SGK lớp 1 nhiều lỗi: Vì sao NXB Giáo dục Việt Nam mãi chưa công bố sửa, hiệu đính?

25/03/21, 12:15 Việt Nam

Năm học 2020-2021 sắp kết thúc nhưng mới chỉ có bộ sách Cánh Diều của Nhà xuất bản Ðại học Sư phạm và Nhà xuất bản Ðại học Sư phạm TP.HCM thực hiện đã chỉnh sửa nội dung và gửi bản hiệu đính để các trường kịp thời sử dụng. Bốn bộ sách giáo khoa còn lại do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn vẫn chưa có động thái điều chỉnh nội dung, hiệu đính dữ liệu sách.

Học sinh một trường tiểu học ở TP.HCM tìm hiểu về bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam. (Ảnh qua thanhnien)

Theo VTV News, liên quan đến vụ việc cả năm bộ sách giáo khoa lớp 1 mới được phê duyệt đưa vào dạy học từ năm học 2020 – 2021 có nhiều “sạn”. Bộ GD&ĐT đã ra chỉ đạo yêu cầu các nhà xuất bản, tác giả biên soạn rà soát và trình Bộ xin ý kiến chỉnh sửa dữ liệu bị lỗi trong sách.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có bộ sách Cánh Diều của Nhà xuất bản Ðại học Sư phạm và Nhà xuất bản Ðại học Sư phạm TP.HCM thực hiện đã chỉnh sửa nội dung và gửi bản hiệu đính để các trường kịp thời sử dụng. Bốn bộ sách giáo khoa do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn vẫn chưa có động thái điều chỉnh nội dung, hiệu đính dữ liệu sách.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Chợ Mới (Chợ Mới, Bắc Kạn), cô Đặng Thị Thanh Thuỷ cho biết, trường chọn 3 bộ sách gồm: Kết nối tri thức, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục đưa vào giảng trong năm học 2020- 2021. 

Bước đầu đánh giá học sinh học theo học thêm tự tin hơn, kỹ năng đọc và viết chữ vững hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, giáo viên đã phát hiện ra nhiều lỗi trong sách giáo khoa, đặc biệt là đối với sách môn Tiếng Việt. Giáo viên từng tổng hợp lỗi và gửi nhà xuất bản đề xuất sửa. Tuy nhiên, sau đó Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chỉ đưa thông báo để giáo viên tự sửa chữa một số lỗi cho phù hợp với tình hình dạy học của nhà trường, ngoài ra đến nay vẫn chưa nhận được bản hiệu đính hay bổ sung chỉnh sửa. 

Hiệu trưởng trường Tiểu học Sông Cầu (Bắc Kạn), cô Đào Thị Tiên, cũng cho biết, với những nội dung lỗi, các giáo viên bộ môn cùng tổ bộ môn phải tiến hành họp để lên phương án thay thế do chưa có bản hiệu đính, điều chỉnh chính thức.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, hy vọng trong thời gian sắp tới nhà xuất bản sẽ bổ sung các nội dung hiệu đính, chỉnh sửa để thống nhất nội dung sách giáo khoa trên cả nước, thuận lợi cho giáo viên trong dạy học trên lớp và triển khai đến phụ huynh hỗ trợ học sinh tự học ở nhà.

Phó Chủ tịch thường trực hội Khuyến học Việt Nam, Giáo sư Phạm Tất Dong, nêu quan điểm: “Nếu sách giáo khoa sai sót mà không sửa ngay thì học sinh sẽ là người chịu thiệt thòi và như vậy là không ổn”.

Tương tự, nhiều người cũng đồng ý cho rằng, khi phát hiện lỗi trong SGK thì phải tiến hành sửa ngay, không nên để đến khi tái bản cho năm học tới mới chỉnh sửa. Khi kiến thức dạy học không đảm bảo chất lượng sẽ để lại rất nhiều hệ lụy nguy hiểm về sau, đặc biệt là với những học sinh lớp 1.

Trước đó vào tháng 12/2020, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã có báo cáo gửi Bộ GD&ĐT, thừa nhận có tất cả 37 trang sách giáo khoa lớp 1 trong bộ Kết nối tri thức với cuộc sống cần phải chỉnh sửa, bộ sách Chân trời sáng tạo có bảy trang, bộ sách Cùng học để phát triển năng lực 24 trang và bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục một trang.

Bộ GD&ÐT cho biết sẽ rà soát các lỗi rồi tiến hành gửi sang Hội đồng thẩm định sách quốc gia để xem xét trên nhiều yếu tố

Ngày 8/3, trong khi bốn bộ sách giáo khoa lớp 1 có lỗi chưa chỉnh sửa nội dung thì Vụ Giáo dục Tiểu học đưa ra công văn yêu cầu địa phương, các trường, tiến hành khảo sát, đánh giá chương trình sách giáo khoa lớp 1 sau một học kỳ triển khai. Nhiều ý kiến cho rằng, việc tiếp tục khảo sát, đánh giá sách giáo khoa lớp 1 là thiếu hợp lý khi các lỗi trong bốn bộ sách giáo khoa lớp 1 còn chưa được công khai chỉnh sửa. 

Yên Yên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:45:44

Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:16:13
Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Tinh Hoa TV 2019-06-10 21:43:10

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Góc khuất 2019-05-31 15:30:53

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:45:17

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:13:11

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Chuyện tâm linh có thật 2019-07-20 14:09:39
Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Bí ẩn nhân loại 2019-06-01 11:32:38

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:17:48

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:44:14
 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

  Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

x