Người dân TQ về nước tránh dịch, “lật tẩy” những tuyên truyền của ĐCSTQ

20/03/20, 10:45 Trung Quốc

Thời gian gần đây, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt đầu tuyên truyền “chống dịch thành công”, còn khuyến khích người dân ở bên ngoài quay trở lại Trung Quốc để “lánh nạn”. Tuy nhiên, khi những người này trở về nước, họ mới thấy rằng tình hình thực tế không phải như vậy.

ĐCSTQ bắt đầu tuyên truyền "chống dịch thành công", còn khuyến khích người dân ở bên ngoài quay trở lại Trung Quốc để "lánh nạn".
ĐCSTQ tuyên truyền “chống dịch thành công”, còn khuyến khích người dân ở bên ngoài quay trở lại Trung Quốc để “lánh nạn”. (Ảnh: Getty Images)

Bắc Kinh tuyên bố, từ 00:00 ngày 16/3, tất cả các nhân viên nước ngoài vào Bắc Kinh sẽ được chuyển đến một điểm cách ly tập trung trong 14 ngày theo dõi. Đồng thời, trên mạng cũng lan truyền một đoạn video tuyên truyền của ĐCSTQ, đại ý là những người trở về nước ngoài được chính quyền chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên, nhiều người đã vỡ mộng khi trở về Trung Quốc và phải lên mạng kêu cứu.

Người Hoa tranh mua vé máy bay có giá cắt cổ để về nước tránh dịch

Do chính quyền Trung Quốc liên tiếp tuyên truyền dịch bệnh trong nước đã “về con số 0”, “không có ca nhiễm mới”, khiến cho nhiều người Hoa ở nước ngoài tin là thật, tranh nhau mua vé máy bay với giá đắt đỏ, vội vã trở về Trung Quốc.

Theo nền tảng mua vé trực tuyến tại Trung Quốc, gần đây giá vé các tuyến bay từ nhiều thành phố ở Âu, Mỹ đi Bắc Kinh, Thượng Hải đều tăng mạnh, trong đó không thiếu vé giá cao lên đến 50.000 tệ (khoảng 175 triệu vnđ).

Lấy tuyến bay từ London đến Bắc Kinh làm ví dụ, ngày 16/3 có 5 chuyến bay cần quá cảnh vẫn đang bán, giá vé từ 15.000 – 35.000 tệ (khoảng 52 triệu – 122 triệu vnđ), toàn bộ đều là hạng phổ thông, trước đây thông thường với 6.000 tệ (khoảng 21 triệu vnđ) có thể mua được vé khứ hồi.

Từ Paris đi Bắc Kinh có 6 chuyến bay bán vé, giá vé thấp nhất là gần 15.000 tệ, cao nhất là 47.410 tệ. So với cùng thời điểm năm ngoái, giá vé thấp nhất chỉ là 1.977 tệ.

Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Ứng dụng Sức mạnh Trung Quốc Trần Nghệ Phu gần đây tuyên bố, hiện tại giá vé từ Washington (Mỹ) đi Bắc Kinh đã bị đẩy lên đến 150.000 tệ, nhưng số tiền này có thể giúp bạn “tránh xa dịch bệnh”, “đưa bạn đến quốc gia an toàn nhất thế giới – Trung Quốc”.

Về nước bị nhốt phải chịu đói, lên mạng cầu cứu

Tuy nhiên, điều cần chú ý là, hiện trạng của Trung Quốc và nội dung tuyên truyền của chính quyền rất khác biệt. Nhiều cư dân mạng trở về nước để tránh dịch đã tiết lộ, sau khi họ về nước không chỉ đối mặt với vấn đề như tự chi trả phí cách ly, xét nghiệm và điều trị y tế, mà còn bị đối đãi vô nhân đạo, do đó họ nhắc nhở người Hoa ở nước ngoài, “nhất định đừng về nước”.

Một nữ sinh viên từ Ý trở về Thượng Hải tự trả phí cách ly, chỉ vì nước trong khu vực cách ly quá bẩn, cô muốn được cung cấp nước sạch và yêu cầu khu vực cách ly cũng phải đảm bảo quyền con người. Tuy nhiên, khi cô phản ánh tình hình với nhân viên công tác, thì cảnh sát đến nơi và cảnh cáo: “Ở đây không phải là nhà cô, cũng không phải là khách sạn để cô đến du lịch, nếu còn tình trạng này, sẽ áp dụng biện pháp theo pháp luật và cưỡng chế đưa cô đi”.

Cư dân mạng cho rằng nếu muốn nhân quyền thì còn về Trung Quốc làm gì? Ở lại nước ngoài đừng quay lại. Nói cách khác, không có nhân quyền ở Trung Quốc.

