Người ủng hộ ca ngợi sự cứng rắn của Tổng thống Trump trong đàm phán thương mại

09/10/18, 10:47 Thế giới

Tổng thống Donald Trump đã tranh luận với một loạt các quốc gia về các giao dịch thương mại mà ông cho là vô cùng bất công với Hoa Kỳ nhiều năm nay. Phong cách cứng rắn này của ông đã nhận được nhiều ủng hộ nhiệt tình.

Tổng thống Donald Trump tại Johnson City, Tenn ngày 1/10/2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/Epoch Times)

Cho đến nay, ông đã ký một hợp đồng thỏa thuận mới với Hàn Quốc trong hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày 24/9, và đạt được thỏa thuận thay thế NAFTA với Canada và Mexico vào ngày 30/9. Ông sẵn sàng đàm phán các thỏa thuận mới với EU và Nhật Bản. Ông cũng đang tiến hành cuộc thương lượng thương mại trước đàm phán với Trung Quốc.

>>> Kinh ngạc: Tỷ lệ người người Mỹ gốc Phi ủng hộ Trump tăng hơn 4 lần

Những người ủng hộ ông tại buổi mít tinh lớn ở bang Tennessee vào ngày 1/10 đã bày tỏ quan điểm về biểu hiện của tổng thống trong lĩnh vực thương mại từ trước đén nay.

Ông Victor Overcash, chủ công ty kinh doanh mái che Vohcarr nói rằng, Trump rất đúng đắn khi khuấy động mọi thứ về thương mại để có những giao dịch dài hạn tốt hơn.

“Để có sự thay đổi thực sự, bạn phải kích thích và xem nó biến động thế nào”, ông nói khi đề cập đến tình hình thuế quan hiện nay. “Chúng ta đã cho các nước khác rất nhiều thứ, nếu chúng ta không làm gì cả, họ sẽ không bao giờ chịu thay đổi”.

Ông Overcash cho biết, công việc kinh doanh của ông làm việc rất nhiều với thép và bị ảnh hưởng bởi cuộc đụng độ thuế quan đầu tiên với Trung Quốc.

Dana và Victor Overcash tại Johnson City, Tenn. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/Epoch Times)

Ông nói: “Họ phản đối thuế quan, mà đó chỉ là một phần nhỏ, nhưng tất cả giá sản phẩm của tôi đều tăng lên, vì vậy khách hàng của tôi đã chịu ảnh hưởng”. “Tôi nghĩ, chúng ta có thể chấp nhận nó để có thỏa thuận tốt hơn sau này. Chúng ta là một đất nước giàu có và những thành viên của chúng ta có để làm được”.

Ông cảm thấy chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nhằm tăng cường vị thế của Mỹ trong thương mại và vì lợi ích lâu dài “cho con cháu của ta”.

Overcash cho biết, ông đã bỏ phiếu cho Trump vì ông là doanh nhân, không phải chính trị gia: “Chính trị gia không hiểu tôi, [và] tôi không hiểu chính trị gia nhà nghề”.

Ông hài lòng với biểu hiện của Trump cho đến nay “bởi vì ông ấy tiếp tục theo đuổi nó, ông ấy không để cho những thứ tiêu cực kéo mình xuống”.

Hiện tại không nợ

Cô Brandi Adams, cùng chồng sở hữu một xưởng cưa ở Robbinsville, Bắc Carolina, ca ngợi Trump về lĩnh vực thương mại.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy bảo vệ được nhiều người dân Mỹ hơn những người khác, ông ấy thường lo lắng về các nước khác”, cô nói. “Tôi không nghĩ rằng các tổng thống trước đây có đủ cứng rắn và kiên quyết”.

Adams nói rằng, trước khi Trump được bầu, công việc kinh doanh ở xưởng cưa của cô rơi vào tình thế bấp bênh.

Cô nói: “Thành thật mà nói, chúng tôi sắp phá sản. Tôi và chồng đã phải chịu đựng điều đó. Chúng tôi không có gì để dựa dẫm, đó là tất cả những gì chúng tôi có. Và nơi chúng tôi sống là một thị trấn nhỏ xíu ngay trên đường ranh giới của bang Tennessee”.

