• TINHHOANET

Đức kêu gọi phương Tây lập liên minh chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại trưởng Đức kêu gọi Hoa Kỳ hợp tác với châu Âu để đối phó với Trung Quốc, sau khi Mỹ và châu Âu thành lập một diễn đàn để thảo luận về các vấn đề liên quan đến quốc gia này.

Bộ trưởng Quốc Phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer và lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell họp báo tại Berlin, Đức, ngày 26/08/2020. Ảnh: AFP/Axel Schmidt)

Động thái này diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và đồng nhiệm Josep Borrell của Liên hiệp Châu Âu có cuộc điện đàm hôm 23/10. 

Cụ thể, ngày 24/10 vừa qua, Bộ trưởng Quốc Phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đề nghị xây dựng một “liên minh thương mại phương Tây mới” để đối phó với các hoạt động của Trung Quốc.

Bà Kramp-Karrenbauer cho rằng chủ nghĩa tư bản Trung Quốc dưới sự chỉ đạo mạnh mẽ của nhà nước là mối nguy lớn với tự do mậu dịch, và đặc biệt lo ngại về hành vi thao túng tiền tệ từ lâu nay của Trung Quốc, về sự vi phạm nghiêm trọng quyền sở hữu trí tuệ, về các điều kiện đầu tư bất bình đẳng và cạnh tranh bất bình đẳng, do các doanh nghiệp Trung Quốc được Nhà nước tài trợ.

Ngày 26/10 ông Gerhard Schindler, cựu lãnh đạo tình báo Đức (2011-2016), cảnh báo rằng Trung Quốc sắp “thống trị thế giới” và châu Âu phải cảnh giác về nguy cơ gián điệp Trung Quốc.

Ông Schindler cho rằng Bắc Kinh đã rất “khéo léo” mở rộng ảnh hưởng mình và nước Đức cần phải loại Huawei khỏi mạng 5G tại Đức để “bớt phụ thuộc” vào Trung Quốc.

Từ Thức (t/h)

x