Dịch bệnh kéo dài, người dân Vũ Hán đã quá chán nản và mệt mỏi

25/03/20, 13:46 Cuộc sống

Dịch bệnh ở Vũ Hán vẫn đang rất nghiêm trọng nhưng chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại không ngừng che giấu thông tin, ngụy tạo số ca bệnh ‘trở về 0’. Người dân Vũ Hán khi được phỏng vấn đã nói rằng, dịch bệnh kéo dài quá lâu, bọn họ đã “bi quan và mệt mỏi” rồi.

Ngày 24/1, người dân xếp hàng chờ khám bệnh tại bệnh viện hội chữ thập đỏ thành phố Vũ Hán.
Ngày 24/1, người dân xếp hàng chờ khám bệnh tại bệnh viện hội chữ thập đỏ thành phố Vũ Hán. (Ảnh: AFP)

Ngày 20/3, Tân Hoa Xã trích dẫn thông báo của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, đến hết 23h ngày 19/3, toàn tỉnh có số ca chẩn đoán xác nhận lây nhiễm viêm phổi virus corona mới là 0, không có trường hợp bệnh từ bên ngoài vào. Hiện số trường hợp nghi lây nhiễm là 0, số trường hợp tăng thêm trong ngày là 0, trong ngày số người được phục hồi là 0, số người cách ly tập trung là 0. Nói cách khác, tỉnh Hồ Bắc với gần 60 triệu người đã không có người lây nhiễm mới, bao gồm cả thành phố Vũ Hán.

Tuy nhiên, trong ngày 20/3, nhiều ban quản lý khu phố ở Vũ Hán thông báo cho biết, các tiểu khu thuộc quản hạt của mình có trường hợp lây nhiễm mới, có tòa nhà lại bắt đầu bị phong tỏa.

Thông báo của Ủy ban Cư dân Khu dân cư Meigui Xiyuan ở phố Giang Hán Nhị Kiều thuộc khu Hán Dương cho biết, đơn nguyên 116 thuộc khu dân cư Meigui Xiyuan có 2 bệnh nhân xác nhận lây nhiễm, do đó tiến hành phong tỏa tòa nhà, từ ngày hôm nay cư dân ở tòa nhà này không được ra vào.

Ngoài ra, Khu phố Đường Gia Đôn cũng phát đi thông báo nói rằng ngày 19/3, Tiểu khu Lệ Thủy Khang Thành (Lishui Kangcheng) lại xuất hiện trường hợp lây nhiễm mới, nhắc nhở cư dân ít ra ngoài, chú ý rửa tay, đeo khẩu trang, giảm thiểu đi mua sắm, giảm thiểu ra ngoài, nâng cao cảnh giác.

Còn Ủy ban Khu dân cư Hàn Gia Đôn phát đi thông báo chi tiết nói rằng, đến hết 23h ngày 19/3, thông tin liên quan đến dịch bệnh tại tiểu khu Lệ Thủy Khang Thành cho thấy: tòa nhà 12: có thêm 1 người xác nhận lây nhiễm; tòa nhà 9: có 1 người nghi lây nhiễm đã đến điểm cách ly, 1 người xác nhận lây nhiễm đã đến điểm cách ly. Đồng thời nhấn mạnh, tên người bệnh và số nhà nói không tiện công bố công khai.

Ngày 18/3, chính quyền công bố Hồ Bắc lần đầu tiên không có trường hợp lây nhiễm mới, nhưng trong ngày lại có thông tin cho thấy có hơn 30 người xếp hàng trước Khoa khám sốt của Bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán.

Người quay video quay tại hiện trường vừa đi vừa nói: “Đi đến Bệnh viện Hiệp Hòa, các bạn có nhìn thấy không, phòng khám sốt của Bệnh viện Hiệp Hòa tiếp tục xếp hàng, nhiều người xếp hàng thế này 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, … các bạn có nhìn thấy không, hơn 30 người đang xếp hàng”.

Video: Hàng chục người dân xếp hàng trước bệnh viện Hiệp Hòa chờ xét nghiệm

Phóng viên của NTDTV đã phỏng vấn một bác sĩ ở Vũ Hán qua điện thoại để biết thêm về tình hình thực tế. Tuy nhiên, vị bác sĩ giấu tên nói rằng, ngay cả khi có trường hợp sốt, các bác sĩ cũng sẽ không thông báo cho nhau.

