Dịch viêm phổi ở Vũ Hán: Bệnh viện bị “giới nghiêm”, phóng viên HK bị đưa đến đồn cảnh sát

18/01/20, 08:38 Thảm họa

Bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán do chủng virus mới của coronavirus gây ra tiếp tục lây lan sang các nước láng giềng, tuy nhiên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại nói rằng không có ca bệnh mới nào được phát hiện. Phóng viên truyền thông Hồng Kông đã đến Vũ Hán để quan sát thực tế, phát hiện bệnh viện được bảo vệ rất nghiêm ngặt, cửa chính bị khóa lại.

Bệnh viêm phổi ở Vũ Hán: Bệnh viện bị khóa cửa và bảo vệ nghiêm ngặt, phóng viên HK bị mang đến đồn cảnh sát (ảnh 1)
Ngày 14/1, theo Đài phát thanh Hồng Kông, Bệnh viện Kim Ngân Đàm (Vũ Hán), nơi cách ly bệnh nhân bị viêm phổi, được bảo vệ nghiêm ngặt, có nhiều an ninh bảo vệ, còn có cả nhân viên tuần tra. (Ảnh: NTDTV)

Ngày 14/1, theo Đài phát thanh Hồng Kông, Bệnh viện Kim Ngân Đàm (Vũ Hán), nơi cách ly bệnh nhân bị viêm phổi, được bảo vệ nghiêm ngặt, có nhiều an ninh bảo vệ, còn có cả nhân viên tuần tra. Được biết, tòa nhà phía Nam nơi bệnh nhân nhập viện, lối vào chính của tòa nhà đã bị khóa lại.

Các phóng viên của Now News đã bị chặn trong quá trình quay phim trong bệnh viện, sau đó được đưa vào phòng bảo vệ của bệnh viện. Phóng viên và quay phim của Đài phát thanh truyền hình Hồng Kông, Đài phát thanh thương mại Hồng Kông, TVB và Now News đều bị đưa đến một đồn cảnh sát sau đó.

Theo bài báo, tất cả mọi người đều bị kiểm tra vật phẩm tùy thân, bị chụp lại Giấy hồi hương và Thẻ phóng viên, đồng thời được yêu cầu xóa các video được quay trong khu vực bệnh viện, bọn họ được thả sau khoảng một tiếng rưỡi.

Vào tối ngày 30/12/2019, tin tức về dịch SARS bị nghi ngờ bùng phát ở Vũ Hán đã lan truyền nhanh chóng trên Internet, khiến nhiều người hoang mang. Ngày hôm sau, Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán báo cáo, một số tổ chức y tế đã phát hiện nhiều trường hợp viêm phổi, có liên quan tới chợ hải sản Hoa Nam.

Ngày 5/1/2020, Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán báo cáo, vào lúc 8 giờ sáng cùng ngày, Vũ Hán đã báo cáo tổng cộng 59 trường hợp viêm phổi do virus không xác định, trong đó có 7 người nguy kịch, đã theo dõi 163 người có tiếp xúc thân mật.

Ngày 9/1, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc nói rằng, nhóm chuyên gia đã đã thu được toàn bộ trình tự gen của virus, và phát hiện 15 trường hợp có kết quả dương tính với chủng virus mới của coronavirus.

Ngày 12/1, Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán lại đưa ra một báo cáo cho biết, cho đến nay, các trường hợp viêm phổi nhiễm coronavirus mới vẫn duy trì ở mức 41 trường hợp, 6 trường hợp đã được xuất viện, 7 trường hợp nặng đang được điều trị, 1 trường hợp tử vong, các bệnh nhân còn lại trong tình trạng ổn định.

Bệnh viêm phổi ở Vũ Hán: Bệnh viện bị khóa cửa và bảo vệ nghiêm ngặt, phóng viên HK bị mang đến đồn cảnh sát (ảnh 2)
Dịch bệnh viêm phổi chủ yếu tập trung tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Báo cáo cho thấy, tất cả 739 người có tiếp xúc thân thiết, trong đó gồm 419 nhân viên y tế, không có trường hợp liên quan nào được phát hiện. Báo cáo còn tuyên bố, kể từ ngày 3/1, không phát hiện thêm bệnh nhân nào, cũng không thừa nhận bệnh sẽ lây nhiễm “từ người sang người”.

Tuy nhiên, hiện nay, các khu vực như Hồng Kông, Ma Cao, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc đều phát hiện các trường hợp bệnh tương tự, trong đó số người bị nghi ngờ mắc bệnh ở Hồng Kông đã từng đến Vũ Hán.

Ngày 11/1, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe của Bộ Y tế Hồng Kông nói, tính đến 12 giờ trưa ngày hôm đó, Trung tâm đã nhận được tổng cộng 48 trường hợp. Trong đó, đã có thêm 10 trường hợp mới từ ngày 8 đến 12h trưa ngày 9, độ tuổi từ 11 tháng đến 66 tuổi, đã từng đến Vũ Hán 14 ngày trước đó.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) bình luận rằng, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh ở Hồng Kông đều đã từng đến Vũ Hán, từ Ma Cao đến Singapore, từ Đài Loan đến Hàn Quốc đều phát hiện những trường hợp nghi ngờ bị mắc bệnh.

Bài bình luận nói, số người nhiễm bệnh ở Trung Quốc không tăng lên, điều này thực sự khiến người ta thấy khó hiểu. Nếu muốn mọi người tin vào số liệu công bố của ĐCSTQ, suy luận logic hợp lý duy nhất là người Trung Quốc đã uống thuốc trước đó, nếu không thì tại sao virus này chỉ tấn công có chọn lọc những người rời khỏi Đại lục?

Viên Quốc Dũng, Giáo sư về Bệnh truyền nhiễm của Đại học Hồng Kông cho biết trong một cuộc họp báo với giới truyền thông rằng, mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong của coronavirus mới đều có thể tham khảo dịch bệnh SARS vào năm 2003. Theo tình hình được báo cáo bởi ĐCSTQ, tỷ lệ tử vong và các trường hợp nghiêm trọng của loại virus mới này không phải là thấp, ông đã kêu gọi công chúng không được xem nhẹ.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 16:33:56

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 16:17:31

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Quà tặng cuộc sống 2019-07-20 14:11:47

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:18:00

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-01 11:29:19

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 13:58:33

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Bí ẩn nhân loại 2019-06-15 09:31:58

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-01 11:14:51

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Bí ẩn nhân loại 2019-06-10 16:33:13

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Tinh Hoa hoạt hình 2019-08-01 14:53:22
 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

x