Hồng Kông: Tượng Nữ thần Dân chủ dựng trên núi Sư Tử để khích lệ phong trào đấu tranh

15/10/19, 08:09 Thế giới

Để khích lệ tinh thần đấu tranh vì tự do dân chủ cho nhân dân Hồng Kông, một nhóm người đã dựng Tượng Nữ thần Dân chủ Hồng Kông trên đỉnh núi Sư Tử, để nữ thần hướng về chiến dịch chống Dự luật Dẫn độ từ nơi sinh ra linh hồn của Hồng Kông.

5 giờ sáng ngày 13/10/2019, hơn 20 nhân sĩ Hồng Kông đã đưa tượng Nữ thần Dân chủ Hồng Kông lên núi Sư tử.
5 giờ sáng ngày 13/10/2019, hơn 20 nhân sĩ Hồng Kông đã đưa tượng Nữ thần Dân chủ Hồng Kông lên núi Sư tử. (Ảnh: Lady Liberty Hồng Kông)

Để làm nổi bật tinh thần bất khuất của người dân Hồng Kông khi đối mặt với khó khăn và ý chí kiên định hướng về tự do dân chủ, đội leo núi gồm các thành viên trong nhóm và các tình nguyện viên đã không quản ngại gian khó để đưa tượng Nữ thần đến đỉnh núi Sư Tử.

Mọi người khởi hành lên núi vào sáng thứ Bảy, vận chuyển bức tượng lên núi dưới hình thức tháo rời, sau đó lắp đặt lại hoàn chỉnh ở trên núi. Toàn bộ hoạt động kéo dài hơn 4 giờ.

Núi Sư Tử là nơi bắt nguồn của “Tinh thần Hồng Kông”

Đỉnh núi Sư Tử là điểm dừng để đặt tượng nữ thần, nhóm thực hiện cho rằng vì núi Sư Tử là nơi khởi đầu “Tinh thần Hồng Kông”
Đỉnh núi Sư Tử là điểm dừng để đặt tượng nữ thần, nhóm thực hiện cho rằng vì núi Sư Tử là nơi khởi đầu “Tinh thần Hồng Kông”. (Ảnh: Lady Liberty Hồng Kông)

Đỉnh núi Sư Tử là điểm dừng để đặt tượng nữ thần, nhóm thực hiện cho rằng vì núi Sư Tử là nơi khởi đầu “Tinh thần Hồng Kông” hoặc giá trị cốt lõi của người Hồng Kông, còn tượng nữ  thần cũng đại diện cho một thế hệ mới của Hồng Kông theo đuổi các giá trị phổ quát như tự do và dân chủ, do đó việc đặt tượng nữ thần trên núi Sư Tử có ý nghĩa đặc biệt.

Nhóm hy vọng rằng có thể thông qua hành động này để khơi dậy hơn nữa sự quan tâm của xã hội đối với giá trị của Hồng Kông, đồng thời nhắc nhở người dân Hồng Kông cần kiên tâm trước nghịch cảnh. Họ cũng cho rằng hành động này sẽ giúp truyền lại các giá trị cốt lõi trong quá khứ của Hồng Kông, đồng thời mang lại cho người dân Hồng Kông một ý nghĩa thời đại mới về tinh thần “không khuất phục” khi đối mặt với nghịch cảnh, giúp thúc đẩy phong trào lên một đỉnh cao mới.

Tượng nữ thần cầm cây dù và lá cờ với dòng chữ “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại”
Tượng nữ thần cầm cây dù và lá cờ với dòng chữ “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại”. (Ảnh: Lady Liberty Hồng Kông)

Bức tượng nữ thần là một trong những biểu tượng quan trọng của phong trào chống Dự luật Dẫn độ của người Hồng Kông theo đuổi dân chủ và tự do. Tượng Nữ thần Dân chủ Hồng Kông cao 4 mét, được một nhóm các nhà sáng tạo nghệ thuật và tình nguyện viên nhiệt tình ở Hồng Kông tạo ra thông qua việc gây quỹ. Từ lúc lên ý tưởng đến khi hoàn thành công việc chỉ mất một tuần, phản ánh nổi bật tinh thần hướng thiện nhiệt thành của người Hồng Kông.

