hay trong các Viện chính sách, họ đã lo lắng về mối nguy khi đến Trung Quốc”.

Do đó, khi WSJ trích dẫn một nguồn tin giấu tên vào ngày 17/10, ĐCSTQ đã đưa ra cảnh báo với chính phủ Mỹ rằng công dân Mỹ ở Trung Quốc có thể bị bắt tùy tiện, một số chuyên gia và học giả từng làm việc tại Trung Quốc đã khẳng định “cũng Không có gì đáng kinh ngạc”.

Steve Butler – điều phối viên của Dự án Châu Á của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, người từng làm việc tại Trung Quốc, nói với VOA rằng: “Tôi cho rằng chúng ta không nên ngạc nhiên vì điều này. Thành thật mà nói, tôi cho rằng điều làm người ta kinh ngạc chính là việc Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa ra những cảnh báo này. Tôi đoán rằng đến một lúc nào đó, Bắc Kinh sẽ bắt một công dân Mỹ ở Trung Quốc để làm trò ‘giết gà dọa khỉ’. Trên thực tế, họ đã đưa ra cảnh báo, ngược lại đã giúp mọi người gấp rút (tránh nạn)”.

Chris Bauer nói thêm: “Khi Trung Quốc (ĐCSTQ) nói những điều này, nó thường là nói được làm được. Vì vậy, nếu tôi là người Mỹ ở Trung Quốc, đặc biệt nếu tôi đang làm một số công việc về học thuật, trong một lĩnh vực nghiên cứu nhất định, tôi sẽ rời đi. Hơn nữa, thành thật mà nói, tôi cho rằng Trung Quốc đã tuyên bố rất rõ ràng rằng trước tiên họ sẽ nhắm mục tiêu vào những người Mỹ gốc Hoa nhập tịch”.

Ông Triệu Lập Kiên – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận tuyên bố này trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 19/10. Ông Triệu  nói rằng, việc Mỹ tuyên bố cái gọi là những công dân ở nước ngoài bị “tùy ý bắt giam” ở Trung Quốc, hoàn toàn là một hành động trả thù, điên dại.

Tuy nhiên, các chuyên gia và học giả Mỹ cho rằng, việc bắt giữ tùy tiện công dân nước ngoài là điều mà ĐCSTQ đã và đang làm.

John Demers: ĐCSTQ phải ngừng coi công dân nước ngoài như “con tin”

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia Mỹ - John Demers
Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia Mỹ – John Demers. (Ảnh: Boston College)

Vào tháng 9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành một cảnh báo, khuyên người dân Mỹ không nên đến Trung Quốc du lịch, trong đó có lý do là vì chính quyền Trung Quốc đã giành được lợi thế trong cuộc đàm phán giữa hai quốc gia thông qua việc bỏ tù các công dân nước ngoài.

John Demers – Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia Mỹ, nói với WSJ: “Chúng tôi biết rằng chính quyền Trung Quốc trước đây từng bị truy tố vì có hành động trả thù các công dân Trung Quốc ở các quốc gia khác, và giam giữ bất hợp pháp người Mỹ, Canada và công dân các nước khác. Họ hy vọng dùng cách này để gây áp lực lên các quốc gia này”.

Ông Demers nhấn mạnh thêm rằng, Trung Quốc phải ngừng coi công dân nước ngoài như “con tin”.

Trong khi đó, Steve Butler tin rằng phản ứng hiện tại của chính phủ Mỹ đối với mối đe dọa của Trung Quốc là chính đáng và phù hợp. Ông cũng nói: “Chúng ta tuyệt đối không nên trả đũa bằng cách bắt bớ vô cớ công dân Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Nhưng rõ ràng, khi Trung Quốc đưa ra những lời đe dọa như vậy, rất khó để có quan hệ kinh doanh bình thường với họ, kể cả việc cấp thị thực và chào đón bất kỳ công dân quốc gia nào khác”

Lương Phong

Theo epochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

x