Người Hồng Kông bị cấm quá cảnh tại TQ, nghi ngờ tài liệu cá nhân đã bị tiết lộ ra ngoài

20/12/19, 10:52 Thế giới

Vào thời điểm kỷ niệm chuyển giao chủ quyền Ma Cao cho Trung Quốc, các cuộc kiểm tra an ninh ở Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao đã được nâng cấp hoàn toàn. Một người Hồng Kông đã bị ép quay về ngay sau khi quá cảnh tại Thượng Hải; một nhà thiết kế trẻ Hồng Kông cũng bị từ chối nhập cảnh không rõ nguyên nhân.

Nhiều người tham gia phong trào phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông đã bị cấm quá cảnh tại Trung Quốc Đại lục.
Nhiều người tham gia phong trào phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông đã bị cấm quá cảnh tại Trung Quốc Đại lục. (Ảnh: BBC)

Theo Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA), một thanh niên họ Lương 22 tuổi đã bị cảnh sát bắt giữ vào tháng 10 vì tham gia biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, sau đó được phép nộp tiền bảo lãnh. Anh nói rằng, đây là lần đầu tiên anh bị bắt trong sự kiện phản đối dự luật dẫn độ, trước đây cũng không có tiền án tiền sự.

Tuy nhiên, gần đây anh đã mua vé của China Eastern Airlines, dự định quá cảnh ở Thượng Hải rồi bay đến Paris Pháp thăm bạn gái. Nhưng khi máy bay hạ cánh tại sân bay Phổ Đông, Thượng Hải, có hai người đeo băng tay “cảnh sát” từ bãi đáp sân bay, gọi trực tiếp tên đầy đủ của người thanh niên này, sau đó dẫn đi.

Người thanh niên nói, anh đã chứng tỏ với cảnh sát rằng chỉ quá cảnh chứ không nhập cảnh, nhưng cảnh sát chỉ ra rằng sân bay cũng nằm trong Trung Quốc.

Theo “Apple Daily”, người thanh niên họ Lương đã được đưa tới một căn phòng, có 4, 5 nhân viên kiểm tra hành lý của anh, đồng thời yêu cầu mở khóa điện thoại, khi nhân viên phát hiện trong điện thoại của anh có những bức ảnh về phong trào phản đối dự luật dẫn độ, họ đã rất căng thẳng và cho biết rằng cần phải báo cáo lên cấp trên, đồng thời mang điện thoại đi.

Sau đó, các nhân viên chấp pháp nói với người thanh niên này rằng, vì anh ta “làm tổn hại đến an ninh xã hội”, nên bị từ chối nhập cảnh theo quy định nhập cảnh của Trung Quốc, và phải quay về Hồng Kông. Trong lúc đó có hai người tự xưng là nhân viên bảo vệ của sân bay đã tịch thu giấy chứng nhận cho phép người Hồng Kông thông hành qua Trung Quốc Đại lục và hộ chiếu của người thanh niên này, đưa trở về Hồng Kông rồi mới trả lại.

Người Hồng Kông bị cấm quá cảnh, nghi ngờ rằng cảnh sát đã gửi danh sách những người tham gia phong trào phản đối dự luật dẫn độ cho cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc.
Người Hồng Kông bị cấm quá cảnh, nghi ngờ rằng cảnh sát đã gửi danh sách những người tham gia phong trào phản đối dự luật dẫn độ cho cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc. (Ảnh: Facebook)

Thanh niên họ Lương cho rằng, anh đã chuẩn bị tâm lý sẽ bị từ chối nhập cảnh, nhưng không ngờ rằng cũng không được phép quá cảnh. Bản thân anh ta không có hồ sơ tội phạm nào khác trong quá khứ, nên nghi ngờ rằng cảnh sát đã gửi danh sách những người tham gia phong trào phản đối dự luật dẫn độ cho cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc.

Cảnh sát đã bác bỏ quan điểm này, nói rằng họ sẽ không chuyển giao tài liệu cho các cơ quan thực thi pháp luật ở nước ngoài chỉ vì tham gia biểu tình hoặc bị bắt giữ trong thời gian này. Nhưng cũng nói rằng, nếu ai đó phạm tội hình sự ở nước ngoài phù hợp với những điều khoản có liên quan, cảnh sát sẽ gửi thông tin liên quan đến các cơ quan thực thi pháp luật ở nước ngoài theo cơ chế.

Ngoài ra, còn có một thanh niên họ Chu 20 tuổi cũng bị từ chối nhập cảnh vào Đại lục. Được biết, thanh niên họ Chu làm nghề thiết kế, hai tháng gần đây thường xuyên lui tới Trung Quốc Đại lục vì lý do công việc. Nhưng lúc 7 giờ tối thứ Hai tuần này, anh ta đi qua cảng Phúc Điền, dùng Giấy phép du lịch Đại lục cho cư dân Hồng Kông để quá cảnh, thì không được thông qua bởi máy quét vân tay.

Nhân viên biên phòng đã đưa anh vào một căn phòng để tra hỏi, sau khi bị điều tra và thẩm vấn trong 20 phút, cuối cùng anh ta bị từ chối nhập cảnh theo Điều 8 của Luật Nhập cảnh, nhưng điều khoản này không hề giải thích lý do từ chối anh nhập cảnh.

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu từ ngày 15/3/2019, bùng phát vào ngày 9/6. Phong trào không có sự lãnh đạo và tổ chức thống nhất, những người biểu tình phản đối bằng một loạt các hành động như diễu hành, biểu tình, tĩnh tọa, xây dựng tường lennon, tam bãi (bãi công, bãi khóa, bãi thị).

Tính đến ngày 16/12/2019, trong nhiều cuộc biểu tình khác nhau, cảnh sát đã bắt giữ hơn 6.000 người, trong độ tuổi từ 11 đến 83. Phong trào lần này được coi là cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ khi chuyển giao chủ quyền của Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997.

Gia Hưng (Theo Secretchina)

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Tinh Hoa TV 2019-06-10 21:40:27

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Văn hóa Thần truyền 2019-06-10 17:20:33

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 09:33:48

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 16:01:23

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:27:05

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:56:18

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:35:09

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Chuyện tâm linh có thật 2019-07-20 14:23:35

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-15 09:33:33
 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

x