Quảng Đông tuyên bố sẽ trưng dụng tài sản cá nhân để chống virus Corona

13/02/20, 17:38 Trung Quốc

Ngày 11/2, Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân tỉnh Quảng Đông khẩn cấp lập pháp để ủy quyền cho Chính quyền thành phố Quảng Châu và Thâm Quyến, có thể khẩn cấp trưng dụng nhà cửa, sân bãi, phương tiện giao thông và các cơ sở, thiết bị liên quan cần thiết cho công tác phòng chống dịch bệnh “theo luật”.

Theo thông báo mới nhất, chính quyền Quảng Châu và Thâm Quyến lúc cần thiết có thể trưng dụng nhà cửa, cơ sở, vật tư... để thực hiện phản ứng khẩn cấp.
Theo thông báo mới nhất, chính quyền Quảng Châu và Thâm Quyến lúc cần thiết có thể trưng dụng nhà cửa, cơ sở, vật tư… để thực hiện phản ứng khẩn cấp. (Ảnh: Epoch Times)

Để đối phó với dịch virus Corona kiểu mới (viêm phổi Vũ Hán), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân tỉnh Quảng Đông đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp sáng 11/2 để ủy quyền cho “chính quyền địa phương cấp huyện trở lên” (Quảng Châu, Thâm Quyến), lúc cần thiết có thể khẩn cấp trưng dụng nhà cửa, cơ sở, vật tư… để thực hiện phản ứng khẩn cấp.

Theo Đài phát thanh truyền hình Hồng Kông, đây là lần đầu tiên kể từ cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc, cũng là lần đầu tiên kể từ Luật Quyền sở hữu năm 2007 có hiệu lực, chính quyền địa phương được ủy quyền “quyền lực khẩn cấp” để trưng dụng tài sản tư nhân.

Theo trang Dayoo.com thuộc “Quảng Đông Nhật báo”, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân tỉnh Quảng Đông đã tổ chức cuộc họp lần thứ 18 để xem xét và phê chuẩn “Quyết định của Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân tỉnh Quảng Đông về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi virus Corona kiểu mới theo luật, bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của nhân dân”.

Quyết định nêu rõ: “Với điều kiện tiên quyết là không mâu thuẫn với Hiến pháp, pháp luật, các quy định hành chính và không đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của các quy định địa phương trong tỉnh, chính quyền nhân dân địa phương cấp huyện trở lên có thể căn cứ theo nhu cầu phòng chống dịch bệnh, cung cấp các biện pháp hành chính khẩn cấp tạm thời trong việc đối phó dịch như quản lý dịch bệnh, cách ly quan sát, quản lý giao lộ, vận tải, quản lý cộng đồng, quản lý thị trường, quản lý các trang web, kinh doanh sản xuất, bảo hộ lao động, môi trường thành phố, quản lý động vật hoang dã…”.

Thông báo cũng nêu rõ, các cơ quan chỉ huy phòng chống dịch bệnh của thành phố, quận nên nên cấp chứng từ trưng dụng khẩn cấp cho các đơn vị hoặc cá nhân bị trưng dụng, và trả lại hoặc bồi thường theo luật định.

Đối với vấn đề này, cư dân mạng bình luận sôi nổi: “Kẻ cướp có giấy phép!”; “Thời đại cướp thổ hào chia ruộng đất đến rồi”; “Tiền của chính phủ đâu hết rồi mà lại trưng dụng tài sản tư nhân để chống dịch? Đây không phải là trá hình vơ vét tài sản nhân dân sao?”.

Hoàng Hà, một nhà bình luận các vấn đề chính trị có trụ sở tại Hoa Kỳ, bày tỏ sự hoài nghi về các biện pháp như vậy. Mặc dù các chính sách khẩn cấp tương tự đã từng được sử dụng ở các quốc gia khác, Hoàng vẫn bày tỏ lo ngại về khả năng chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tôn trọng cam kết bồi thường.

Việc ủy ​​quyền được đưa ra trong các thông báo có thể cho phép các quan chức kiếm “được lợi nhuận từ thảm họa của quốc gia”.
Việc ủy ​​quyền được đưa ra trong các thông báo có thể cho phép các quan chức kiếm “được lợi nhuận từ thảm họa của quốc gia”. (Ảnh: Epoch Times)

Ông Hoàng nói: “Không kể điều này phù hợp với hiến pháp hay không, ĐCSTQ thậm chí còn không tuân theo luật mà họ đưa ra”. Ông Hòang cho biết chính sách này dường như là một cách mới để chính quyền Quảng Đông “cướp đi sự giàu có từ công chúng”.

Ông nói: “Mặc dù họ nói rằng sẽ có bồi thường, nhưng rất nhiều người đã trải qua kiểu bồi thường như vậy trong quá trình trưng thu bắt buộc, rất nhiều [sự bồi thường] chỉ mang tính biểu tượng”.

Các chiến dịch trưng thu bắt buộc đã là một vấn đề tái diễn ở Trung Quốc trong hai thập kỷ qua. Theo báo cáo năm 2019 của Công ty luật Shengting Bắc Kinh, ít nhất 751 khiếu nại đã được đệ trình từ năm 2014 đến 2017 về việc trưng thu bắt buộc; và trong 43% trường hợp các quan chức đã không tuân theo bất kỳ thủ tục pháp lý.

Ông Hoàng nói rằng việc ủy ​​quyền được đưa ra trong các thông báo có thể cho phép các quan chức kiếm “được lợi nhuận từ thảm họa của quốc gia”.

Người dân ở các thành phố khác đã đưa ra các báo cáo rằng quan chức địa phương của họ lạm dụng quy định khóa cửa nhà để kiếm lợi nhuận. Một số công dân ở tỉnh Hà Bắc, người được yêu cầu giấu tên, nói với Epoch Times rằng các quan chức địa phương đã chặn giao thông trong khu phố của họ, và chỉ cho phép người nào đó đi qua nếu họ hối lộ, chẳng hạn như rượu đắt tiền.

Một số cư dân mạng cũng đưa ra phản ánh tương tự trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc. “Sau khi những tài sản cá nhân bị tịch thu thì những người này sẽ đi đâu?”, một người hỏi. Những người khác cũng lo ngại về sự kiểm duyệt của chính quyền đối với các thông tin về tình hình thực tế đang xảy ra, chính sách này có thể là thước đo về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 14:56:28
Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:16:30
Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Tinh Hoa hoạt hình 2019-08-01 14:45:22
Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 09:14:29
Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:28:27
Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 08:56:51
Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-11 13:55:41
Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Quà tặng cuộc sống 2019-08-01 13:36:13
Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:29:37
Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Góc khuất 2019-06-15 09:26:17
 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Tu thân

  Tu thân

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

x