Lý Khắc Cường đổi địa điểm gặp Lâm Trịnh Nguyệt Nga, gửi đi một tín hiệu “tinh tế”

18/12/19, 15:53 Trung Quốc

Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh vào thứ Hai (16/12). Nhưng lần này, ông Lý Khắc Cường không theo lệ cũ, đổi địa điểm gặp mặt Lâm Trịnh từ Tử Quang Các, Trung Nam Hải sang Đại lễ đường Nhân dân, điều này làm cho ngoại giới có nhiều suy đoán khác nhau.

Lý Khắc Cường “hạ cấp độ” gặp Lâm Trịnh Nguyệt Nga, gửi đi một tín hiệu "tinh tế" (ảnh 1)
Vào ngày 16/12, Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Đại lễ đường nhân dân. (Ảnh: Uzbcn)

Vào ngày 16/12 theo giờ địa phương, ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường lần lượt tiếp đón Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga đến Bắc Kinh báo cáo công tác về các khía cạnh kinh tế, chính trị và xã hội mới nhất của Hồng Kông.

Ngoại giới để ý thấy, ông Tập Cận Bình vẫn theo như thường lệ, tiếp đón bà Lâm Trịnh tại Trung Nam Hải. Nhưng cuộc gặp mặt của Lý Khắc Cường với Lâm Trịnh bị ‘hạ cấp độ’ và được sắp xếp tại Sảnh Hồng Kông thuộc Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh. Một số nhà quan sát thời sự đã đưa ra một vài phân tích về sự việc này.

Theo tờ “Apple Daily” Hồng Kông, Lưu Triệu Giai, Phó chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu quốc gia Hồng Kông và Ma Cao, đã phân tích trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng, Thủ tướng của Quốc vụ viện là đối tượng chịu trách nhiệm chính thức cho Trưởng Đặc khu Hồng Kông. Lần này, Lý Khắc Cường lắng nghe báo cáo công tác của Lâm Trịnh tại Đại lễ đường Nhân dân, với hy vọng sẽ mang đến cho ngoại giới cảm nhận bình thường hóa mối quan hệ giữa “cấp trên và cấp dưới”.

Đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, địa vị của ông ta từ lâu đã được xác lập, không cần phải thay đổi vị trí tiếp kiến Lâm Trịnh để củng cố địa vị của mình, bởi vậy vẫn sắp xếp tiếp kiến Lâm Trịnh tại Trung Nam Hải.

Bình luận viên thời sự Ngô Cường cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Hồng Kông, vì cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, các vấn đề về Hồng Kông, Tân Cương đang tiếp tục diễn ra, bầu không khí chính trị của Bắc Kinh đã trải qua những “thay đổi tinh tế” trong hai tuần qua. Hiện tại, trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có rất nhiều tranh cãi về chính sách của Hồng Kông, hơn nữa đang phải đối mặt với sự điều chỉnh chính sách, trong đó, sự bất mãn đối với Lâm Trịnh chủ yếu đến từ hệ thống hành chính như Quốc vụ viện.

Ngô Cường phân tích, Lý Khắc Cường cố tình sắp xếp một địa điểm họp mới, điều này cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa trung ương và Quốc vụ viện, phản ánh thái độ bất đồng đối với Lâm Trịnh trong nội bộ ĐCSTQ.

Theo thông tin công khai, vào sáng ngày 16/12, Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã báo cáo công tác với Lý Khắc Cường tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Trong quá trình tiếp kiến, Lý Khắc Cường nói về những nỗ lực của chính phủ Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong việc đưa ra một loạt các giải pháp khắc phục khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp, ổn định việc làm trong tình hình rối ren ở Hồng Kông, nói rằng Chính phủ Trung ương “thừa nhận đầy đủ” về công việc của Lâm Trịnh cùng Chính phủ Hồng Kông.

Nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh, phong trào phản đối dự luật dẫn độ đã gây ra tổn hại cho toàn xã hội trên nhiều phương diện, hiện tại nền kinh tế của Hồng Kông đã trải qua một sự suy giảm đáng kể, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề, Hồng Kông đang phải đối mặt với cục diện nghiêm trọng và phức tạp chưa từng thấy.

Lý Khắc Cường nói rằng, từ khi làn sóng phản đối dự luật dẫn độ diễn ra đến nay, Hồng Kông vẫn chưa thoát ra khỏi tình hình khó khăn này, hy vọng rằng chính phủ đặc khu tiếp tục “ngăn bạo trừ loạn” khôi phục trật tự, đồng thời phải nghiên cứu “vấn đề mâu thuẫn sâu sắc” trong phát triển kinh tế và xã hội của Hồng Kông, dốc sức duy trì sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông.

Lý Khắc Cường “hạ cấp độ” gặp Lâm Trịnh Nguyệt Nga, gửi đi một tín hiệu "tinh tế" (ảnh 2)
Tập Cận Bình đã tiếp kiến Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại Trung Nam Hải vào xế chiều ngày 16/12. (Ảnh: Botanwang)

Ngoại giới cho rằng, lần bày tỏ thái độ này của Lý Khắc Cường không hề dễ chịu, có nhiều lời chỉ trích và yêu cầu ẩn giấu trong lời nói của ông. So sánh với sự bày tỏ thái độ của Tập Cận Bình đối với báo cáo công tác của Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại Trung Nam Hải vào xế chiều ngày 16, yếu tố động viên, trấn an, khen ngợi rõ ràng nhiều hơn một chút. Tình huống này cho thấy thực sự có một cục diện “không đồng điệu” trong nội bộ cấp cao của ĐCSTQ đối với vấn đề Hồng Kông.

Trước đó, bình luận viên thời sự Ngô Cường cũng nói với truyền thông tiếng Trung ở nước ngoài vào giữa tháng 11 rằng, trên thực tế, các bộ ngành khác nhau trong nội bộ ĐCSTQ đều đã nhúng tay vào các vấn đề Hồng Kông. Họ đã sử dụng các nguồn lực Hồng Kông của mình để “huy động, thực hiện, thao túng, gây ảnh hưởng đến Hồng Kông”, cục diện này cũng là lý do chính khiến vấn đề Hồng Kông vẫn luôn không thể giải quyết được bằng các biện pháp chính trị.

Ông nói, cái gọi là “các ban ngành khác nhau” là chỉ các cơ quan an ninh khác nhau, trong đó có bộ phận sự vụ của Đảng, ngoại giao tuyên truyền, bao gồm cả bộ phận tài chính, bọn họ đều cố gắng gây ảnh hưởng đến các quan chức, truyền thông Hồng Kông, chỉ đạo các kênh truyền thông tuyên truyền trong nước bằng nhiều con đường khác nhau, dẫn đến một “sự phức tạp lớn” trong tình hình ở Hồng Kông.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 14:56:28
Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:16:30
Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Tinh Hoa hoạt hình 2019-08-01 14:45:22
Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 09:14:29
Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:28:27
Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 08:56:51
Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-11 13:55:41
Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Quà tặng cuộc sống 2019-08-01 13:36:13
Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:29:37
Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Góc khuất 2019-06-15 09:26:17
 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Tu thân

  Tu thân

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

x