Hơn 80.000 quân Nga tập trận ‘Tổ ong bầu’

21/03/15, 06:10 Tin Tổng Hợp

(PL)- Mỹ triển khai tên lửa đất đối không Patriot đến Ba Lan.

Quân đội Nga đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn bắt đầu từ tuần rồi kéo dài đến cuối tháng 3. Báo chí phương Tây nhận định đây là cuộc biểu dương lực lượng chưa từng thấy của Nga.

Ngày 19-3 (giờ địa phương), Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov thông báo đến nay đã có hơn 80.000 binh sĩ và 220 máy bay tham gia cuộc tập trận.

Kênh truyền hình RT (Nga) đưa tin cuộc tập trận mang mật danh “Tổ ong bầu” nhằm mục đích đẩy lùi nhiều đợt tấn công cùng lúc xảy ra trên bộ, trên biển và trên không từ các biên giới phía Tây, phía Bắc, phía Nam và phía Đông.

Các đơn vị pháo cơ động, không quân và các đơn vị tác chiến đặc biệt (Spetsnaz) đã được đặt trong tình trạng báo động trên chín múi giờ ở Nga, đặc biệt ở các vùng Volga, Ural, Tây Siberia, Viễn Đông, Thái Bình Dương, Bắc Caucasus, dọc biên giới các nước NATO, từ Bắc cực đến biển Baltic và biển Đen.

Xe tăng Nga tham gia cuộc tập trận “Tổ ong bầu”. Ảnh: MIL.RU

Cuộc tập trận “Tổ ong bầu” bao gồm nhiều chặng:

– Tuần rồi, 8.000 lính pháo binh được triển khai đến bán đảo Crimea và vùng Tây Nam gần biên giới Ukraine. Cùng lúc đó, 200 binh sĩ xe tăng tập trận bao vây một thành phố ở miền Trung của Nga. Còn tại nước Cộng hòa Buryatia (thuộc Liên bang Nga), các đơn vị không quân tập trận đáp trả chiến tranh điện tử.

– Đầu tuần này, cuộc tập trận bắt đầu mở rộng sau khi Tổng thống Vladimir Putin chỉ đạo tổ chức ngay cuộc tập trận đột xuất bao gồm triển khai máy bay ném bom chiến lược đến Crimea và 38.000 binh sĩ đến Bắc cực.

Ngày 18-3, các máy bay ném bom chiến lược Tupolev 22-M3 đã hạ cánh xuống Crimea. Trong khi đó, các đơn vị ở miền Trung và miền Tây nhận được lệnh báo động. Hơn 3.000 quân cùng các dàn tên lửa phòng không được triển khai đến đảo Sakhalin (Thái Bình Dương) gần Nhật.

– Song song theo đó, khoảng 20 tàu chiến và tàu ngầm đã lên đường đến biển Baltic. Các dàn tên lửa chiến thuật Iskander-M cũng được triển khai đến Kaliningrad giáp Ba Lan và Litva. Trong khuôn khổ tập trận, Nga cũng đã triển khai quân đến Armenia, Abkhazia và Nam Ossetia.

Nga đã thông báo cho các nước thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu về cuộc tập trận của hạm đội phương Bắc kéo dài từ ngày 16 đến 21-3.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết khu vực tập trận của hạm đội phương Bắc mở rộng đến biển Na Uy với số đơn vị hải quân triển khai tăng gấp năm lần. Hơn 20 tàu thực tập các bài tập pháo binh, chống tàu ngầm, phòng không.

Cuộc tập trận “Tổ ong bầu” của Nga diễn ra cùng lúc với các cuộc tập trận của Mỹ ở vùng biển Baltic và của hải quân NATO ở biển Đen.

Trong khi đó, thông tấn xã PAP (Ba Lan) ngày 19-3 dẫn nguồn từ đại sứ quán Mỹ ở Ba Lan cho biết hàng trăm binh sĩ Mỹ cùng khoảng 30 xe quân sự và các dàn tên lửa đất đối không Patriot đã đến Ba Lan để chuẩn bị tham gia tập trận vào cuối tháng này.

Đại sứ quán Mỹ ở Ba Lan cho biết mục đích của Mỹ là chứng minh khả năng triển khai nhanh tên lửa Patriot trên lãnh thổ các nước NATO.

Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết cuộc tập trận cuối tháng 3 sẽ diễn ra gần Warsaw nhằm bảo vệ các mục tiêu trọng yếu, các đơn vị bộ binh và người dân trước nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa và không quân.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ba Lan Janusz Walczak thông báo Mỹ điều động tên lửa Patriot đến Ba Lan nhằm tham gia chiến dịch “Giải pháp Đại Tây Dương” với mục tiêu tăng cường sự hiện diện quân sự ở sườn phía Đông của khối NATO.

-Hôm 17-3, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật sửa đổi luật về quy chế đặc biệt với quy định buộc miền Đông Ukraine tổ chức bầu cử địa phương theo luật pháp Ukraine. Lực lượng ly khai đã phản đối và đòi đánh tiếp. Ngày 19-3, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin đã trao cho Hội đồng Bảo an LHQ dự thảo nghị quyết lên án Ukraine không thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine.

Theo AFP, dự thảo nghị quyết của Nga đã dẫn điều 12 của thỏa thuận hòa bình Minsk quy định “cần phải thảo luận và nhất trí về các vấn đề liên quan đến bầu cử địa phương” ở miền Đông Ukraine. Do đó, dự thảo nghị quyết của Nga đã yêu cầu Ukraine phải tham vấn ngay với lực lượng ly khai về tổ chức bầu cử địa phương. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích chính phủ Ukraine vi phạm thô bạo thỏa thuận hòa bình Minsk với ý đồ đưa người của mình chiến thắng trong bầu cử địa phương ở miền Đông.

– Ngày 19-3, hội nghị thượng đỉnh 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định kéo dài thời hạn cấm vận kinh tế đối với Nga đến cuối năm nay. Lý do được đưa ra là Nga có vai trò rõ ràng trong việc thực thi hoàn toàn thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine. EU cũng khẳng định tiếp tục giữ chính sách không thừa nhận Crimea sáp nhập vào Nga. Hội nghị thượng đỉnh EU đã giao cho Cao ủy đối ngoại EU Federica Mogherini từ nay đến tháng 6 phải soạn kế hoạch hành động về công tác thông tin chiến lược nhằm đáp trả tuyên truyền từ Nga.

EU ban hành lệnh cấm vận đối với Nga vào ngày 31-7-2014 sau khi EU cáo buộc lực lượng ly khai bắn rơi chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines trên không phận miền Đông Ukraine. Đến ngày 8-9-2014, lệnh cấm vận được tăng nặng thêm với cáo buộc Nga đưa quân và vũ khí hạng nặng vào miền Đông Ukraine (Nga bác bỏ cáo buộc này).

35 cố vấn Anh đã bắt đầu huấn luyện quân sự cho các binh sĩ Ukraine trong hai tháng kể từ ngày 19-3 ở vùng Mykolaiv bên bờ biển Đen. Đây là lần đầu tiên một nước phương Tây huấn luyện quân sự trong thời gian dài cho quân đội Ukraine tính từ đầu xung đột ở miền Đông Ukraine. Mỹ và Ba Lan cũng đã thông báo đưa cố vấn quân sự đến Ukraine làm công tác huấn luyện.

DẠ THẢO

Theo Pháp luật TPHCM

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

x