• TINHHOANET

Hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng cho hộ có nhà sập, trôi do bão lũ trong tháng 10

Các hộ có nhà bị sập, trôi hoàn toàn trong đợt bão lũ tháng 10 được hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng/hộ. Trong khi đó, các nhà bị hư hỏng nặng chỉ được hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ.

Hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng cho hộ có nhà sập, trôi do bão lũ trong tháng 10 - Ảnh 1

Ngày 5/11, Chính phủ đã ban hành nghị quyết về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại nặng về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10 tại nhiều tỉnh miền Trung và Tây nguyên, gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum.

Cụ thể, các hộ có nhà bị sập, trôi hoàn toàn được hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng/hộ, nhà bị hư hỏng nặng hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ. Nguồn lấy từ ngân sách trung ương.

Việc hỗ trợ thực hiện sau khi các địa phương rà soát, thống kê và phân loại mức độ thiệt hại về nhà ở của người dân trên địa bàn, báo cáo Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng quyết định mức kinh phí hỗ trợ từ ngân sách T.Ư. Chính phủ cũng đã giao chủ tịch UBND các tỉnh thực hiện nhiệm vụ này. Hạn chốt báo cáo là ngày 20/11. Quá thời hạn này, các địa phương bố trí ngân sách địa phương để thực hiện.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong tháng 10, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung làm 129 người chết và mất tích, 214 người bị thương; 111,2 nghìn ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng; hơn 1 nghìn ha lúa và 7,2 nghìn ha hoa màu bị ngập, hư hỏng; ước tính tổng giá trị thiệt hại về tài sản là 2,3 nghìn tỷ đồng. Trong đó, Bão số 9 đã khiến 2 người chết, 55 người mất tích do sạt lở đất, 28 người bị thương; 2.527 nhà bị sập, 88.591 nhà bị tốc mái…

Từ Thức (t/h)

x