• TINHHOANET

Mỹ sẽ hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe dọa phi pháp trên biển

Đại sứ Mỹ hôm 22/7 đã bày tỏ mong muốn hợp tác cùng Việt Nam nhằm phát triển bền vững nghề cá và hỗ trợ ngư dân Việt trước những mối đe dọa phi pháp trên biển.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản tại buổi lễ ký kết. (Ảnh: Tuoitre)

Ngày 22/7, Cục phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế (INL) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ và Tổng cục thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đã ký kết một biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật thủy sản và quản lý nghề cá, tờ Tuổi Trẻ đưa tin.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đã ký biên bản ghi nhớ.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Đại sứ Kritenbrink cho biết: “Mỹ có bề dày kinh nghiệm trong việc quản lý và thực thi pháp luật thủy sản và sẵn sàng chia sẻ. Chúng tôi mong muốn hợp tác cùng Việt Nam nhằm phát triển nghề cá một cách bền vững và hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe dọa bất hợp pháp trên biển”.

Theo Đại sứ quán Mỹ, những hỗ trợ kỹ thuật của INL trong khuôn khổ MoU này sẽ giúp tăng cường năng lực cho Tổng cục Thủy sản và Cục kiểm ngư thông qua trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất cũng như thực hiện các dự án và chương trình hỗ trợ kỹ thuật phù hợp.

Văn bản này cũng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam, Mỹ và các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế nhằm đảm bảo duy trì bền vững nguồn lợi sinh vật biển và phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp.

Dự kiến vào tháng 2/2021, INL sẽ bàn giao cho Cục kiểm ngư một trung tâm huấn luyện tại Chi cục kiểm ngư vùng 5, Phú Quốc. Trung tâm này sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực cho Cục kiểm ngư và lực lượng kiểm ngư tại 28 tỉnh duyên hải Việt Nam.

Lễ ký kết giữa Đại sứ Mỹ và Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Mỹ gần đây liên tục có những động thái cứng rắn trước các hành động chèn ép của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Hôm 13/7, Mỹ đã bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời xem việc Bắc Kinh theo đuổi các tài nguyên ở vùng biển này là “hoàn toàn bất hợp pháp”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/7 còn cho biết Mỹ sẽ ủng hộ những quốc gia tin rằng Trung Quốc đã vi phạm những yêu sách hàng hải của họ ở Biển Đông thông qua các biện pháp ngoại giao. 

Thùy Linh(t/h)

x