Sợ rằng Bắc Kinh sẽ giống như Vũ Hán, nhiều người dân tháo chạy trong đêm

17/06/20, 09:38 Trung Quốc

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã quay trở lại, Bắc Kinh đột nhiên trở thành trung tâm của dịch bệnh, số ca nhiễm bệnh gia tăng, toàn bộ cộng đồng bước vào trạng thái thời chiến. Người dân hoảng loạn sợ rằng Bắc Kinh sẽ trở thành Vũ Hán thứ hai, nhiều người trong đêm đã “chạy trốn khỏi Bắc Kinh”.

Bắc Kinh 14/6/2020: Trong ảnh cho thấy các nhân viên y tế mặc trang phục bảo vệ đang sắp xếp trả kết quả xét nghiệm axit nucleic cho người khám bệnh tại một bệnh viện ở Bắc Kinh. (Ảnh: Getty Images)

Trong vài ngày qua, dịch bệnh ở Bắc Kinh đã nóng lên nhanh chóng, các trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh xuất hiện ở huyện Phong Đài, quận Đại Hưng, quận Tây Thành, quận Hải Điện, quận Phòng Sơn, quận Triều Dương, quận Đông Thành, quận Thạch Cảnh Sơn, số ca nhiễm bệnh đã tăng lên đáng kể, số người lây nhiễm tăng vọt. 

Từ Hòa Kiến, phát ngôn viên của chính quyền thành phố Bắc Kinh, vào ngày 15/6 đã nói thẳng rằng: “Trước mắt chính quyền chưa nắm được quy luật lây lan của virus và tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh là rất nghiêm trọng”.

Ngoài chợ đầu mối Tân Phát Địa – nơi bùng phát dịch bệnh ra, thì 6 chợ lớn khác ở Bắc Kinh cũng bị đóng cửa. Một video trên mạng cho thấy số lượng lớn xe cảnh sát đã xuất hiện trên đường vành đai thứ tư của Ngũ Khỏa Tùng, quận Hải Điến, Bắc Kinh, cư dân mạng nói rằng khu phố gần chợ Ngọc Tuyền Đông đã bị phong tỏa.

Các quan chức đã đưa ra một loạt các biện pháp nghiêm ngặt để chống lại làn sóng dịch bệnh này. Kể từ ngày 15/6, toàn thành phố Bắc Kinh đã bước vào trạng thái thời chiến và thực hiện quản lý khép kín. Tất cả các địa điểm giải trí đã bị đóng cửa, hoạt động “Mùa tiêu dùng Bắc Kinh” được triển khai cách đây không lâu đã bị hủy bỏ, quỹ dự trữ rau củ tạm thời của chính phủ đã được kích hoạt, hơn 3.000 tấn trái cây và rau quả được vận chuyển cả đêm đến Bắc Kinh.

Đồng thời chính quyền tiến hành kiểm soát quy mô lớn, các bệnh viện ở Bắc Kinh đã chật kín người, số người cần xét nghiệm virus xếp thành hàng dài, 98 tổ chức dịch vụ xét nghiệm axit nucleic đã hết chỗ đặt trước, bệnh viện Tích Thủy Đàm và bệnh viện Hữu An thậm chí cần phải đặt hẹn trước một ngày.

Hiện tại, khoảng 100.000 người đã được kiểm tra virus ở Bắc Kinh. Các quan chức báo cáo rằng 59 người dương tính, nhưng ngoại giới nghi ngờ rằng dữ liệu chính thức đã bị thu hẹp nghiêm trọng, hoài nghi chính quyền vì duy trì sự ổn định mà giấu diếm tình hình bệnh dịch.

Người xếp thành hàng dài chờ kiểm tra virus viêm phổi Vũ Hán tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Tờ Caixin Media nói rằng, các chuyên gia vẫn đang tranh luận về việc liệu Bắc Kinh có cần bắt chước Vũ Hán để tiến hành xét nghiệm axit nucleic trên toàn thành phố hay không. Hiện tại tất cả các trạm kiểm soát đường bộ ở Bắc Kinh đều có nhân viên trực 24/24 để kiểm tra nhiệt độ cơ thể, cấm người và phương tiện bên ngoài vào Bắc Kinh.

Thành phố Bắc Kinh đang chìm trong hoảng loạn, có người đeo mặt nạ phòng độc để đi ra ngoài, cũng có người lo lắng rằng Bắc Kinh sẽ bị phong tỏa và trở thành Vũ Hán thứ hai nên vội vã trốn chạy.

“Trào lưu lánh nạn” đã được lan truyền trên Internet, nhiều người trốn khỏi Bắc Kinh, có người mua vé máy bay để đi về phía nam đến Quảng Châu, cũng có người vội vã rời khỏi thành phố trong đêm và để lại dòng trạng thái trên WeChat: “Tối qua vẫn còn ở Bắc Kinh, tối nay đang ở Trịnh Châu”, “Rời khỏi Bắc Kinh sớm, có thể một lần nữa tránh được bệnh dịch chăng?”.

Thành phố Bắc Kinh đang chìm trong hoảng loạn, nhiều người lo lắng rằng Bắc Kinh sẽ bị phong tỏa và trở thành Vũ Hán thứ hai nên vội vã trốn chạy. (Ảnh: Getty Images)

Bởi vì dịch bệnh ở Bắc Kinh đã lan sang các tỉnh khác, chính quyền tỉnh và thành phố đã ra thông báo khẩn cấp yêu cầu công dân không đến Bắc Kinh và những người đã đến Bắc Kinh phải thực hiện cách ly và xét nghiệm axit nucleic. Có nơi còn khuyến khích người đến từ Bắc Kinh nên quay trở về.

Có những hình ảnh trên Internet và một số khách sạn đã đăng thông báo tạm thời không tiếp khách từ quận Phong Đài, quận Phòng Sơn và quận Tây Thành của Bắc Kinh. Người dân Bắc Kinh có thể phải đối mặt với những vấn đề tương tự như người Hồ Bắc và Vũ Hán.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 14:28:37

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:57:28

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Chuyện tâm linh có thật 2019-05-31 17:16:45

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:34:25

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 10:34:36

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:35:29

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:12:32

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:44:14

Người Việt đang khao khát điều gì?

Văn hóa Thần truyền 2019-07-20 14:28:56
 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x