• TINHHOANET

Một nửa sự thật không phải là sự thật về thu nhập nửa tỷ/tháng của ông Lê Vinh Danh

Trước đó ngày 23/10, hàng loạt tờ báo đưa tin về việc cựu Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng nhận lương 556,1 triệu/1 tháng, hơn 6 tỷ/ năm gấp 23 lần mức lương của giảng viên. Tuy nhiên, thực tế đây là một thông tin không chính xác, khiến người đọc dễ hiểu nhầm.

Một nửa sự thật không phải là sự thật về thu nhập nửa tỷ/tháng của ông Lê Vinh Danh
Cựu Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng – Lê Vinh Danh.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam dẫn lời của ông Q.M., một thành viên có nhiều năm tham gia vào quá trình tính lương, thu nhập tại Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Theo đó, thực tế hàng tháng Trường Đại học Tôn Đức Thắng thanh toán thu nhập cho thầy Danh chỉ là 407 triệu đồng/tháng, sau khi trừ thuế và các khoản phải nộp khác theo quy định thì thực nhận của thầy Danh còn khoảng 290 triệu đồng/tháng.

Nguồn gốc của con số 556,1 triệu/ tháng mà các báo đưa là do trong bối cảnh dịch bệnh, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng lâm khó khăn trong tài chính. Nhiều giảng viên, viên chức đã tự nguyện nhận lương ít hơn trong các tháng 3 và 4/2020, phần còn lại cho phép Nhà trường chậm trả.

Trong đó có thầy Danh tự nguyện chậm trả 60% thu nhập, Chủ tịch Công đoàn trường (và cũng là Trợ lý hiệu trưởng như báo chí đã nêu) tự nguyện chậm trả 100%. Số tiền này được chia nhỏ để trả dần vào các tháng 6-8. 

“Như vậy, việc cộng gộp thu nhập mà Nhà trường nợ thầy Danh trong các tháng trước vào với thu nhập tháng 8/2020 để rồi lấy con số này để gây chú ý, hướng dư luận đến cảm giác “sốc” là một hành động cố ý, không thể nói là không biết (đó không phải là thu nhập/tháng).”, ông Q.M nói.

Ngoài ra, báo nêu thông tin lương viên chức giảng dạy bình quân 23 triệu đồng, để viện dẫn cho việc lương ông Danh gấp 23 lần nhân viên cũng là một tin giả hoàn toàn. Theo bảng lương mới được công bố của trường, đây kỳ thực là mức lương thấp nhất (chứ không phải bình quân) được chi trả cho cán bộ trường có học hàm từ thạc sĩ trở lên.

Một nửa sự thật không phải là sự thật về thu nhập nửa tỷ/tháng của ông Lê Vinh Danh - Ảnh 2
Thu nhập trung bình năm 2019 của cán bộ, nhân viên ĐH Tôn Đức Thắng.

Cũng theo nguồn tin trên, được biết mức lương được tính theo khối lượng và năng suất, dù có chênh lệch nhưng có cơ sở và luôn công khai, minh bạch hằng năm và cách trả lương luôn được hội đồng trường phê duyệt.

Hơn nữa, nếu so sánh mức lương của ông Danh với thu nhập của một số Hiệu trưởng các trường đại học nằm trong TOP 700 (mà ĐH Tôn Đức Thắng là 1 trong số đó) thì lương của ông Danh vẫn là rất thấp, không hề nổi bật.

Từ Thức (t/h)

x