Học giả Bắc Kinh: Nội bộ ĐCSTQ rạn nứt mà công chúng không hề hay biết

17/12/19, 15:50 Trung Quốc

Hoa Kỳ và Trung Quốc vào thứ Sáu (13/12) công bố đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu. Một học giả Bắc Kinh cho rằng, phía Trung Quốc không hề giành được chiến thắng. Ông tiết lộ một tình huống tế nhị cho biết trong vòng một tuần trước khi đạt được thỏa thuận, các quan chức cấp cao của Bắc Kinh đã rơi vào tình trạng “rạn nứt”, chỉ có điều công chúng không hề hay biết.

Trong vòng một tuần trước khi đạt được thỏa thuận, các quan chức cấp cao của Bắc Kinh đã rơi vào tình trạng "rạn nứt".
Trong vòng một tuần trước khi đạt được thỏa thuận, các quan chức cấp cao của Bắc Kinh đã rơi vào tình trạng “rạn nứt”. (Ảnh: Getty Images)

Trong chương trình bình luận chính trị của VOA ngày 13/12, Ngô Cường – một tiến sĩ chính trị ở Bắc Kinh và là một nhà phê bình độc lập khi nói về giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận Mỹ-Trung đã cho biết, đối với Bắc Kinh việc đạt được thỏa thuận không có nghĩa là “thắng” Hoa Kỳ, mà chỉ là có chút thời gian để tạm thời làm dịu nền kinh tế.

Theo phân tích của Ngô Cường, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể đã sẵn sàng “không quan hệ” với Hoa Kỳ trong các vấn đề giáo dục, công nghệ và quân sự, nhưng bất luận ra sao trong kinh tế và thương mại cũng không thể nào không liên quan.

Ông cho rằng thỏa thuận này là lần đầu tiên ĐCSTQ gặp phải những thất bại về ngoại giao và chiến lược kể từ năm 1969. Nhưng do tính chất khép kín về sự cai trị của ĐCSTQ mà hầu hết công chúng, giới thượng lưu và tầng lớp trung lưu Trung Quốc đã không nhận ra vấn đề này, và trong tương lai sẽ mất một thời gian để hiểu và chấp nhận điều này.

Ngô Cường nói rằng trong một tuần trước khi đạt được thỏa thuận, bầu không khí mà ông cảm thấy ở Bắc Kinh là lãnh đạo cấp cao Bắc Kinh đã thực sự rơi vào tình trạng “rạn nứt”, vừa kinh hoàng vừa hoảng loạn, đó là một bầu không khí mà buộc phải thực hiện “những thỏa hiệp lịch sử to lớn”. Ngô Cường nói rằng cốt lõi của sự cai trị của ĐCSTQ đã bị phá vỡ, điều này “rất tinh tế và thú vị”.

Hoa Kỳ và Trung Quốc có những phát biểu rất khác nhau trong việc đạt được thỏa thuận giai đoạn đầu

Liên quan đến giai đoạn đầu tiên của hiệp định thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố nói rằng đó là một thỏa thuận “lịch sử” và “một chiến thắng to lớn” cho nền kinh tế Mỹ. Vào tối thứ Sáu, giờ Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thọ Văn trong buổi công bố báo chí lại nói rằng: “Thỏa thuận này về tổng thể phù hợp với định hướng chung của Trung Quốc về cải cách mở cửa sâu rộng và nhu cầu vốn có để thúc đẩy phát triển kinh tế chất lượng cao”.

Uông Hạo – một tiến sĩ quan hệ quốc tế tại Đại học Oxford (Anh), trong một cuộc phỏng vấn với CNA cho biết, Trung Quốc và Hoa Kỳ hiện đang rơi vào xung đột sâu sắc và không thể được cải thiện chỉ vì những thỏa thuận thương mại cục bộ. Việc này có thể dẫn đến cuộc chiến nội bộ của ĐCSTQ sẽ gia tăng.

Uông Hạo nói rằng trong khi “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” có hiệu lực và “Dự luật chính sách Nhân quyền của người Ngô Duy Nhĩ” đang chờ Tổng thống Mỹ Trump ký, thì Trung Quốc và Mỹ lại đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu, việc này khiến cho phái bảo thủ trong ĐCSTQ không thể hài lòng. Ông cho rằng những người trong phái bảo thủ có thể làm ảnh hưởng đến việc đàm phán cụ thể và thực hiện thỏa thuận.