Bức tượng cao 4 mét không có đặc điểm thần thoại như là mặc váy dài, đội vương miện, tay cầm gậy thần hoặc ngọn đuốc mà ngược lại, nữ thần cầm cây dù và lá cờ với dòng chữ “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại, mặc đồ bảo hộ và đội mũ sắt, dáng di chuyển về phía trước mạnh mẽ.

Chênh lệch về lực lượng giữa người dân Hồng Kông và chính quyền chuyên chế

Bức tượng nữ thần là một trong những biểu tượng quan trọng của phong trào chống Dự luật Dẫn độ của người Hồng Kông theo đuổi dân chủ và tự do.
Bức tượng nữ thần là một trong những biểu tượng quan trọng của phong trào chống Dự luật Dẫn độ của người Hồng Kông theo đuổi dân chủ và tự do. (Ảnh: Lady Liberty Hồng Kông)

Đội đặt tượng cũng chỉ ra rằng, việc lấy tượng thần là nữ giới cũng là một quyết định được cân nhắc kỹ: hình ảnh phụ nữ một mặt đánh dấu sự chênh lệch về lực lượng của người Hồng Kông sống dưới chế độ chuyên chế; nhưng đồng thời cũng cho thấy người Hồng Kông không khuất phục nghịch cảnh, kiên trì đấu tranh đến cùng.

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện tại Đại học Hồng Kông vào tháng Tám, bức tượng nữ thần đã nhiều lần xuất hiện chớp nhoáng trong những nơi tập trung khác nhau nhằm khích lệ người dân Hồng Kông. Gần đây, bức tượng nữ thần đã diễn biến thay đổi trong chiến dịch chống Dự luật Dẫn độ giống như người Hồng Kông, đã xuất hiện ở nhiều khu vực dưới dạng phiên bản mini với các kích cỡ khác nhau do người dân tự phát làm hoặc cửa hàng nhỏ chế tạo, để tiếp tục đồng hành hỗ trợ cho chiến dịch đấu tranh của người Hồng Kông.

Truyền thuyết dân gian về sư tử

Tượng nữ thần cho thấy người Hồng Kông không khuất phục nghịch cảnh, kiên trì đấu tranh đến cùng.
Tượng nữ thần cho thấy người Hồng Kông không khuất phục nghịch cảnh, kiên trì đấu tranh đến cùng. (Ảnh: Lady Liberty Hồng Kông)

Theo quan niệm dân gian Hồng Kông, thời xa xưa ở Cửu Long (Kowloon) – Hồng Kông có 9 con rồng gieo rắc tai họa, vì thế Thượng đế đã cử một con sư tử thần xuống trấn giữ, trong đó 8 con rồng đã bị sư tử thần thu phục ép vào 8 đỉnh núi (Bát tiên lĩnh), còn một con bị sư tử thần ép dưới chân, chính vì vậy người Hồng Kông xem núi Sư Tử như biểu tượng.

Còn về dân gian Trung Quốc, biểu tượng của ĐCSTQ lại là một con rồng đỏ; trong khi núi Sư Tử lại là biểu tượng của Hồng Kông. Như vậy sự kiện ngụ ý sư tử diệt trừ rồng ác, rất phù hợp với lập trường chống Đảng Cộng sản Trung Quốc của của người Hồng Kông.

Bức tượng Nữ thần Dân chủ được dựng lên 1 ngày thì bị đập phá. (Ảnh: Epoch Times)

Tuy nhiên, sáng sớm ngày 14/10, người ta đã phát hiện tượng Nữ thần Dân chủ đã bị phá hoại, bức tượng nằm lăn trên đỉnh núi, hai chân và mắt cá chân bị đập gãy, trên thân tượng Nữ thần Dân chủ bị phun sơn đỏ và các dấu vết đập phá. Những người trong đội dựng tượng cho biết, họ đã dự liệu trước được việc này, và trước mắt chưa có kế hoạch để phục tu bức tượng.

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

x