Ông Trump được đề cử giải Nobel vì thỏa thuận hòa bình giữa Israel và UAE

02/02/21, 06:33 Thế giới

Vào ngày 01/2, Cựu Tổng thống Donald Trump đã được thành viên của Nghị viện châu Âu, Jaak Madison, đề cử cho Giải Nobel Hòa bình vì thành tựu không gây chiến tranh và nối lại quan hệ hữu nghị của Israel và UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), Epoch Times đưa tin.

Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng trên đường đến Florida sau khi ký Dự luật Cải cách và Cắt giảm thuế tại Phòng Bầu dục ở Washington, vào ngày 22/12/2017. (Ảnh qua Epoch Times)

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Madison cho biết: “Trong 30 năm qua, Donald Trump là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, người trong nhiệm kỳ của mình, đã không gây chiến. Ngoài ra, tôi đã ký một số hiệp định hòa bình ở Trung Đông giúp mang lại sự ổn định và hòa bình trong khu vực.”

Madison đang đề cập đến Hiệp định Abraham, một tuyên bố chung giữa Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hoa Kỳ – và sau đó, với Bahrain và các nước Ả Rập khác.

“Theo một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao, chúng tôi khuyến khích các nỗ lực thúc đẩy đối thoại liên văn hóa và liên văn hóa để thúc đẩy nền văn hóa hòa bình giữa 3 tôn giáo Abraham và toàn thể nhân loại. Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để giải quyết các thách thức là thông qua hợp tác và đối thoại, đồng thời phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia sẽ thúc đẩy lợi ích của hòa bình lâu dài ở Trung Đông và trên toàn thế giới.”

Được biết, ông Trump đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm ngoái bởi thành viên Quốc hội Na Uy Christian Tybring-Gjedde.

“Vì công lao của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy đã cố gắng tạo ra hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn hầu hết những người được đề cử Giải Hòa bình khác,” Tybring-Gjedde nói với Fox năm ngoái.

Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Donald Trump, và Bộ trưởng Ngoại giao UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan tại Nhà Trắng trước khi tham gia lễ ký kết Hiệp định Abraham vào ngày 15/9/2020
Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Donald Trump, và Bộ trưởng Ngoại giao UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan tại Nhà Trắng trước khi tham gia lễ ký kết Hiệp định Abraham vào ngày 15/9/2020. (Ảnh qua AFP)

Riêng biệt, Giáo sư Luật Harvard danh dự Alan Dershowitz đã đề cử con rể của Trump và cựu cố vấn tổng thống Jared Kushner vào ngày 1/2. Dershowitz – người đủ điều kiện để đề cử các cá nhân vì tư cách là một cựu giáo sư Luật Harvard – lập luận rằng Kushner và ông cộng sự Avi Berkowitz đã giúp đàm phán Hiệp định Abraham.

“Giải Nobel Hòa bình không phải để nổi tiếng. Nó cũng không phải là một đánh giá về những gì cộng đồng quốc tế có thể nghĩ về những người đã giúp mang lại hòa bình. Đây là giải thưởng vì đã hoàn thành các tiêu chí khó khăn mà Alfred Nobel đã đặt ra trong di chúc của ông ấy,” Dershowitz viết.

Ngoài ra, dưới sự thúc đẩy ngoại giao, chính quyền của Trump cũng đàm phán các thỏa thuận với Sudan và Morocco.

Kushner, trong một tuyên bố vào ngày 31/1, nói rằng anh rất vinh dự khi được đề cử cho giải thưởng này.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ xem xét tất cả các thỏa thuận an ninh quốc gia đã đạt được dưới thời chính quyền Trump, bao gồm các gói vũ khí cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê Út.

Một số nhà lập pháp đã phàn nàn về thỏa thuận Morocco vì để giành được thỏa thuận của quốc gia, Hoa Kỳ đã công nhận chủ quyền của mình đối với vùng Tây Sahara đang tranh chấp.

Cũng vào ngày 1/2, phong trào Black Lives Matter đã được đề cử cho Giải thưởng Hòa bình bởi một thành viên Quốc hội Na Uy, Petter Eide. Eide nói rằng mọi người đã nhắn tin cho anh ta rằng “BLM là một tổ chức bạo lực”, nhưng ông đã bác bỏ những tuyên bố đó.

Người đoạt giải Nobel Hòa bình sẽ được trao vào tháng 11.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 14:28:37

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:57:28

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Chuyện tâm linh có thật 2019-05-31 17:16:45

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:34:25

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 10:34:36

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:35:29

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:12:32

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:44:14

Người Việt đang khao khát điều gì?

Văn hóa Thần truyền 2019-07-20 14:28:56
 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x