Dịch COVID-19: Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích WHO tiếp tay tuyên truyền cho Trung Quốc

01/02/21, 15:33 Thế giới

Vào ngày 31/1, Thượng nghị sĩ Rick Scott của bang Florida đã lên tiếng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi các nhà điều tra của cơ quan y tế này đến thăm một triển lãm tuyên truyền của Trung Quốc vào hôm 30/1, Epoch Times đưa tin.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott, đảng viên Cộng hòa của Florida, nói chuyện với giới truyền thông tại Thượng viện trên Đồi Capitol ở Washington, DC, ngày 10/11/2020
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott, đảng viên Cộng hòa của Florida, nói chuyện với giới truyền thông tại Thượng viện trên Đồi Capitol ở Washington, DC, ngày 10/11/2020. (Ảnh qua AFP)

Nhóm của WHO hiện đang ở thành phố Vũ Hán, tâm chấn của đợt bùng phát virus Corona, hay còn gọi là virus ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) năm ngoái, để điều tra nguồn gốc của đại dịch. Virus ĐCSTQ là nguyên nhân gây ra dịch bệnh COVID-19.

Các nhà điều tra đã bắt đầu làm việc vào hôm 28/1 sau khi hoàn thành việc kiểm dịch bắt buộc. Kể từ đó, nhóm nghiên cứu đã đến thăm các khu vực bao gồm hai bệnh viện địa phương, chợ hải sản và nhà triển lãm tại Trung Quốc.

Theo phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, cuộc triển lãm khai mạc vào tháng 10 năm ngoái, trưng bày các tuyên truyền của ĐCSTQ về các phản ứng sớm của nước này đối với đại dịch. Nội dung và các bài tường thuật đều ca ngợi sự lãnh đạo của ĐCSTQ trong việc kiểm soát sự lây lan của virus.

Tuy nhiên, các bằng chứng đều chỉ ra rằng virus này có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán trước khi lây lan sang các quốc gia và khu vực trên thế giới.

“Không thể tin được. @WHO tiếp tục cung cấp dưỡng khí cho tuyên truyền của ĐCSTQ và những lời nói dối COVID. Quản trị viên của Biden nên suy nghĩ lại về việc gia nhập WHO mà không có cải cách đáng kể và cam đoan rằng họ sẽ ngừng làm loa tuyên truyền cho Tổng Bí thư Tập,” Scott viết trên Twitter.

Sự che đậy ban đầu của ĐCSTQ về đợt bùng phát virus đã được ghi nhận đầy đủ. Chính quyền Bắc Kinh cũng đã bịt miệng 8 bác sĩ, trong đó có bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, sau khi họ cố gắng cảnh báo công chúng về một dạng viêm phổi mới lây lan ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Ban đầu WHO đã “lặp lại y chang” tuyên bố của Bắc Kinh, rằng virus không lây lan, đồng thời bác bỏ cảnh báo qua email từ Đài Loan: Virus có thể lây từ người sang người.

Trước đó vào ngày 29/5 năm ngoái, Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Hoa Kỳ ra khỏi WHO, nói rằng cơ quan này đã từ chối thực hiện các cải cách do Hoa Kỳ khuyến nghị, bao gồm cả việc chứng minh sự độc lập của mình khỏi ĐCSTQ.

Tuy nhiên, quyết định của ông Trump đã bị đảo ngược vào ngày 20/1, khi Tổng thống Joe Biden ký một sắc lệnh hành pháp ngăn chặn việc Hoa Kỳ rút khỏi cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc này.

Bên cạnh đó, đã có những dấu hiệu cho thấy chính quyền Trung Quốc đang lợi dụng chuyến thăm của các chuyên gia WHO để quảng bá kịch bản về virus Corona của mình.

Trong một cuộc họp giao ban vào ngày 29/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã phủ nhận việc các chuyên gia của WHO tại Trung Quốc đến để tiến hành một cuộc điều tra.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng sự trao đổi và hợp tác về truy xuất nguồn gốc giữa các chuyên gia của WHO và các chuyên gia Trung Quốc là một phần của nghiên cứu toàn cầu, không phải là một cuộc điều tra,” Triệu Lập Kiên tuyên bố.

Vào ngày 31/1, cơ quan ngôn luận nhà nước Trung Quốc – Thời báo Hoàn cầu (Global Times), đã đăng lên Twitter báo cáo của họ về việc các chuyên gia của WHO đến thăm Chợ Hải sản Hoa Nam. Nó đưa ra một tuyên bố không có cơ sở rằng đợt bùng phát ban đầu ở Vũ Hán có thể bắt nguồn từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Đáp lại những tuyên bố như vậy từ ĐCSTQ vào tháng 6 năm ngoái, WHO cho biết vào tháng 8 rằng không có bằng chứng nào mọi người có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã cố gắng đổ lỗi đại dịch cho các quốc gia khác, bao gồm Hoa Kỳ, Ý và Ấn Độ. Ví dụ, vào tháng 3 năm ngoái, Triệu Lập Kiên đã cáo buộc quân đội Hoa Kỳ mang virus đến Vũ Hán.

Trước khi cuộc điều tra của họ bắt đầu, các nhà điều tra của WHO đã được cảnh báo rằng họ phải có khả năng chống lại các nỗ lực thông tin sai lệch của Trung Quốc, theo một bài báo đăng ngày 28/1 trên The Strategist, một trang web bình luận và phân tích do Viện nghiên cứu chính sách chiến lược Úc (ASPI) điều hành.

Bài báo nêu rõ: “Nhóm điều tra của WHO và cộng đồng quốc tế phải sẵn sàng phản bác lại bất kỳ thông tin nào che giấu nguồn gốc của COVID-19.”

Bài báo được viết bởi Yan Bennett, trợ lý giám đốc Trung tâm Paul và Marcia Wythes về Trung Quốc đương đại (Contemporary China) tại Đại học Princeton; và John Garrick, một sinh viên đại học chuyên ngành luật tại Đại học Charles Darwin của Úc.

“Nhóm nghiên cứu của WHO phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong việc tìm kiếm ‘sự thật từ sự thật’ vì Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình buộc phải biện minh cho các câu chuyện trước những bình luận chỉ trích, đặc biệt là khi nó đến từ cộng đồng quốc tế,” các tác giả giải thích.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 14:28:37

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:57:28

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Chuyện tâm linh có thật 2019-05-31 17:16:45

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:34:25

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 10:34:36

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:35:29

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:12:32

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:44:14

Người Việt đang khao khát điều gì?

Văn hóa Thần truyền 2019-07-20 14:28:56
 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x