Một du học sinh khác từ châu Âu trở về Thượng Hải tiết lộ, sau khi cậu xuống máy bay, đã thành thật khai báo lịch sử tiếp xúc của mình, sau đó cậu được đưa đến Bệnh viện Phố Đông để kiểm tra, bị cưỡng chế giam trong phòng khám sốt ở tầng một, không cách nào ăn uống ngủ nghỉ, đợi không được kết quả kiểm tra, cũng không biện pháp tiếp theo, gọi điện thoại báo cảnh sát cũng không có ai quản, “Chúng tôi sắp chết đói ở trong đây, không có bệnh cũng phải buộc phải sinh bệnh”.

Không những vậy, những “tiểu phấn hồng” từng toàn lực ủng hộ về nước cách ly cũng bị đãi ngộ như trên trong dịch bệnh.

Một người dùng Twitter có tên @刘妞妞 hôm 15/3 đã chia sẻ một đoạn video, và đăng bài nói: “Một tiểu phấn hồng, toàn lực ủng hộ và phối hợp về nước cách ly! Sau khi về nước đã than phiền: Trong phòng cách ly tập trung không thể tắm, không thể giặt quần áo, không thể mở cửa sổ cho thông gió”.

Cư dân mạng cảm thán: “Bình thường những du học sinh ‘tiểu phấn hồng’ ăn chơi dâm dật, bị tin tức ‘Trung Quốc rất an toàn’ trong vòng tròn bạn bè lừa gạt trở về nước! Kết quả vừa xuống máy bay thì bị cách ly, không ăn không uống không chỗ ở không ai để ý, đã gặp phải thất bại ít có trong cuộc đời! Nhưng dù sao thì họ vẫn nhỏ tuổi, hy vọng sau khi bị lừa thì có thể suy nghĩ kỹ hơn”.

Đừng bị tuyên truyền lừa gạt

Nhiều người cho rằng trở về Trung Quốc bây giờ là thời điểm nguy hiểm nhất, bởi vì chính sách đã chuyển sang hy sinh mạng sống của con người để bảo vệ nền kinh tế. Đợt bùng phát thứ hai có thể sẽ tới rất nhanh, khi đó liệu còn trở về phương Tây được không?

Hình Thiên Hành, nhà bình luận về các vấn đề thời sự Hoa Kỳ: “Bởi vì họ luôn tin vào tuyên truyền trong nước, ngay cả khi họ ở nước ngoài, họ vẫn tiếp tục giúp đất nước truyền bá những điều mà ĐCSTQ cần. Sau khi có những trải nghiệm như vậy, họ sẽ có suy nghĩ về tình hình dịch bệnh Trung Quốc, bao gồm cả cái gọi là chiến thắng dịch bệnh này”.

Có ý kiến ​​cho rằng bất kể ĐCSTQ che đậy sự thật và chặn phát ngôn sự thật như thế nào, không thể phủ nhận rằng có một số lượng đáng kể những người đang đối diện với thực tế sẽ thức tỉnh.

Trịnh Hạo Xương, nhà bình luận về các vấn đề thời sự Hoa Kỳ nói: “Từ việc những sinh viên quốc tế này bị lừa dối có thể thấy việc ĐCSTQ sử dụng vòng tròn Wechat ảnh hưởng đến người dân hải ngoại như thế nào. Nhưng du học sinh bị lừa như vậy cũng không phải chuyện xấu, nếu được đích thân trải nghiệm rồi thì lẽ nào còn không nhận ra rằng cuộc sống tốt đẹp lại tàn nhẫn như thế?”.

“ĐCSTQ thường xuyên bịa đặt, sau nhiều thập kỷ tích lũy đã hình thành một sân chơi rộng lớn. Sân chơi này không chịu ràng buộc về mặt địa lý mà lan truyền qua nhiều phương tiện khác nhau như Internet, tầm ảnh hưởng của nó từ lâu đã vượt qua ranh giới quốc gia. Do đó, hình thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với người dân Trung Quốc ở nước ngoài”, ông Trịnh nói.

Trịnh Hạo Xương bình luận thêm: “Thực ra chúng ta không nên trách cứ du học sinh vì họ không nhận ra sự tồn tại của việc tẩy não vô hình như vậy. Trong một môi trường độc đoán, thực sự rất khó khăn để chống lại tuyên truyền tẩy não cấp quốc gia bằng sức mạnh cá nhân. Do đó ưu tiên hàng đầu vẫn là hy vọng các nước phương Tây sẽ chủ động ra tay, cắt đứt bàn tay giam cầm tư tưởng vô hình của ĐCSTQ”.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

x