Nguy cơ tiềm ẩn từ 40 ngàn ca lây nhiễm không có triệu chứng ở Trung Quốc

01/04/20, 16:03 Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc đã từng bước bỏ phong tỏa đối với thành phố Vũ Hán vì cho rằng dịch bệnh đã được kiểm soát. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm viêm phổi Vũ Hán khi không có triệu chứng nhiễm bệnh. Việc này khiến ngoại giới lo ngại về tình hình dịch bệnh thực sự ở Vũ Hán.

Các ca nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng sẽ không được tính vào các ca được được chẩn đoán ở Trung Quốc, tuy nhiên đã xảy ra rất nhiều trường hợp những người không có triệu chứng lây truyền cho người khác.
Các ca nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng sẽ không được tính vào các ca được được chẩn đoán ở Trung Quốc, tuy nhiên đã xảy ra rất nhiều trường hợp những người không có triệu chứng lây truyền cho người khác. (Ảnh: Xinhua)

Chính phủ Trung Quốc chưa từng công bố dữ liệu nào về số người nhiễm virus Corona không biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ước tính có đến 59% người nhiễm virus có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng tại Trung Quốc, theo The Guardian.

Một bài viết trên tạp chí tin tức tài chính Caixin đăng hôm Chủ nhật (30/3) kêu gọi chính phủ Trung Quốc công bố dữ liệu về những người mang virus Corona nhưng không có triệu chứng. Bài viết có đoạn: “Ở trong nước, lây truyền từ người nhiễm bệnh không triệu chứng đã xảy ra nhiều lần. Số lượng này cần phải được công khai càng sớm càng tốt. Cần phải có điều tra, nghiên cứu và nâng cao sự cảnh giác của cộng đồng”.

Trước đó, bà Wang, 59 tuổi, một nhân viên dọn dẹp tại một thư viện ở tỉnh Hà Nam, đã cùng lái xe về quê với một người bạn học cũ tên là Zhang trong dịp lễ tảo mộ của Trung Quốc. Người bạn của bà là một bác sĩ địa phương. Hai người cùng ăn ba bữa cơm tất cả.

Thứ Ba (24/3), bà Wang ho và rồi sốt 2 ngày sau đó. Bà đã được con trai đưa đến bệnh viện xét nghiệm.

Thứ Bảy (28/3), bà nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona, trở thành người đầu tiên ở tỉnh nhiễm viêm phổi Vũ Hán sau 30 ngày không có ca nhiễm mới từ địa phương (theo công bố của chính quyền Trung Quốc).

Uỷ ban y tế tỉnh Hà Nam đã thông tin chi tiết về việc nhiễm bệnh của bà Wang. Theo đó, bà Wang có thể nhiễm bệnh từ người bạn tên Zhang, một người mang mầm bệnh thầm lặng, hay nói cách khác, nhiễm virus Corona nhưng không biểu hiện triệu chứng nào của bệnh.

Giới chức Trung Quốc nhiều lần nói rằng có ít trường hợp nhiễm bệnh từ người bệnh thầm lặng. Vì vậy, chính phủ nước này không thống kê số lượng người nghi nhiễm nhưng không có triệu chứng.

Ngay sau đó, thứ Tư (25/3), Zhang và hai bác sĩ khác ở huyện Giáp thuộc xã Bình Đính Sơn, Hà Nam đã xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus Corona nhưng vẫn không biểu hiện triệu chứng.

Kể từ ngày 18/3, đã có 05 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh không triệu chứng ở Đông Quan thuộc tỉnh Quảng Đông, nơi có nhiều nhà máy lớn.

Tuần trước, nhà chức trách đã chính thức bắt giữ một người đàn ông ở Bắc Kinh, người được chẩn đoán là người mang mầm bệnh không có triệu chứng từ giữa tháng Hai. Người đàn ông này liên tục đi đến các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc và những nơi công cộng khác trái với quy định. Mẹ của ông đã bị nhiễm bệnh và 20 người tiếp xúc gần khác hiện đã được cách ly.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Zhang Wenhong, chia sẻ vấn đề này tại một hội nghị chuyên đề vào thứ Sáu (27/3). Ông nói những người mang bệnh không triệu chứng sẽ tiếp tục gây ra rủi ro lớn, ngay cả khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp cấm người nước ngoài vào nước này.