Người bác sĩ này cho hay: “Vì bệnh viện của chúng tôi không chấp nhận bệnh nhân sốt, nên khoa của chúng tôi tạm thời không có. Các khoa khác nếu phát hiện có trường hợp nhiễm bệnh họ cũng không cho chúng tôi biết”.

Ngày 18/3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tuyên bố, lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, không có ca nhiễm mới nào ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ông Lữ – một công dân Vũ Hán cho biết, số lượng các ca nhiễm bệnh đã không còn ý nghĩa với họ.

Ông Lữ nói: “Số lượng virus ở một mức độ nào đó không được kiểm soát bởi y học, mà được kiểm soát bởi chính trị. Ở Vũ Hán, tin tức truyền đi từ một số nhóm WeChat và thông tin từ chính phủ chắc chắn có sự khác biệt. Bởi vì rốt cuộc một số quan chức địa phương lo sợ những con số sẽ ảnh hưởng đến thành tích của họ, dù có xuất hiện cũng không báo cáo”.

Một bác sĩ từng làm việc trong bệnh viện cabin ở Vũ Hán tiết lộ rằng, phía chính quyền đã kêu gọi ngừng phương pháp xét nghiệm huyết thanh có độ chính xác cao, ngay cả bệnh nhân trong bệnh viện cabin không cần xét nghiệm cơ bản cũng được cho về nhà.

Ông Lữ cho biết: “Toàn bộ cabin đều đóng cửa, hàng chục ngàn người đã trở về nhà. Vậy có bao nhiêu trong số hàng chục ngàn người này bị tái phát, điều này chính quyền cũng sẽ không đưa ra một con số chính xác. Cuộc sống của họ sau khi về nhà rất kỳ lạ, không được đăng trên vòng tròn bạn bè, cũng không có phương tiện truyền thông nào đưa tin về họ”.

Vào ngày 13/3, Tiểu Vy (bút danh), một người trẻ tuổi ở Vũ Hán tiết lộ với Epoch Times rằng, cô quen nhiều bạn trẻ có cùng triệu chứng lây nhiễm ở các cấp độ khác nhau giống như cô, chỉ là khác với người già bị bệnh cấp tính, nhưng lại không được điều trị y tế đúng cách. Theo cô được biết: “Một số người có kính mờ trong phổi, xét nghiệm 8 lần vẫn âm tính. Sau đó mới biết rằng, là cấp trên kiểm soát không cho chẩn đoán”.

Bệnh nhân Tiểu Vy cho hay: “Có quen một bệnh nhân trên Weibo, từ một cabin đầu chuyển đến, anh ta nói được gửi đến bệnh viện đó mà không có thuốc, không được xét nghiệm, thật kỳ lạ. Có một người ở Thanh Sơn cũng có triệu chứng tương tự như tôi. Anh ấy đã bị bệnh gần 40 ngày. Anh ấy nói rằng gia đình có 4 người thì đã chết hai người già”.

Cư dân mạng cho biết, một số đội ngũ y tế hỗ trợ Vũ Hán trước đây nhận được lệnh hủy chuyến chiều về, một vài thành viên của đội y tế Hồ Bắc nộp đơn xin chuyển sang Vũ Hán một lần nữa. Vũ Hán cũng xây dựng một bệnh viện cabin có khả năng điều trị cho 4000 bệnh nhân. Bệnh viện được rào lại bằng dây thép gai và lưới điện để cách ly nghiêm ngặt với thế giới bên ngoài.

Video: Chính quyền xây dựng một bệnh viện cabin mới có sức chứa 4.000 người

Đáp lại điều này, ông Lữ nói dịch bệnh đã diễn ra quá lâu, người dân Vũ Hán đã “bi quan và mệt mỏi” rồi. Ông Lữ chia sẻ: “Có thể lúc đầu tất cả chúng tôi đều có rất nhiều ý tưởng, cũng hết sức phấn khích và rất tức giận, nhưng khi thời gian càng dài sẽ dần dần xóa tan cơn giận của bạn. Bây giờ mọi người chỉ hy vọng được ra ngoài càng sớm càng tốt”.

Ông Lữ bất lực nói, cân nhắc tình hình chính trị của chính quyền ĐCSTQ, dự đoán tình hình dịch bệnh sẽ không được giải quyết nhanh chóng, vì vậy họ chỉ có thể tiếp tục bi quan, bởi vì tương lai không sao biết được.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

x