Epoch Times Hồng Kông quyết không chùn bước sau vụ côn đồ tấn công xưởng in

15/04/21, 11:29 Thế giới

Một ngày sau vụ tấn công xưởng in của hãng tin Epoch Times ấn bản Hồng Kông, tại cuộc họp báo ở Washington, hãng tin khẳng định sẽ không bao giờ nhượng bộ trước những âm mưu, sức ép và ý đồ phá hoại mà Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra, theo The Epoch Times.

Giám đốc Stephen Gregory phát biểu trong cuộc họp báo về cuộc tấn công vào nhà in của tờ Epoch Times ấn bản Hồng Kông tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington vào ngày 13/4/2021. (Ảnh: Epoch Times)

Sáng sớm ngày 12/4, 4 người đàn ông đã đột nhập vào xưởng in ấn của tờ Epoch Times ấn bản Hồng Kông. Những thủ phạm này đã dùng búa tạ đập vỡ các thiết bị in, đổ bột đá lên những chiếc máy rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường bằng một chiếc xe tải màu trắng. Những kẻ này còn đe dọa nhân viên tại khu vực đừng làm bất cứ điều gì để họ phải ra tay.

Xưởng in đã chịu thiệt hại nặng nề sau vụ tấn công, gây ảnh hưởng đến nhiều thiết bị máy tính, máy phát, khiến ấn bản Hồng Kông của tờ Epoch Times phải tạm ngưng in ấn trong một thời gian.

Theo bà June Guo, giám đốc tờ Epoch Times ấn bản Hồng Kông, cuộc tấn công là động thái mới nhất trong một loạt hành vi nhằm phá hoại hãng tin. 

Bà cho biết: “ĐCSTQ đã sử dụng mọi thủ đoạn để đàn áp tờ Epoch Times tại Hồng Kông nhằm ngăn chặn người dân tại vùng đặc khu tiếp cận thông tin từ các hãng tin độc lập. Tờ Epoch Times là một trong những tiếng nói hiếm hoi còn lại trong giới truyền thông Hồng Kông không bị khuất phục bởi ĐCSTQ”.

Bà June Gou cam kết sẽ tiếp tục xuất bản tin tức cho đến ngày 16/4, khi tòa án Hồng Kông công bố án phạt cho một loạt các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ quan trọng tại đặc khu. 

Bà khẳng định: “Chúng tôi sẽ không chùn bước và không bao giờ khuất phục trước thế lực đen tối”. 

Trước đó vào tháng 11/2019, giữa giai đoạn cao điểm của các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ quy mô lớn diễn ra tại Hồng Kông, 4 người đàn ông che mặt cũng đột nhập vào một cơ sở in ấn của Epoch Times Hồng Kông và châm lửa đốt thiết bị. Ước tính tổng thiệt hại từ vụ cháy lên tới 40.000 USD. Kể từ khi được xây dựng vào năm 2006, cơ sở in ấn này đã bị tấn công thêm 3 lần khác. 

Bà Gou cho biết, mặc dù tờ Epoch Times ấn bản Hồng Kông sẽ tăng cường các biện pháp an ninh, nhưng bản thân điều này vẫn không đủ để giải quyết tình trạng quyền tự do báo chí đang ngày một giảm sút. 

Kể từ tháng 10 năm ngoái, nhân viên từ kho in ấn vẫn luôn bị nhiều phương tiện bí ẩn theo dõi. 

Tháng 3 vừa qua, một người Hồng Kông tổ chức cuộc họp trực tuyến về các vấn đề hiện tại của hãng tin đã nhận được một thông điệp mà lực lượng cảnh sát Trung Quốc đã gửi cho họ hàng của cô. Thông điệp cảnh báo người này cần dừng ngay việc phát sóng trực tuyến, nếu không sẽ bị bắt giữ theo Luật An ninh Quốc gia mới. Tháng 7/2020, ĐCSTQ đã ban hành luật an ninh quốc gia mới lên vùng đặc khu nhằm xử phạt những hành vi được coi là phạm tội như ly khai, thông đồng với lực lượng nước ngoài. Các nhà phê bình nhận định điều luật này chính là công cụ mà ĐCSTQ sử dụng nhằm đàn áp người bất đồng chính kiến.

