• TINHHOANET

Mỹ trừng phạt 4 cá nhân, 1 công ty TQ buôn bán chất gây nghiện Fentanyl

Mỹ gần đây đã áp lệnh trừng phạt 4 cá nhân và một công ty Trung Quốc do trùm ma túy Zheng Fujing điều hành vì liên quan đến buôn bán chất fentanyl.

Fentanyl bị thu giữ tại Cơ sở Thư tín Quốc tế ở Sân bay Quốc tế O’Hare ở Chicago, vào ngày 29/11/ 2017. (Ảnh qua Reuters)

Ngày 17/7, Bộ Tài chính Mỹ đã xác định 4 cá nhân là Ji Songyan, Zhang Longbao, Cheng Guifeng, Zheng Guangfu, và công ty Global United  Biotechnology, được cho là thuộc sở hữu của Tổ chức buôn bán ma túy Zheng (Zheng DTO) do Zheng Fujing đứng đầu.

Tháng 8/2019, Bộ Tài chính đã cáo buộc Zheng Fujing và Zheng DTO là những tội phạm buôn ma túy đáng chú ý theo Đạo luật Kingpin của Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Justin Muzinich cho biết: “Fentanyl và các loại thuốc khác đã gây ra sự tàn phá nặng nề cho các cộng đồng trên khắp nước Mỹ. Mỹ cam kết bắt những kẻ buôn ma túy và những người tạo điều kiện cho hoạt động của họ phải chịu trách nhiệm về những đau khổ mà họ gây ra cho các gia đình Mỹ”.

Bốn cá nhân trên đã tạo điều kiện cho tổ chức Zheng DTO mua bán fentanyl và các loại chất kích thích khác, một báo cáo của Bộ Tài chính cho biết. Theo báo cáo, Zheng DTO đã thực hiện giao dịch ma túy bằng tiền kỹ thuật số như bitcoin thông qua các tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Global United Biotechnology là một cửa hàng ảo của Zheng DTO. Sau cáo buộc của Bộ Tài chính Mỹ, tất cả tài sản của các cá nhân và Zheng DTO tại Mỹ đều sẽ bị đóng băng và báo cáo.

Fentanyl là một loại thuốc giảm đau giá rẻ mạnh hơn 50 lần so với heroin. Loại thuốc này đóng vai trò chính trong cuộc khủng hoảng opioid tàn khốc ở Mỹ. Hơn 28.000 ca tử vong do dùng opioid tổng hợp quá liều đã được ghi nhận tại Mỹ trong năm 2017.

Các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc là nguồn chính cung cấp fentanyl bất hợp pháp. Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình không giữ lời hứa giúp ngăn chặn dòng chảy ma túy vào Mỹ.

Thùy Linh (Theo The Epoch Times)

x