Nhóm pháp lý của chiến dịch TT Trump sẽ kiện Twitter và Facebook?

12/01/21, 09:30 Thế giới

Sau khi các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter và Facebook khóa tài khoản của TT Trump, có thông tin cho rằng: Nhóm pháp lý của Trump đang chuẩn bị kiện các nền tảng truyền thông xã hội này. 

Các ông lớn MXH bắt tay đứng về phe cánh tả, ngăn chặn sự thật và tiếng nói của TT Trump
Các ông lớn MXH bắt tay đứng về phe cánh tả, ngăn chặn sự thật và tiếng nói của TT Trump. (Ảnh qua SCL)

Các chuyên gia từ mọi tầng lớp xã hội phân tích rằng, mạng xã hội đang biến Hoa Kỳ trở thành giống như một quốc gia cực quyền, và dự kiến các nền tảng truyền thông xã hội và truyền thông dòng chính ở Hoa Kỳ sẽ bị hủy đăng ký một số lượng lớn.

Ngày 10/1, Paul Sperry – một nhà nghiên cứu truyền thông tại Viện Hoover, kiêm cựu Giám đốc của tờ Investor’s Business Daily ở Washington, D.C đã đăng trên Twitter rằng: “Nhóm pháp lý của Trump đang chuẩn bị kiện Twitter và Facebook v.v.”. Nguyên nhân là do các ông lớn truyền thông xã hội của Mỹ đã hợp tác với các quan chức của chính phủ Dân chủ, để tước bỏ quyền tự do ngôn luận của TT Trump.

Tiến sĩ Shiva Ayyadurai – người phát minh ra email, đã tỏ thái độ đồng tình với phản ứng này của TT Trump, ông đăng lên Twitter rằng: “Tôi rất vui vì cuối cùng Trump cũng đã tuân theo chiến lược pháp lý mà tôi đã đệ trình để thắng vụ kiện vào ngày 30/10”.

Trong hai ngày gần đây, các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Facebook, Google, Apple và các công ty công nghệ lớn đã đồng loạt đóng tài khoản của TT Trump trên nhiều nền tảng khác nhau, với nỗ lực chặn tất cả các kênh thoại riêng của ông ấy.

Đối với việc này, Ngoại trưởng Pompeo đã Tweet trên tài khoản cá nhân của mình rằng: “Bịt miệng là điều rất nguy hiểm. Đây không phải là phong cách của Mỹ. Đáng buồn thay, đây không phải là một chiến lược mới của cánh tả. Họ (Đảng dân chủ) vẫn luôn dồn hết sức lực để áp chế ngôn luận của những người đối kháng họ trong nhiều năm qua. Chúng ta không thể để họ đàn áp tiếng nói của 75 triệu người Mỹ. Nơi này không phải là chính quyền của ĐCSTQ”.

Jameel Jaffer – Giám đốc Viện Tu chính án I Knight tại Đại học Columbia, cũng đăng trên Twitter rằng: Lực lượng khổng lồ của nền tảng mạng xã hội luôn trông chừng ngôn luận của dân chúng, và chưa bao giờ cậy quyền như hiện nay, ngay cả những người ủng hộ lệnh cấm của Trump cũng không tha, lực lượng này sẽ khiến dân chúng cảm thấy vô cùng bất an.

Một số chuyên gia xã hội học và học giả cũng đã lên tiếng, chỉ trích những hành vi hiện nay của những gã khổng lồ mạng xã hội Mỹ, vì đã biến nước Mỹ trở thành giống với một quốc gia cực quyền.

Tờ Epoch Times trích dẫn bình luận của nhiều chuyên gia pháp lý giấu tên trong các báo cáo liên quan rằng: Nếu như các nền tảng xã hội muốn cấm ngôn luận của Trump, thì trước tiên họ phải chứng minh được rằng Trump đã kích động hận thù chủng tộc và gây ra các tội ác khác. 

Tuy nhiên, từ bài phát biểu của Trump có thể thấy rằng ông không có bất kỳ phát ngôn kích động bạo lực nào, và bộ tư pháp Hoa Kỳ cũng không hề kết tội ông. Trong hoàn cảnh như vậy, các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ, các nền tảng mạng xã hội, và thậm chí một số chính trị gia đảng Dân chủ đang ráo riết định tội Trump, điều này thực sự rất quá đáng.

