Dịch Covid-19: Hơn 20.000 người trốn khỏi Vũ Hán mỗi ngày bất chấp lệnh cách ly

24/02/20, 08:23 Trung Quốc

Thời báo Epoch Times tiết lộ thông tin từ tài liệu nội bộ của Bắc Kinh cho biết, mỗi ngày có khoảng 25.000 người đang cố gắng tìm mọi cách để rời khỏi thành phố Vũ Hán, nơi tâm dịch bùng phát, bất chấp lệnh phong tỏa ngày một siết chặt từ chính quyền.

Hình ảnh đường phố Vũ Hán vắng vẻ sau khi thành phố bị đóng cửa (Ảnh qua Getty Images)

Các bản tài liệu đều là bản sao của các báo cáo hàng ngày gần đây của Cơ quan Truyền thông tỉnh Hồ Bắc, nhằm đệ trình lên văn phòng trực thuộc chính quyền Hồ Bắc, văn phòng được lập ra nhằm đối phó với dịch bệnh virus corona chủng mới. Cơ quan này đã theo dõi và ghi nhận lại tất cả định vị địa lý trên điện thoại di động của người dân Hồ Bắc, sử dụng dữ liệu để thống kê số người ở lại Vũ Hán trong hơn 24 giờ trước khi ra khỏi phạm vi thành phố. Những người này đã không quay về Vũ Hán.

Dữ liệu được thu thập từ 3 nhà mạng viễn thông hoạt động tại Vũ Hán, đó là: China Telecom, China Mobile và China Unicom.Vì dữ liệu chỉ bao gồm những người ở lại Vũ Hán hơn 24 giờ, nên có khả năng họ là cư dân địa phương, trái ngược với tài xế hoặc các nhân viên khác chỉ ở lại thành phố đủ lâu để vận chuyển hoặc giao hàng.

Dữ liệu điện thoại di động cho thấy vào ngày 18/2, có 22.936 người đã rời Vũ Hán và 92.110 người rời khỏi Hồ Bắc; ngày hôm sau, con số đã tăng lên, ở Vũ Hán là 23.316 người và tổng cộng 93.814 cho tất cả các địa phương khác của Hồ Bắc. Số người rời Vũ Hán từ ngày 4/2 đến 19/2 là 130.519 người, trong khi đó, người rời Hồ Bắc là 433.340 người, cũng trong cùng khung giờ.

Hầu hết cư dân Vũ Hán đã đi đến các thành phố lân cận trong tỉnh Hồ Bắc. Những người khác đã đi đến 30 tỉnh thành khác và trực tiếp tới các khu tự trị trên khắp đất nước, như vùng Tây Tạng xa xôi. Dữ liệu gần như khớp với các điểm đến của 5 triệu người Vũ Hán, những người đã rời khỏi thành phố trước có lệnh phong tỏa vào ngày 23/1, và có khả năng lây bệnh cho khắp cả nước.

Phong tỏa

Khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa, tất cả các chuyến bay, cũng như các dịch vụ xe lửa, phà và xe buýt đều tê liệt. Tất cả các đường cao tốc đều đã bị chặn. Tuy nhiên, có 3 loại phương tiện vẫn được phép ra vào thành phố thông qua đường cao tốc: xe tải chở vật tư y tế; xe tải vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm; và phương tiện phục vụ các nhu cầu của thành phố, như vận chuyển nước, điện, ga và các nhu cầu thiết yếu khác, theo Tân Hoa Xã.

Để ra vào thành phố, các chủ phương tiện phải nộp đơn xin chứng nhận “phòng dịch và qua trạm” từ phòng quản lý cảnh sát Vũ Hán. Đơn chỉ sử dụng được một lần. Đối với các phương tiện từ các thành phố khác, cảnh sát tại các trạm kiểm soát lối vào đường cao tốc cho tài xế thông quan sau khi xác nhận rằng các phương tiện đang chở hàng hóa thuộc 3 loại trên. Tại các trạm kiểm soát xuất cảnh, cảnh sát sẽ kiểm tra nhiệt độ cơ thể của tài xế; nếu bình thường, lái xe được phép đi qua.

Một người đàn ông đi xe trên đường vắng ở Optical Valley tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 16/02/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Một số tài xế vận chuyển vật liệu y tế hoặc thực phẩm nói với thời báo Epoch Times tiếng Trung rằng họ có thể di chuyển vào và ra khỏi thành phố sau khi xin giấy “qua trạm” từ Hội Chữ thập đỏ Vũ Hán và một giấy chứng nhận từ các bệnh viện được chỉ định điều trị virus.

Chạy trốn

Ngay cả trong hoàn cảnh bị kiểm soát gắt gao như vậy, người dân thành phố cũng tìm được cách rời đi. Nhà bình luận về vấn đề Trung Quốc, Tang Jingyuan cho biết nhiều người sợ bị lây nhiễm và đang tìm cách đến nơi nào đó an toàn hơn.

Chính quyền thành phố Vũ Hán đã phong tỏa thành phố và buộc những người khỏe mạnh phải sống chung với những người nhiễm bệnh trong thành phố. Hơn nữa, tiếp tế thực phẩm hiện giờ là một vấn nạn lớn của  thành phố. Vì vậy, những người khỏe mạnh đều muốn trốn thoát càng sớm càng tốt”, ông Tang nói.

Chính quyền ở một số địa phương gần đây đã quyên góp gạo cho Hồ Bắc, trong khi một số bệnh viện Vũ Hán đã thỉnh cầu được kêu gọi quyên góp thực phẩm trên phương tiện truyền thông xã hội.

Đồng thời, những người bị nhiễm bệnh cũng không được điều trị thích đáng, bất kể là ở bệnh viện hay tại trung tâm cách ly. Họ muốn được cứu và cũng muốn rời khỏi thành phố,” ông Tang cho hay.

Nhiều cư dân Vũ Hán bị bệnh cho hay các bệnh viện đã từ chối họ vì thiếu giường bệnh. Các quan chức Vũ Hán cũng ban hành lệnh; với những người có triệu chứng nhẹ hoặc trung bình nhưng chưa có chẩn đoán xác nhận nhiễm virus corona, sẽ được chuyển đến các trung tâm cách ly và bệnh viện tạm thời. Một số bệnh nhân cho biết điều kiện điều trị y tế tại các trung tâm này rất nghèo nàn. Họ cũng sợ bị lây nhiễm chéo.

“Nếu bị cách ly chung với người nhiễm bệnh, họ tin rằng họ có thể bị nhiễm bệnh ngay lập tức. Nên họ cũng muốn rời Vũ Hán,” Ông Tang nói với Thời báo Epoch Times.

Ông cho rằng người dân có thể trốn thoát thành công.

Tại Trung Quốc, nếu bạn có mối quan hệ tốt với các quan chức cấp cao, bạn có thể nhận được những đặc quyền và bạn không cần phải tuân theo luật pháp. Bạn sẽ có cơ hội rời khỏi thành phố cao hơn,” ông Tang nói.

Ông Tang cho hay ông lo ngại một số người trốn thoát có thể đã bị nhiễm virus corona và mang nó đến các địa phương khác của Trung Quốc.

Tiểu Phúc (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-15 18:48:53
Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Quà tặng cuộc sống 2019-07-20 14:32:16
Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Bí ẩn nhân loại 2019-07-20 14:19:35
Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Quà tặng cuộc sống 2019-05-30 14:47:27
Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 16:17:31
Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:32:47
Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:37:10
Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:46:54
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:30:43
 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

x