Trước đó, liên quan đến thái độ của nội bộ ĐCSTQ đối với cuộc đàm phán thương mại, đã có sự phân chia thành “phái Đế Sư” (đứng đầu là ông Vương Hộ Ninh) và “phái Dương Vụ”, nhóm lãnh đạo lão thành được cho là ủng hộ phái Đế Sư, trong khi đó Tập Cận Bình lại “lắc lư” giữa hai bên.

Hoa Kỳ và Trung Quốc có những phát biểu rất khác nhau trong việc đạt được thỏa thuận giai đoạn đầu
Hoa Kỳ và Trung Quốc có những phát biểu rất khác nhau trong việc đạt được thỏa thuận giai đoạn đầu. (Ảnh: Stern)

Lý Thuần – Phó giám đốc điều hành của Trung tâm WTO và RTA của Viện nghiên cứu kinh tế Trung Quốc trả lời phóng viên của CNA cho biết, tác động của thỏa thuận lần này đối với nền kinh tế Trung Quốc là rất hạn chế. Bởi vì tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, chưa kể đến cuộc chiến thương mại và chiến tranh công nghệ, điều quan trọng hơn là triển vọng kinh tế vẫn chưa lạc quan. Cục diện suy giảm của đầu tư hiện tại và đầu tư mới sẽ không vì sự ký kết thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc mà thay đổi.

Ông mô tả: “Nền kinh tế Trung Quốc giống như một đoàn tàu khổng lồ và nặng nề. Khi xuống dốc, rất khó để phanh và chỉ có thể giảm tốc độ. Đó là kiểm soát và giữ nó trên đường ray và không đâm vào tường”. Thỏa thuận thương mại chỉ có tác dụng “phanh”, “nhưng không thể khiến cho nền kinh tế Trung Quốc chạy nhanh như đoàn tàu đi trên đường bằng”.

Chiến tranh thương mại gây ra cuộc khủng hoảng về cai trị của ĐCSTQ

Vào ngày 4/9 năm nay, một đoạn ghi âm bí ẩn đã được tải lên trực tuyến. Một quan chức cấp cao giấu tên của ĐCSTQ tiết lộ rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã gây ra một cuộc khủng hoảng về cai trị của ĐCSTQ.

Những khó khăn về kinh tế sẽ mang đến những thay đổi lớn ở Trung Quốc. Quan chức này đã đề cập rằng hiện tại có ba thế lực đang xung đột nội bộ trong ĐCSTQ, và cho dù ĐCSTQ đi theo con đường nào, thì cũng đều nguy hiểm.

Quan chức cấp cao này nói rằng mọi thứ họ làm bây giờ không thể thay đổi tình hình cơ bản hiện tại của Trung Quốc, bởi vì cuộc xung đột cấp cao vẫn còn khốc liệt, và sẽ ngày càng khốc liệt hơn. Trong tương lai, ai sẽ là người giành được thế cục, và sẽ bố trí ra sao đều khó nói. Cho nên người dân không để lường được trước, càng không thể nhìn ra những ảnh hưởng của thế cục này.

Quan chức cấp cao này cũng cảnh báo rằng trong tương lai chính quyền có thể khôi phục hệ thống kinh tế kế hoạch như trước đó, khi đó tất cả những tài sản cá nhân sẽ bị phá hủy. ĐCSTQ sẽ phong tỏa tất cả các phương tiện tài chính, việc bạn muốn kiếm thêm tiền là không thể, đã quá muộn để nghĩ về vấn đề của cải. Quan chức cấp cao này cảnh báo rằng, nếu bạn có thể đi ra ngoài bây giờ, thì hãy mau đi ngay.

Gia Hưng (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-15 18:48:53
Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Quà tặng cuộc sống 2019-07-20 14:32:16
Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Bí ẩn nhân loại 2019-07-20 14:19:35
Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Quà tặng cuộc sống 2019-05-30 14:47:27
Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 16:17:31
Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:32:47
Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:37:10
Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:46:54
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:30:43
 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

x