Tuyên bố sơ bộ từ phía cảnh sát

Đội điều tra tội phạm từ phía cảnh sát Hồng Kông đã tiếp nhận vụ án. Trong tuyên bố gửi tới tờ AFP vào đêm 13/4, phía cảnh sát cho biết họ nhận được một báo cáo khẳng định vụ tấn công có liên quan đến mâu thuẫn nợ nần. 

Tuyên bố cho hay: “Phía cảnh sát nhận được một báo cáo cho hay các nghi phạm khẳng định nhân viên từ công ty kể trên đã nợ một khoản tiền và sử dụng búa để phá hủy 5 màn hình máy tính và 1 máy in”.

Sau khi dùng búa phá huỷ, nhóm côn đồ còn rắc bột đá hỗn hợp lên máy xuất báo. (Yu Gang / The Epoch Times)
Sau khi dùng búa phá huỷ, nhóm côn đồ còn rắc bột đá hỗn hợp lên máy xuất báo. (Ảnh: The Epoch Times)
Một số máy tính trong xưởng in cũng bị hư hỏng nặng. (Yu Gang / The Epoch Times)
Nhiều thiết bị bị hư hỏng nặng. (Ảnh: The Epoch Times)

Tuy nhiên trong một cuộc họp báo, Stephen Gregory, giám đốc tờ Epoch Times tại Mỹ cho biết: “Chúng tôi có thể khẳng định tình tiết này là một mánh khóe, được dàn dựng nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi thủ phạm thấy rõ ở đây là ĐCSTQ”.

Bà Gou cũng xác nhận phía cơ sở in ấn và tờ Epoch Times ấn bản Hồng Kông không có bất kỳ khoản nợ tồn đọng nào. 

Ông Gregory cho biết tuyên bố từ phía cảnh sát dường như là từ một mảnh giấy ghi chú được những kẻ tấn công để lại tại hiện trường. Ông cho hay: “Để vào được cơ sở in ấn, kẻ đầu tiên đứng chặn tại cửa đã yêu cầu được gặp ông Chu, hắn muốn gặp ông Chu ngay lập tức, nhưng không có ông Chu nào làm việc tại cơ sở in ấn ở Hồng Kông cả”. Mặc dù đã được một nhân viên nữ giải thích, kẻ tấn công này vẫn nhanh chóng cùng ba đối tượng khác đột nhập vào cơ sở. Kẻ đột nhập thứ tư sau đó có để lại một mảnh giấy ghi chú mà phía cảnh sát khẳng định có liên quan đến vấn đề nợ nần. 

Các cơ quan giám sát đã yêu cầu cảnh sát tiến hành điều tra kỹ lưỡng vụ việc, buộc những kẻ tấn công phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. 

Bà June Gou cho hay, các cuộc điều tra của lực lượng cảnh sát về những vụ tấn công cơ sở in ấn của tờ Epoch Times trước đây vẫn chưa cho ra được kết quả thích đáng. Bà đã kêu gọi hỗ trợ từ quốc tế nhằm giúp hãng tin tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình. 

Ông Gregory cho rằng, những việc xảy ra với cơ sở in ấn đã “giúp thế giới nhìn ra sẽ như thế nào nếu nằm dưới trướng của ĐCSTQ”. 

“Thế giới cần đáp trả lại. Họ cần đấu tranh cho nền dân chủ, cho nhân quyền, làm cho ĐCSTQ biết rằng họ sẽ không dễ dàng tước đoạt được nền dân chủ và nhân quyền khỏi người dân Hồng Kông và người dân trên khắp thế giới”.

Thùy Linh

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

x