Ken Starr: Thượng viện ‘hoàn toàn không có thẩm quyền’ để xét xử ông Trump

02/02/21, 09:19 Thế giới

Cựu công tố viên đặc biệt Ken Starr đã bày tỏ sự đồng thuận với những tiếng nói bảo thủ, lập luận rằng Thượng viện không có thẩm quyền tổ chức phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, Epoch Times đưa tin.

Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 25/3/2018
Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 25/3/2018. (Ảnh qua Epoch Times)

Starr, trong các bình luận với Fox News hôm 1/2, nói rằng thượng viện không thể xét xử một tổng thống sau khi rời nhiệm sở.

“Câu trả lời dứt khoát là không,” Starr cho biết, nói thêm rằng: “Với tôi, văn bản Hiến pháp là hoàn toàn rõ ràng, rằng phán quyết trong các trường hợp luận tội đề cập đến việc loại bỏ và có thể bị truất quyền.” Ông cho rằng một “cựu quan chức, theo định nghĩa, không thể bị loại bỏ.”

Đầu tháng này, 45 thượng nghị sĩ GOP đã bỏ phiếu bác bỏ việc tiến hành phiên tòa luận tội ông Trump, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 8/2, với gợi ý mạnh mẽ nhất rằng những nỗ lực luận tội của đảng Dân chủ chắc chắn sẽ thất bại. Sự thuyết phục tại Thượng viện yêu cầu 67 phiếu bầu thay vì đa số đơn giản và nó sẽ yêu cầu 17 đảng viên Cộng hòa tham gia đảng Dân chủ.

Một lập luận khác chống lại phiên tòa quy định rằng Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts phải là người chủ tọa phiên tòa, người đã từ chối giám sát sự kiện. Thay vào đó, các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đặt tên cho Thượng nghị sĩ Patrick Leahy của bang Vermont, Chủ tịch hội đồng thượng viện, chủ tọa phiên tòa.

Tuần trước, lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm phiên tòa tuần trước là vô trách nhiệm sâu sắc.

“Chỉ có 5 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẵn sàng đưa ra lập trường nguyên tắc chống lại nỗ lực liều lĩnh và thiếu tư vấn của các thành viên viện này, những người đang muốn bào chữa cho chiến dịch của Tổng thống Trump để lật ngược cuộc bầu cử và dường như để bào chữa cho việc kích động đám đông mà mọi người trong chúng ta có kinh nghiệm ở Capitol này. Tôi chỉ đơn giản nói với tất cả các đồng nghiệp của tôi, đừng nhầm lẫn, sẽ có một phiên tòa xét xử, và những bằng chứng chống lại cựu tổng thống sẽ được trình bày dưới màu sắc sống động để cả nước và mỗi chúng ta một lần nữa nhìn thấy,” Schumer phát biểu tại Thượng viện.

Hạ viện đã luận tội ông Trump trước khi ông rời nhiệm sở vào đầu tháng này vì bị cáo buộc kích động và nổi dậy trong cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol. Ông Trump sau đó cho biết ông tin rằng bài phát biểu của mình trước những người ủng hộ vào ngày 6/1 là phù hợp.

“Thượng viện hoàn toàn không có thẩm quyền xét xử Donald Trump và nếu họ tiếp tục làm như vậy, họ sẽ … vi phạm dự luật của người tuân theo Hiến pháp để trừng phạt ai đó đã rời nhiệm sở,” Starr nói thêm.

Ngày trước, giáo sư Luật Harvard Alan Dershowitz cũng đưa ra những lập luận tương tự như Starr.

Dershowitz nói với Fox News: “Đó sẽ là việc vi hiến, nhưng điều đó có lẽ sẽ không làm phiền các thượng nghị sĩ. Hiến pháp rất rõ ràng. Chủ thể, đối tượng, mục đích của luận tội là cách chức một chủ tịch nước đang ngồi. Và có hai tiền lệ. Một là rất rõ ràng. Khi Tổng thống Nixon từ chức với dự đoán bị luận tội và cách chức, không có nỗ lực nào để luận tội ông sau khi ông rời nhiệm sở.”  Cựu Tổng thống Richard Nixon đã chọn từ chức thay vì đối mặt với khả năng bị Thượng viện xét xử vào đầu những năm 1970.

“Rõ ràng là Thượng viện đã mất quyền tài phán vào thời điểm đó. Những người ủng hộ viện dẫn một tiền lệ khác. Năm 1876, có một nỗ lực thất bại, một nỗ lực không thành công để loại bỏ bộ trưởng chiến tranh. Trong một cuộc bỏ phiếu ban đầu, Thượng viện đã bỏ phiếu kín, trong một cuộc bỏ phiếu kín, rằng họ có quyền xét xử một người nào đó đã từ chức,” ông nói về vụ luận tội Nixon.

Thiện Thành

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 14:28:37

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:57:28

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Chuyện tâm linh có thật 2019-05-31 17:16:45

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:34:25

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 10:34:36

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:35:29

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:12:32

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:44:14

Người Việt đang khao khát điều gì?

Văn hóa Thần truyền 2019-07-20 14:28:56
 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x