• TINHHOANET

Ông Vương Đình Huệ tái đắc cử chức Bí thư Hà Nội, nắm chắc vị trí trong Bộ Chính trị

Không ngoài dự đoán của nhiều người, ông Vương Đình Huệ tiếp tục đắc cử vị trí bí thư Thành ủy Hà Nội với 100% phiếu bầu. Với quyết định này, gần như chắc chắn ông sẽ là người đầu tiên tham gia Bộ Chính trị khóa tới.

Ông Vương Đình Huệ tái đắc cử chức Bí thư Hà Nội, nắm chắc vị trí trong Bộ Chính trị
Ông Vương Đình Huệ, ủy viên Bộ Chính trị, tái đắc cử bí thư Thành ủy Hà Nội tại Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025. (Ảnh: Nguyễn Khánh/ tuoitre.vn)

Sáng 13/10, ngày làm việc thứ ba Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, đã có kết quả phiên họp đầu tiên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Trước đó, tối 12/10, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII đã họp phiên đầu tiên, bầu Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội gồm 16 người.

Trong phiên họp đầu tiên, ông Vương Đình Huệ đã tái đắc cử bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh tái đắc cử phó bí thư Thành ủy. Ngoài ra, thành phố còn có thêm 3 tân phó bí thư gồm: bà Nguyễn Thị Tuyến – trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Ngọc Tuấn – phó chủ tịch thường trực HĐND thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Văn Phong –   trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Ông Vương Đình Huệ năm nay 63 tuổi, quê ở Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghệ An, là giáo sư, tiến sĩ kinh tế, cao cấp lý luận chính trị. Trong thời gian qua, ông Huệ đã thành công xây dựng cho mình hình ảnh về một nhà “lãnh đạo kỹ trị”, tuy không phải quá nổi bật. 

Ngoài ra, ông cũng gây ấn tượng về mặt ngoại giao khi thường xuyên đón tiếp Đại sứ nước ngoài như lần tiếp ông Hùng Ba – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc đến Việt Nam hồi cuối tháng 6. Lần đó, hai ông đã tôn vinh công trình Cát Linh – Hà Đông trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước.

Phu nhân ông Huệ là bà Nguyễn Vân Chi, sinh năm 1966, cũng là một nhà trí thức có học hàm tiến sĩ chuyên ngành kinh tế ngoại thương tại Đại học Kinh tế Prague (Czech). Bà cũng là đại biểu Quốc hội và đảm nhiệm vai trò Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Quốc hội.

Nhiệm kỳ tới đây đối với ông Huệ, cũng như ông Chu Ngọc Anh được đánh giá là một giai đoạn khó khăn với nhiều biến động từ trong lẫn ngoài nước. Thậm chí ngay từ trước đó cũng đã xảy ra nhiều chấn động, và như đã biết thì cựu Chủ tịch Thành ủy Hà Nội là ông Nguyễn Đức Chung cũng đã phải vướng vào vòng lao lý.

Từ Thức (t/h)

x