Brandi Adams tại Johnson City, Tenn. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/Epoch Times)

Cô cho biết, cô và chồng đã có đêm cầu nguyện và điều ước đã thành sự thực, Trump trở thành tổng thống không lâu sau đó.

Cô nói: “Bây giờ chúng tôi không còn nợ, công ty chúng tôi được trả tiền, chồng tôi là mục sư toàn thời gian, và anh ấy định nghỉ hưu vào năm tới để có thể dành toàn bộ thời gian làm việc ở nhà thờ”.

Cô Adams cho là, việc kinh doanh của họ khởi sắc liên quan trực tiếp đến thành công của Trump trong việc hồi sinh nền kinh tế. Cô nói thêm rằng, cô “tự hào” vì đã bỏ phiếu cho ông.

Cô nói: “Tôi nghĩ [Trump] đúng là yêu nước Mỹ, ông ấy yêu mọi thứ mà chúng ta đại diện. Trong nhiều năm qua, chúng ta đã quên mất điều đó. Ông ấy muốn đưa chúng ta trở lại thời gian nước Mỹ được thành lập, nó nên như thế, những thứ đặt nền móng cho chúng ta”. “Chúng ta do Thiên Chúa tạo ra. Đó là lý do tại sao Ngài được in trên tiền tệ của chúng ta, chúng ta tín thác vào Chúa và tôi nghĩ đó là những gì ông ấy đang cố gắng đưa chúng ta trở lại”.

>>> Quốc khánh Mỹ: Lập quốc dựa trên đức tin, phục quốc cũng bằng đức tin

Bắt Trung Quốc có trách nhiệm

Ông Dewayne Hall, 65 tuổi, đánh giá hiệu quả thương mại của ông Trump đạt “hơn 90%”.

Các cựu chiến binh hải quân cho biết, thỏa thuận mới với Mexico và Canada là động thái mạnh mẽ, giúp tăng cường việc làm và mang lại giá trị thương mại khác.

Ông Hall cho biết, ông làm việc cho Bristol Metals ở Bristol, bang Tennessee, vốn đang “phất lên” sau 8 năm trì trệ. Ông cho biết, lợi nhuận của công ty không được chính quyền trước đó trả cho nhiều, nhưng bây giờ thì rất khá.

DeWayne Hall tại Johnson City, Tenn. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/Epoch Times)

Ông Hall cho biết, một số nhân viên dài hạn hiện nhận trung bình 3.000 USD tiền chia lời mỗi quý.

Ông nói: “Đó không phải là chuyện đùa. Hiếm khi điều này xảy ra. Tôi đã từng làm việc cho các công ty khác, ở đó nhân viên cũng được chia lời và trong tám năm qua chỉ được 200 USD một năm”.

Ông nói: “Vì vậy, đó là sự khác biệt đáng kể. Và bạn lấy số tiền đó mua những thứ bạn cần hoặc những thứ bạn muốn, điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế ở địa phương bạn”. “Sau đó, quay lại phát triển mọi thứ thuộc nền tảng quốc gia – từ Bờ Đông đến Bờ Tây, phía Bắc và phía Nam”.

Ông Hall cho biết, cách Trump đang đấu với Trung Quốc về thương mại là rất thông minh, và rằng chính quyền trước đó đã quá thụ động.

Ông nói: “[Trump] đang làm những điều thiết thực với chúng ta… Trung Quốc đã làm suy yếu Mỹ trong nhiều năm. Trên thực tế, họ có thể đã ‘trộm’ thông tin bảo mật từ chúng ta”.

Ông cho biết, thuế quan đang bắt đầu buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm.

“Sớm hay muộn, họ sẽ phải thỏa thuận, bởi vì nền kinh tế của họ sẽ chùn bước”.

Vấn đề chung của mọi người

Một phụ nữ tên Linda cho biết, cô tin tưởng vào sự nhạy bén trong kinh doanh của Trump.

Cô nói: “Ông ấy là doanh nhân, ông ấy yêu đất nước này, và tôi nghĩ ông ấy sẽ làm những gì tốt nhất cho đất nước và người dân”.

