NBC đang cố gắng đẩy Epoch Times ra khỏi cuộc chơi với Facebook?

10/09/19, 14:05 Thế giới

Bất cứ khi nào tôi thấy một kênh truyền thông nào đó theo dõi một kênh khác, những lời cảnh báo lại hiện lên trong tâm trí tôi. Và gần đây là kênh truyền hình NBC, sau khi họ vờ như vô tình phát hiện ra Thời báo Epoch Times (một tờ báo trung lập) được thành lập bởi những người tín ngưỡng vào Pháp Luân Công.

National Broadcasting Company (NBC) là một công ty chuyên về mạng lưới phát thanh và truyền hình thương mại Mỹ có trụ sở tại New York. (Ảnh qua Geeky Gadgets)

 Mạng lưới thông tin NBC tuyên bố vào ngày 20/8 như sau: “NBC News đã biết trang tin tức trung lập nổi tiếng The Epoch Times được tài trợ bởi một cộng đồng môn tập luyện tinh thần có tên là Pháp Luân Công có xuất xứ Trung Quốc. Những người theo môn tập này hy vọng sẽ hạ bệ được chính phủ Trung Quốc”.

Xin lỗi? Nhưng trong chúng ta, hầu như ai chẳng theo một tôn giáo nào đó, và rất nhiều người trong chúng ta đều có hiểu biết nhất định về Epoch Times. Thời báo được thành lập vào năm 2000 này chưa bao giờ che giấu nguồn gốc Pháp Luân Công của mình cũng như không hề ôm hy vọng trả thù các chúa tể Cộng sản Trung Quốc.

Vì sao? Kể từ năm 2009, có tin tức rò rỉ rằng chính phủ Trung Quốc tra tấn và giết hại các học viên Pháp Luân Công. Tôi đã trình bày điều này với chính quyền, đặc biệt là sau khi các thành viên của Quốc hội bắt đầu có phiên điều trần lên Quốc hội Hoa Kỳ về việc cưỡng bức “hiến” tạng tại Trung Quốc.

Do đó, cũng có thể hiểu rằng Epoch Times đã không hài lòng với hành vi tàn bạo của chính phủ Trung Quốc và rất hạnh phúc khi Tổng thống Trump gây ảnh hưởng lên Trung Quốc. Vậy tại sao NBC lại thực hiện chiến dịch kéo dài nhiều tuần chống lại Epoch Times và thuyết phục Facebook kiểm duyệt toàn bộ quảng cáo của Epoch Times, đặc biệt là những quảng cáo ủng hộ Tổng thống Trump?

Rất có khả năng là Epoch Times đã phá vỡ các quy tắc của Facebook về tính minh bạch và đã bị trừng phạt. Nhưng chiến dịch công kích của NBC chống lại Epoch Times liệu có đang phá vỡ các quy tắc của Facebook hay không. Có lẽ không, bởi vì Epoch Times bị NBC xem là kẻ nằm vùng nguy hiểm khuyến khích những người ủng hộ Trump. Chính vì điều đó mà trang này bị gỡ xuống.

Hãy bắt đầu với bản tin đầu tiên của NBC về Epoch Times. Họ tuyên bố như sau:

Báo cáo độc quyền từ NBC News liên quan đến một nhóm thực hành tâm linh Trung Quốc đang chi trả cho một số quảng cáo lớn nhất ủng hộ Trump trên FB. Chúng tôi đã phát hiện Thời báo Epoch Times đã chi hơn 1,5 triệu đô la cho 11.000 quảng cáo ủng hộ Trump chỉ trong 6 tháng qua….

Sau đó nguồn tin quay sang đề cập 2 phóng viên (Ben Collins và Brandy Zadronzy) nói rằng họ đã làm việc 5 tháng để đăng được tin nóng hổi này. 

