Phong trào phản kháng ở Hồng Kông ngày càng mạnh mẽ là nhờ có nguyên nhân đặc biệt

18/08/20, 15:05 Góc Nhìn

Từ việc phản đối dự luật dẫn độ vào năm ngoái cho đến Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông vào năm nay, quy mô cuộc phản kháng của người dân Hồng Kông vẫn không ngừng tăng lên, bất chấp việc liên tục bị đàn áp, từ đâu mà người Hồng Kông lại có được nguồn sức mạnh to lớn như vậy?

Đường Thái Tông Lý Thế Dân thường nói: “Nước có thể nâng thuyền, và cũng có thể lật thuyền.” Khi nhìn vào lịch sử 5.000 năm văn hiến của Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy rằng nhiều vị hoàng đế của các triều đại trước đây đều đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu và coi nhân dân như cha mẹ của mình, bởi vì họ đều hiểu rõ điều này. 

Nếu đúng như vậy thì tại sao vẫn có những cuộc đấu tranh hay những cuộc khởi nghĩa của dân chúng v.v.? Tất nhiên, hầu hết những hiện tượng này đều xảy ra ở cuối mỗi triều đại, khi vương triều hủ bại và đạo đức của con người bị băng hoại, và đó là lúc phải thay đổi sang triều đại mới. Những điều này dường như đã trở thành quy luật của lịch sử, và chúng cũng trở thành một phần tất yếu của lịch sử.

Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện ra một vấn đề, cho dù đó là một cuộc biểu tình của dân chúng hay một cuộc khởi nghĩa nông dân, tại sao một số lại nhanh chóng bị dập tắt, trong khi những cuộc biểu tình khác ngày càng mạnh mẽ dù bị đàn áp, thậm chí cuối cùng đã lật đổ triều đại. Tại sao lại như vậy? Hãy lấy một ví dụ về thời hiện đại:

1. Sự đấu tranh của người Trung Quốc

Một số người nói: Người Trung Quốc bây giờ ích kỷ và không nhạy bén, sự việc không liên quan gì đến bản thân thì không quan tâm, không thể giống như Hồng Kông. Mặc dù có nhiều cuộc đấu tranh nhỏ lẻ ở Trung Quốc, nhưng không thể tạo ra sự khác biệt. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hoàn toàn không quan tâm, vì vậy cuộc đấu tranh bảo vệ quyền lợi của người dân Trung Quốc sẽ không khởi được tác dụng gì, chứ đừng nói đến việc giải thể ĐCSTQ.

Tất nhiên lập luận này không sai, nhưng không phải là tuyệt đối, tại sao? Bởi vì trong phong trào sinh viên biểu tình ngày 4/6/1989, số lượng người Trung Quốc tham gia đấu tranh là khá lớn, vào thời điểm đó, hầu hết sinh viên từ các trường cao đẳng và đại học ở Trung Quốc đã xuống đường biểu tình, yêu cầu chính phủ trừng trị hành vi tham nhũng của các quan chức ĐCSTQ, cuối cùng đến cả các thầy cô giáo trong các trường trường cao đẳng và đại học, cũng như nhân viên một số cơ sở, xí nghiệp cũng tham gia diễu hành.

Tôi sống ở một thành phố trực thuộc tỉnh của Trung Quốc, vào thời điểm phong trào sinh viên biểu tình, hàng ngày có rất nhiều người với quy mô lớn xuống đường biểu tình, số người xuống đường trên cả nước có khả năng lên tới hàng chục triệu.

Với một cuộc biểu tình lớn và nhiều người như vậy, tại sao lại không uy hiếp được ĐCSTQ, từ đó yêu cầu ĐCSTQ thỏa hiệp? Thay vào đó, theo lệnh của kẻ cầm đầu Đảng Cộng sản Đặng Tiểu Bình, phong trào bị đàn áp chỉ trong một đêm, không thể khôi phục  lại. Nguyên nhân vì sao?

2. Cuộc đấu tranh của người Hồng Kông

Cuộc chiến dũng cảm chống lại luật bất công của người dân Hồng Kông đã thức tỉnh người dân thế giới. (Ảnh: Secretchina)

Từ dự luật dẫn độ vào ngày 15/3/2019 đến việc ban hành Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông vào ngày 30/6/2020, người dân Hồng Kông đã đấu tranh chống lại chính quyền ĐCSTQ trong gần một năm rưỡi với quy mô đấu tranh chưa từng có trong lịch sử Hồng Kông. Trong cuộc đấu tranh này, hàng ngàn người bị bắt, hàng trăm người chết hoặc mất tích. Vào ngày 10/8/2020, Lê Trí Anh (Jimmy Lai), ông chủ tập đoàn truyền thông Next Digital ở Hồng Kông, và 10 người khác đã bị bắt, nhà riêng và công ty của ông cũng bị khám xét.

Mặc dù ĐCSTQ tà ác đã sử dụng các thủ đoạn như ám sát, bắt cóc, đe dọa, bỏ tù, hay dùng băng đảng xã hội đen để đàn áp bằng bạo lực, nhưng nó chưa bao giờ có thể dập tắt sự phản kháng của người dân Hồng Kông và đàn áp được sự sẵn sàng đấu tranh cho dân chủ và tự do của người Hồng Kông.

Một cư dân mạng đã đăng lại cảm nghĩ của Lê Trí Anh cách đây vài ngày: “Tôi đến Hồng Kông bằng hai bàn tay trắng, tất cả những gì tôi có được là nhờ vào sự tự do của Hồng Kông. Bây giờ tôi biết ơn đến nỗi dùng sinh mạng của tôi để đổi lấy tự do”. Khi bị bắt vào ngày 10 và được thả vào ngày 12, ông đã kêu gọi các phương tiện truyền thông: “Mỗi khi gặp phải (sự trấn áp), bạn phải giữ vững, tiếp tục leo núi và tiếp tục đấu tranh!”

