Một số quan chức Mỹ tin rằng TQ đã cố cản trở cơ hội tái đắc cử của ông Trump

19/03/21, 15:59 Thế giới

Theo một báo cáo từ cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, một số quan chức tình báo tin rằng, dù không “triển khai nỗ lực can thiệp”, nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực tế đã cố gắng cản trở cơ hội tái đắc cử của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. 

bầu cử Mỹ
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 được tin rằng có sự can thiệp của phía Trung Quốc. (Ảnh qua Theepochtimes)

Ngày 10/3, một báo cáo từ Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết, Nga đã tìm cách hạ bệ uy tín của Tổng thống Joe Biden, và ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Đồng thời, báo cáo khẳng định Trung Quốc “tuy từng cân nhắc nhưng không triển khai các yếu tố ảnh hưởng nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ”

Báo cáo khẳng định thêm ĐCSTQ “cố gắng giữ vững mối quan hệ với Hoa Kỳ và nhìn nhận rằng, dù ai đắc cử thì cũng không đủ để Trung Quốc ‘mạo hiểm’ lợi ích nếu bị phát hiện”

Trong khi đó, các quan chức tình báo nghi ngờ: “Bắc Kinh có khả năng đã tin rằng các công cụ gây ảnh hưởng truyền thống của họ, chủ yếu là các biện pháp kinh tế và vận động hành lang cho các cá nhân và nhóm lợi ích chủ chốt, sẽ ‘đủ’ để giúp họ định hình nên chính sách của Hoa Kỳ theo hướng có lợi cho Trung Quốc, bất kể ai thắng cử. Chúng tôi không khẳng định Trung Quốc đang cố gắng can thiệp vào cơ sở hạ tầng bầu cử, hay cấp tài trợ cho bất kỳ ứng cử viên hoặc đảng phái nào”.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết một số quan chức tình báo Hoa Kỳ tin rằng ĐCSTQ đã cố tìm cách gây khó dễ cho Donald Trump. Tại phần quan điểm thiểu số, báo cáo chỉ ra: “Giám đốc Tình báo Quốc gia về Mạng (NIO) đánh giá Trung Quốc ít nhất đã thực hiện một số biện pháp, nhằm cản trở cơ hội tái đắc cử của cựu Tổng thống Donald Trump. Việc này chủ yếu thông qua mạng xã hội, các tuyên bố chính thức và giới truyền thông. Phía Quan chức Tình báo Quốc gia tán thành quan điểm cho rằng, chính quyền Bắc Kinh chủ yếu tập trung vào việc phản đối các chính sách chống Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng có một số nỗ lực với hy vọng ít nhiều gây ảnh hưởng gián tiếp đến các ứng cử viên Hoa Kỳ. NIO đồng ý rằng không có thông tin nào cho thấy Trung Quốc đang cố gắng can thiệp vào tiến trình bầu cử.”.

Báo cáo nhận định ảnh hưởng bầu cử là các hoạt động “có ý định gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến một cuộc bầu cử”, chỉ ra hành vi can thiệp là “các nỗ lực nhằm vào các khía cạnh kỹ thuật của cuộc bầu cử”, theo Washington Examiner.

Quan điểm đa số của báo cáo nêu rõ: “Chúng tôi đánh giá rằng, Trung Quốc liên tục tính toán rủi ro trước việc gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, bởi vì tiêu chí ưu tiên của nước này là sự bình ổn trong mối quan hệ song phương. Quyết định mà họ sẽ đưa ra nhằm can thiệp đến cuộc bầu cử, có khả năng sẽ gây tổn hại lâu dài cho mối quan hệ Mỹ – Trung. Ngoài ra, họ cũng tin rằng trong hai ứng cử viên, người nào đắc cử đều sẽ tạo ra những cơ hội và thách thức đối với Trung Quốc”.

Trước đó năm 2020, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe cũng nói rằng Trung Quốc đã can thiệp vào cuộc bầu cử liên bang. Đồng thời, ông cáo buộc thêm rằng thông tin tình báo về sự can thiệp bầu cử của Trung Quốc đã bị ban quản lý tại Cơ quan Tình báo Trung ương ngăn chặn. Điều này đã gây áp lực buộc các nhà phân tích phải rút lại sự ủng hộ của họ đối với quan điểm này.

Vào thời điểm đó, ông Ratcliffe cho biết ông ủng hộ “quan điểm thiểu số đã nêu – được đưa ra dựa trên tất cả các nguồn thông tin tình báo sẵn có, cùng các định nghĩa được áp dụng nhất quán, không bị lệ thuộc vào các cân nhắc chính trị hoặc sức ép quá lớn, rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử liên bang Hoa Kỳ năm 2020”.

Khánh Nghi

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:45:44

Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:16:13
Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Tinh Hoa TV 2019-06-10 21:43:10

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Góc khuất 2019-05-31 15:30:53

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:45:17

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:13:11

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Chuyện tâm linh có thật 2019-07-20 14:09:39
Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Bí ẩn nhân loại 2019-06-01 11:32:38

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:17:48

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:44:14
 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

  Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

x