Nhà Sinh học Ben Collins cho biết, chúng ta không biết cách họ kiếm tiền như thế nào. Họ là một nhóm tín ngưỡng với các thành viên khắp toàn cầu, những người này rõ ràng có rất nhiều tiền. Bất kỳ phóng viên tôn giáo nào cũng có thể nói với bạn rằng, những đóng góp cho một nhà thờ hoặc tổ chức tôn giáo đều không thể có hồ sơ công khai. Đó là lý do tại sao đánh bại các tôn giáo là một thách thức. 

Collins cũng cho rằng, chúng ta không thể gửi yêu cầu FOIA (tổ chức tự do thông tin Hoa Kỳ) đến bất cứ nhà thờ, giáo đường hay nhà thờ Hồi giáo nào có trong tầm ngắm. Và rõ ràng họ là một nhà quảng cáo thân Trump khổng lồ trên Facebook mà chúng ta không hề biết cho đến khi NBC chõ mũi vào.

NBC thường tấn công vào các quảng cáo ủng hộ Tổng thống Trump. (Ảnh qua Khalees Times)

Bạn biết đấy, tại Mỹ có rất nhiều tổ chức đổ tiền vào chính trị. Bài xã luận này tại USA Today chỉ ra rằng tiền quyên góp cho các nguyên nhân cánh hữu luôn bị nghi ngờ, trong khi tiền từ cánh tả không bao giờ bị nghi ngờ. Nhưng nếu bạn phàn nàn về Thời báo Epoch Times, thì trước hết hãy biết rằng tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ (Planned Parenthood) đã quyên góp 20 triệu đô la cho các ứng cử viên tương tự trong chu kỳ bầu cử Tổng thống năm 2018.

Nhưng tôi không thấy NBC thấy phiền buồn gì về khoản chi đó. Trong khi các phóng viên của NBC thì lại bực mình chỉ vì số tiền 1,5 triệu đô la mà Thời báo Epoch Times sử dụng cho quảng cáo.

Cùng ngày với cuộc phỏng vấn ở trên, Brandy Zadronzy (một phóng viên điều tra và là thủ thư tin tức cho hãng tin ABC và Fox News), đã tham gia chương trình Rachel Maddow, nơi người này  liên hệ với các học viên Pháp Luân Công và các Kitô hữu.

“Điều hợp lý là tại thời điểm này, các việc liên quan đến truyền giáo thì rất gần gũi với Trump, các mục sư đã chia sẻ về cách nhìn của họ, và đây là lý do tại sao nhóm này lại liên kết với Trump theo cách đó. Vì vậy, họ đã đặt cược tất cả vào danh vọng của Trump và hành động đó thực sự đã được đền đáp. Khi Trump đắc cử, họ nói, whoa, chúng ta đã có một người trong Nhà Trắng. Ông ta đang nói chuyện về những vấn đề bất ổn liên quan Trung Quốc. Hãy tiếp tục và đủng hộ cho điều này”, Brandy nói. 

Tuy nhiên, khi tôi nhấp vào một số trang web với các phiên bản khác nhau của câu chuyện, tôi đã không thấy bất kỳ nỗ lực nghiêm túc nào của NBC để giải thích nhóm này là gì, ngoại trừ bài diễn văn này của Zadrozny nói rằng, trước năm 2016, Epoch Times chỉ được biết đến như một tờ báo tiếng Trung. Mặc dù trên thực tế, Epoch Times đã phát hành báo đa ngôn ngữ từ trước năm 2016.

Cô ta nói, Thời báo Epoch Times và những người sáng lập, các học viên Pháp Luân Công có một thế giới quan cực kỳ bảo thủ. Họ không ủng hộ người đồng tính, họ là những người chống nhạc pop, họ không ủng hộ chủ nghĩa nữ quyền, họ chống lại bất kỳ chủ nghĩa hiện đại nào; một phần trong phương châm của họ là chủ nghĩa truyền thống.

Cô ta thấy những niềm tin đó đang đe dọa đến sự ổn định của xã hội? Cô ta tốt hơn không nên đến thăm bất kỳ tiểu bang cộng hòa nào.