Phát ngôn của Lê Trí Anh thể hiện nguyện vọng của người dân Hồng Kông. Mạnh Tử – Nhà tư tưởng nổi tiếng của Trung Quốc đã từng nói: “Khi giàu sang thì không nên phung phí, khi nghèo hèn không thể bị khuất phục, khi có quyền hành không thay đổi thái độ, đó mới gọi là đại trượng phu.” Lời nói và việc làm của Lê Trí Anh quả là một đấng trượng phu!

Khi Lê Trí Anh đến công ty của mình, các nhân viên an ninh đã giơ “chiếc ô vàng” cho ông để tránh mưa, trên chiếc ô cũng có biểu ngữ “Ủng hộ Tự do và Chống lại Luật pháp tà ác”.

Khi bước vào cổng, các nhân viên đã vỗ tay reo hò nhiệt liệt chào đón sự xuất hiện của Lê Trí Anh. Ông cười và nói “rất vui khi được trở lại”.

Khi Lê Trí Anh bước ra ngoài văn phòng trên tầng hai, một nhân viên đã đến tặng hoa để cổ vũ ông.

Trương Kiếm Hồng, CEO của Next Digital, người bị bắt cùng với Lê Trí Anh cũng được tại ngoại và trở lại làm việc trong tòa nhà. Khi hai người gặp nhau, họ đã ôm lấy nhau và cổ vũ các nhân viên.

Vào ngày Lê Trí Anh bị bắt, cổ phiếu của Next Digital đã suy giảm, sau đó nhanh chóng tăng trở lại, có thời điểm tăng hơn 300%. Người dân Hồng Kông đã dùng cổ phiếu làm lá phiếu bầu ủng hộ cho Lê Trí Anh. Ngày 11/8, giá cổ phiếu đã tăng hơn 400%. Giá cuối cùng khi đóng cửa phiên giao dịch là 1,1 đô la Hồng Kông, tăng 331%.

Được biết, tài sản cá nhân của Lê Trí Anh đã tăng 1,897 tỷ HKD (tương đương 245 triệu USD) trong vòng 40 giờ sau khi bị bắt.

Người dân Hồng Kông cũng phát động chiến dịch mỗi người một tờ báo để ủng hộ “Apple Daily” (thuộc Next Digital ). Vào ngày 11/8, 550.000 tờ báo “Apple Daily” đã được bán hết trong hai giờ.

Một số cư dân mạng Hồng Kông nói rằng: “Chính quyền càng đàn áp, chúng tôi càng ủng hộ”, dù tờ “Apple Daily” bị cảnh sát điều tra và cấm xuất bản do kiểm duyệt tin tức, không thể in bình thường, “dù họ có xuất bản giấy trắng, người Hồng Kông vẫn mua!” Đây là tấm lòng và ý muốn của nhân dân.

Cho dù ĐCSTQ có thay đổi người đứng đầu hay áp đặt Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, nó cũng không thể khiến người dân Hồng Kông đầu hàng hoặc dập tắt ngọn lửa phản kháng của người dân Hồng Kông.

3. Sự khác biệt cơ bản

Cuộc đấu tranh của người dân HK dựa trên sự công nhận và niềm tin đối với Thần. (Ảnh: Twitter)

Trong cuộc đấu tranh này, người dân Hồng Kông coi ĐCSTQ là ma quỷ, trong cuộc đấu tranh, họ đã giương cao ngọn cờ “Thiên diệt Trung Cộng” (trời diệt ĐCSTQ), đây là hành động thuận theo ý trời của họ. Biểu hiện của họ là tín Thần và kính Thần, vì vậy họ nhất định sẽ được Thần Phật phù hộ, đạt được sức mạnh do Thần ban cho, đây là lý do cơ bản khiến ĐCSTQ không thể đàn áp được họ.

Mặt khác, những người ở Trung Quốc đại lục, cuộc đấu tranh của họ là vì điều gì? Hầu hết trong số đó nếu không phải vì công việc thì cũng là vì tiền bạc. Họ cho rằng chính phủ không công bằng với mình và muốn sử dụng cuộc biểu tình để cầu xin sự thương xót của Đảng Cộng sản tà ác. 

Nhiều cư dân mạng đã dùng nhiều hình ảnh để vạch trần những người bảo vệ nhân quyền, trong đó nhiều người trong số họ quỳ gối trước chính phủ, nói rằng họ đang đấu tranh bảo vệ nhân quyền, điều này thực sự đáng buồn. 

Ngay cả làn sóng biểu tình của sinh viên vào ngày 4/6 cũng vì sự tham nhũng của các quan chức ĐCSTQ, và họ không chấp nhận điều đó, họ đang lo lắng cho tương lai của Trung Quốc. Nói trắng ra, cuộc đấu tranh của người dân Trung Quốc đều dựa trên sự công nhận và niềm tin đối với ĐCSTQ; chứ không phải là cuộc đấu tranh đồng hành cùng với Thần, thuận theo ý trời mà tiêu diệt ĐCSTQ tà ác.

ĐCSTQ là Satan, là ma quỷ, làm sao có thể thay đổi và đánh bại ma quỷ bằng sức mạnh của con người? Vì vậy, nếu như bạn không nhận được sự bảo vệ và phù hộ của Thần, kết quả cuối cùng chỉ có thể là thất bại.

Tác giả: Thanh Trúc

Minh Huy (Theo Secretchina)

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết thể hiện quan điểm của BBT Tinhhoa.net)

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

x