“Tất cả chúng ta đều phải trả thuế vì đó là vấn đề chung. Nếu thuế quan làm cho nền kinh tế tốt hơn, vậy tôi cho đó là việc nên làm. Mọi người đều phải trả tiền. Mọi người sẽ phải trả tiền để làm cho đất nước tốt hơn”.

Cô Linda là trợ lý điều hành cho công ty sản xuất ở bang Virginia. Các công ty thuộc ngành công nghiệp than và thép nằm trong số các khách hàng của cô.

“Thật tuyệt vời khi than đã quay trở lại, chúng ta cần than. Và cả ngành công nghiệp thép”, cô nói. “Đất nước này dựa vào những công nhân lành nghề, và chúng ta cần những công nhân lành nghề như thế trở lại làm việc. Chúng ta cần phải xây dựng lại đất nước của mình và làm việc chăm chỉ để phát triển nó”.

Thái độ cứng rắn

Tổng thống Donald Trump tại Johnson City, Tenn ngày 1/10/2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/Epoch Times)

Ông Mike Waller nói Trump là “tổng thống tuyệt nhất từ ​​trước tới nay” và cách tiếp cận về thương mại của ông là “vô cùng tuyệt vời”.

Ông Waller là cựu là chiến binh quân đội đã nghỉ hưu, sống ở Knoxville, bang Tennessee. Ông cho biết, ông đánh giá cao thái độ cứng rắn của Trump về vấn đề thuế quan.

Ông dự đoán: “Cuối cùng, tất cả mọi người giảm thuế quan và tất cả chúng ta được tự do thương mại”. “Đó là điều mà ông ấy đang cố gắng đạt được, ông ấy đang cố gắng đạt được tự do thương mại. Nhưng ông ấy thực sự cứng rắn và kiên quyết. Ông ấy có sự can đảm”.

Ông Waller cho biết thêm: “Bước chuyển của Trump – bước chuyển do Trump bắt đầu – đang lan ra các nước khác”, Ba Lan là một ví dụ. Hoa Kỳ đang xem xét mở một căn cứ quân sự đối đầu Nga ở Ba Lan.

Waller mô tả bước chuyển của Trump là “đánh thức gã khổng lồ và số đông đang ngủ; ông ấy có cây đũa phép để đánh thức mọi người”.

Bà Rita Eveland cũng đồng ý với ông Waller, nói rằng phong trào này là một “gã khổng lồ đang ngủ”.

Người nghỉ hưu từ Nashville, bang Tennessee, cho biết, Trump thành công là bởi vì ông là “một con người thực sự”.

“Ông ấy không phải là chính trị gia chuyên nghiệp hay bẩm sinh. Ông ấy chỉ làm việc thật tâm và quan tâm đến những con người chân chính”, cô nói. “Các chính trị gia bình thường ở Washington không thể nói cho bạn biết giá một gallon sữa trong cửa hàng là bao nhiêu. Họ không quan tâm, họ sống trong thế giới riêng của họ. Họ không có sự liên hệ nào với chúng tôi; họ hoàn toàn xa rời người dân Mỹ”.

Bà Eveland cho biết, ông bà của cô là những người nhập cư từ Hungary, họ đã làm việc chăm chỉ để kiếm sống.

Bà nói: “Không ai cho họ miễn phí bất cứ thứ gì. Ông tôi là giáo sư đại học, đã đến đây và làm việc trong các mỏ than ở Pittsburgh”. “Đó là nghề nghiệp của những người Mỹ chân chính. Người Mỹ làm việc chăm chỉ, thực tế, tốt bụng”.

Bà Eveland cho biết, ngay cả khi Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, các chính trị gia vẫn không hiểu được tại sao mọi người lại ủng hộ Trump.

Xuân Nhạn, theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 21:26:38
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Bí ẩn nhân loại 2019-08-01 13:31:13
Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:24:32
Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:45:17
Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:28:13
Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:35:29
Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Tinh Hoa hoạt hình 2019-08-01 14:50:55
Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 11:43:40
Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 10:35:26
 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

x