Pháp Luân Công cũng tin vào một kịch bản End Times (thời khắc cuối cùng). Những tên Cộng sản chống lại những người phi cộng sản, trong đó một bên kết thúc trong địa ngục và bên kia xuất hiện trên một thiên đường kiểu Pháp Luân Công. Những niềm tin tận thế này đã được cô hoặc Collins đưa lên nhiều lần trong nhiều video khác nhau để làm bằng chứng cho thấy Pháp Luân Công bất ổn như thế nào.

Hãy nhìn xem. Ngoài Pháp Luân Công ra, chúng ta phải chăng đã nghe nói về “ngày phán xét” ở một tôn giáo nào đó. Vâng, Kitô giáo và Hồi giáo đều có chúng.

Báo chí toàn tòa án của NBC dường như đang tìm mọi cách để chống lại nhóm tôn giáo nhỏ này bởi họ là một kẻ đáng gờm so với các tôn giáo khác? Tin tôi đi – điều này thật đáng lo ngại. Người phát ngôn của Pháp Luân Công ở đâu trong các chương trình phát sóng này? Có phải họ không đáng để phỏng vấn? Các chuyên gia về Trung Quốc, tôn giáo Trung Quốc hay chính Pháp Luân Công có thể được đưa vào để trích dẫn ở đâu?

Không có bất kỳ ai bên Epoch Times được phỏng vấn. Thay vào đó, NBC đã phỏng vấn các phóng viên của mình, theo như tôi có thể nói, không hề có bất kỳ nền tảng nào về tôn giáo. Phiên bản in của câu chuyện này nói rằng các phóng viên đã liên lạc với Epoch Times vào tháng 6 để bình luận và bị từ chối. Tất nhiên đáng lẽ nhà xuất bản nên trả lời họ thế nhưng anh ta đã từ chối, có thể NBC đã nhận được một trích dẫn cân bằng từ các nguồn tin khác.

Đương nhiên, Epoch Times rất tức giận về cuộc vận động của NBC và nhà xuất bản của ET đã đáp trả bằng một bài xã luận trong Tạp chí Phố Wall Thứ ba. Cho dù bạn có đồng ý với ET hay không, thì hẳn cũng phải tức giận khi thấy Facebook bị áp lực từ NBC và xóa tất cả quảng cáo Epoch Times.

Vậy thì NBC đã ở đâu trong thập kỷ qua? Như đã nêu ở trên, trong nhiều năm qua Pháp Luân Công đã chỉ trích lên án chính phủ Trung Quốc bôi nhọ tra tấn các học viên của mình và giờ thì NBC mới phát hiện ra họ?

Vào tháng 6, một số hãng tin lớn, chẳng hạn như Reuters, đã báo cáo các bằng chứng bổ sung rằng, Trung Quốc đang thực hành tội ác diệt chủng đối với những người theo học Pháp Luân Công bằng cách giết họ để lấy nội tạng, sau đó chính quyền sẽ cấy ghép cho người nước ngoài sẵn sàng trả tiền cho họ.

Trung Quốc đang ráo riết mua chuộc các hãng truyền thông lớn ở nước ngoài bôi bác thông tin của Epoch Times và Pháp Luân Công nhằm che dấu các tội ác của mình. (Ảnh qua Chất News)

NBC cũng đã bịa đặt câu chuyện tương tự vào ngày 18/6.

Không phải bất cứ ai trong trụ sở rộng lớn của NBC ở New York cũng đều tìm hiểu xem liệu có bất kỳ bài báo nào ở bên ngoài Trung Quốc đại lục nào về Pháp Luân Công có khả thể được thêm vào các báo cáo điều tra hai tháng sau của họ hay không?

Nếu NBC có một phóng viên biết bôi bác thông tin, họ có thể thuê một chuyên gia tôn giáo, cũng có thể thuê một số nhà chuyên môn cho các cuộc điều tra không manh mối như thế. Nhưng tôi không thể chờ nữa. Vì có lẽ chúng ta có thể phải đợi đến ngày phán xét của Pháp Luân Công.

Tác giả: Julia Dublin

Thiện Thành biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

x