Báo cáo cũng dẫn lời Dư Tôn Cơ – một trợ lý giáo sư Khoa Ngoại giao của Đại học chính trị Đài Loan nói rằng: Mặc dù truyền thông Mỹ và các công ty công nghệ lớn đã chặn Trump, với lý do những người ủng hộ ông ấy tấn công Quốc hội, nhưng người Mỹ và công chúng toàn cầu đều nhìn thấy rất rõ ràng rằng sự thật không phải như vậy.

Dư Tôn Cơ nói rằng, cách làm hiện tại của những gã khổng lồ truyền thông xã hội Mỹ “không khác mấy so với các quốc gia độc tài”. Ngay cả khi Trump là Tổng thống Hoa Kỳ, cũng bị đối xử như vậy, điều này sẽ làm tăng thêm nỗi sợ hãi của công chúng toàn cầu về độc quyền truyền thông. 

Trong tương lai, giới chính trị Hoa Kỳ và người dân sẽ bắt đầu suy xét về tình trạng bất thường này. Ông chỉ ra rằng, hiện tại có rất nhiều phương tiện truyền thông mới đang nổi lên, và Trump cũng từng nói rằng ông sẽ thành lập các nền tảng truyền thông mới, điều này sẽ mang lại những thách thức lớn đối với vị thế của các nền tảng mạng xã hội và truyền thông chủ lưu.

Ông Dư cho biết thêm rằng, các phương tiện truyền thông chủ lưu của Mỹ, các nền tảng mạng xã hội, thậm chí là những “cá sấu tài chính” ở Phố Wall, chủ yếu là vì lợi ích kinh tế và thị trường của Trung Quốc mà bị dụ dỗ, chấp nhận bị ĐCSTQ chi phối. Do đó họ không dám lên án việc ĐCSTQ can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. 

“Đây là lời cảnh báo đối với các quốc gia dân chủ” và “Công chúng Hoa Kỳ cảm thấy khá sững sờ, họ không còn tin tưởng vào việc làm của những gã khổng lồ truyền thông và công nghệ trong cuộc bầu cử lần này nữa. Không chỉ đảng Cộng hòa mà hầu hết người Mỹ trong tương lai, đều sẽ chọn từ bỏ hoặc hủy đăng ký khỏi các phương tiện truyền thông dòng chính”, ông Dư nói.

Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump vào ngày 8/1. Facebook và Instagram cũng lần lượt tuyên bố rằng, tài khoản của Trump sẽ bị tạm ngừng ít nhất cho đến ngày nhậm chức Tổng thống. 

Sau đó, Twitch và Snapchat cũng “theo chân đàn anh” chặn tài khoản của Trump, còn Shopify thì hủy các cửa hàng trực tuyến liên quan đến Trump và Reddit đã xóa một nhóm con của Trump trên ứng dụng này.

Ngay sau khi Twitter chặn vĩnh viễn Trump và một số người của phe bảo thủ, thì một lượng lớn những người ủng hộ Trump đã đổ xô đến Parler, một nền tảng mạng xã hội khác, khiến lượt tải Parler trong các chương trình ứng dụng miễn phí của Apple App Store tăng vọt và vượt lên đứng hạng nhất.

Ngày 8/1 Trump đã đưa ra một tuyên bố nói rằng: “Chúng tôi đang đàm phán với các trang web khác và sẽ sớm công bố những tin tức trọng đại, đồng thời chúng tôi cũng đang xem xét khả năng thành lập nền tảng của riêng mình trong tương lai gần”. 

Tiến sĩ Shiva Ayyadurai vào ngày 10 đã đăng một dòng Tweet nói với Trump rằng: “Với tư cách là người đã phát minh ra email, tôi sẽ cung cấp cho ông một nền tảng có thể phá hủy các công ty công nghệ lớn, tôi hứa đấy”.

Sau khi Quốc hội Hoa Kỳ chứng nhận kết quả bầu cử đại cử tri của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, TT Trump đã công bố một video vào tối ngày 7/1 tuyên bố rằng: Ông sẽ chuyển giao quyền lực một cách có trật tự vào ngày 20/1. 

Ông nói ở cuối tuyên bố: “Những người ủng hộ xuất sắc của tôi, tôi biết các bạn đang thất vọng, nhưng tôi cũng muốn các bạn biết rằng, cuộc hành trình đáng kinh ngạc của chúng ta chỉ mới bắt đầu!”

Về vấn đề này, một số phương tiện truyền thông cho rằng, có lẽ việc Trump khởi kiện Twitter và Facebook chính là màn dạo đầu cho hành trình mới của ông.

Việt Anh

Theo ntdtv.com

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

x