Hơn 40 ngàn người bệnh không có triệu chứng có thể trở thành nguồn lây nhiễm bệnh tiềm ẩn

Tờ “South China Morning Post” của Hồng Kông trích dẫn dữ liệu thu được vào ngày 23/3 cho thấy, Trung Quốc vào cuối tháng 2 có hơn 43.000 người có kết quả dương tính với viêm phổi ĐCSTQ, nhưng không xuất hiện các triệu chứng tức thời, mặc dù những người này đã được kiểm dịch và theo dõi, nhưng số lượng chẩn đoán chưa được đưa vào thống kê chính thức.

Vào thời điểm đó, Trung Quốc có khoảng 80.000 ca bệnh được chẩn đoán. Nói cách khác, Trung Quốc phải thống kê có khoảng 123.000 trường hợp được chẩn đoán tại thời điểm đó, trong đó hơn 40.000 trường hợp không có triệu chứng, có nghĩa là tỷ lệ không có triệu chứng là gần 35%.

Nguy cơ tiềm ẩn từ 40 ngàn ca lây nhiễm không có triệu chứng ở Trung Quốc (ảnh 2)
Vũ Hán sắp bỏ phong thành, các bác sĩ ở địa phương vội vàng gửi tin nhắn cảnh báo cho người thân. (Ảnh: Secretchina)

Để đối phó với các bệnh nhân không có triệu chứng chưa được đưa vào các trường hợp được chẩn đoán, Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán đã trả lời vào ngày 23/3 rằng, chỉ có một số ít người nhiễm không có triệu chứng có thể phát triển thành trường hợp được chẩn đoán, nhưng đa số sẽ tự chữa khỏi.

Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng “dựa trên số liệu có sẵn, virus chủ yếu lây truyền từ các bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng”, vì vậy những người nhiễm không có triệu chứng có thể không phải là nguồn lây truyền chính.

Theo báo cáo, dựa vào định nghĩa của “kế hoạch chẩn đoán virus viêm phổi (phiên bản thử nghiệm thứ bảy)”, các trường hợp nghi ngờ và được chẩn đoán cần phải có các biểu hiện lâm sàng. Người nhiễm không có triệu chứng do không có biểu hiện lâm sàng cần phải cách ly trong 14 ngày và cần xét nghiệm thêm để đưa ra phán đoán. Nếu một người không có triệu chứng trong quá trình cách ly đã xuất hiện triệu chứng, họ sẽ được báo cáo và công bố là trường hợp được chẩn đoán.

Tuy nhiên, để đối phó với những rủi ro tiềm ẩn của bệnh nhân không có triệu chứng, một “Thông báo về việc đình chỉ công tác của Đội kiểm soát dịch bệnh” gần đây đã được lưu hành trên mạng, nói rằng kết hợp tình hình thực tế của dịch bệnh, lực lượng đặc nhiệm kiểm soát dịch bệnh tỉnh sẽ tạm thời rút lui.

Trang Caixin vào ngày 23/3 đã trích dẫn lời của một người thạo tin về trung tâm kiểm soát dịch bệnh tiết lộ, “đất nước tạm thời không yên tâm về tình hình ở Vũ Hán và Hồ Bắc”. Một trong những điều đáng lo ngại hơn là tình trạng lây nhiễm không có triệu chứng. “Hiện tại, mỗi ngày vẫn có thể kiểm tra ra một vài hoặc mười mấy trường hợp dương tính mà không có triệu chứng, cũng vẫn chưa thể phán đoán liệu việc truyền nhiễm ở Vũ Hán đã hoàn toàn được ngăn chặn hay chưa”.

Theo báo cáo, nếu các ca bệnh được chẩn đoán không tăng thêm và có khả năng duy trì được ổn định thì đội ngũ kiểm soát dịch bệnh có thể rút lui. Nhóm kiểm soát dịch bệnh Hồ Bắc cũng sẽ tiến hành đào tạo và tiếp tục “điều tra theo dõi và truy tìm nguồn gốc”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

x