Soi những thiết xa khủng của Nga trong lễ diễu binh

09/05/15, 14:15 Tin Tổng Hợp

Đây là những thiết xa hiện đại được Nga trình làng trong lễ diễu binh để thể hiện sức mạnh quân sự của mình.

Lễ diễu binh mừng 70 năm Ngày Chiến thắng Phát xít của Nga năm nay tại Quảng trường Đỏ sẽ là dịp để Nga phô trương những thành tựu trong công cuộc hiện đại hóa quân đội nước này, trong đó có những thiết xa tối tân có uy lực khủng khiếp.

Những chiếc xe tăng, xe thiết giáp hiện đại này được Nga phát triển theo một chiến dịch hiện đại hóa kéo dài 10 năm với tổng chi phí lên tới 395 tỉ USD, và một số thiết xa xuất hiện trong cuộc diễu binh lần này thậm chí còn chưa được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Với việc Nga vẫn giữ kín thông tin về những loại xe tăng, xe thiết giáp đầy uy lực này, sau đây sẽ là những thông tin giúp chúng ta có thể dễ dàng nhận ra chúng trong cuộc diễu binh hoành tráng sẽ diễn ra ở Quảng trường Đỏ vào chiều nay.

1. Siêu tăng T-14 Armata

Chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực siêu hạng này sẽ là ngôi sao được chú ý nhất trong lễ diễu binh của Nga năm nay, và nó cũng là thứ vũ khí được Nga giữ bí mật nhất cho đến nay, khi nó chỉ mới xuất hiện vài ngày gần đây trong lễ tổng duyệt.

Tuy nhiên, siêu tăng Armata có hai đặc điểm nổi bật giúp người xem có thể dễ dàng nhận ra nó trong đoàn diễu binh. Thứ nhất là căn cứ vào số lượng bánh xe của nó. Trong khi các loại xe tăng truyền thống của Nga chỉ có 6 bánh xe mỗi bên, siêu tăng Armata lại có 7 bánh xe.

Tăng T-14 Armata có 7 bánh ở mỗi bên

Thứ hai, siêu tăng Armata rất nổi bật với phần tháp pháo “bán rô bốt” có thiết kế rất phong cách của mình. Khác với những tháp pháo kiểu “mu rùa” trên những chiếc xe tăng Nga truyền thống, tháp pháo của Armata có thiết kế góc cạnh rất giống với nhiều mẫu tăng phương Tây.

Siêu tăng T-14 Armata nhìn từ trên cao

Ngoài ra, siêu tăng Armata cũng có kích thước lớn hơn và cao hơn các loại xe tăng khác của Nga. Hãng sản xuất UralVagonZavod cho hay chiếc siêu tăng này được phát triển trên Khung gầm Tác chiến Armata Phổ thông, và nó sẽ là cơ sở để chế tạo một loạt phương tiện thiết giáp của Nga trong tương lai.

2. Xe thiết giáp chở quân VPK-7829 (Boomerang)

Trong chương trình hiện đại hóa quân đội, Nga sẽ thay thế loại xe thiết giáp chở quân BTR-80 huyền thoại bằng một loại thiết xa mới có tên gọi là Boomerang.

Mặc dù phải 2 năm nữa mới được đưa vào sản xuất hàng loạt, tuy nhiên chiếc thiết giáp chở quân này sẽ xuất hiện trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng Phát xít năm nay.

Boomerang là chiếc xe thay thế BTR-80 huyền thoại

Người xem có thể phát hiện chiếc thiết giáp chở quân mới này nhờ 4 bánh lốp cỡ lớn ở mỗi bên. Không giống như BTR-80, tháp pháo của chiếc Boomerang được bố trí ra phía sau của chiếc xe để tăng khả năng bảo vệ và quan sát của xạ thủ.

Boomerang có 4 bánh lốp khổng lồ ở mỗi bên rất dễ nhận ra

Chức năng chính của Boomerang là vận chuyển binh lính trong những khu vực hứng chịu hỏa lực của kẻ thù. Lớp giáp của chiếc thiết xa này có thể chịu được sức công phá của đạn xe tăng, ngoài ra nó còn được trang bị súng máy, tên lửa phòng không các các vũ khí chống tăng hiện đại.

3. Xe chiến đấu bộ binh BMP Kurganets-25

Một trong những thiết xa độc đáo xuất hiện trong lễ diễu binh lần này là chiếc xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, một loại xe thiết giáp do Liên Xô phát minh trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh để để yểm trợ hỏa lực hạng nặng cho bộ binh sau khi vận chuyển họ tới khu vực tác chiến.

Kurganets-25 là loại xe thiết giáp yểm trợ hỏa lực mạnh cho bộ binh

Kurganets-25 còn là một lại phương tiện đổ bộ có thể di chuyển được dưới nước. Tương tự như Boomerang, tháp súng của chiếc xe thiết giáp này cũng được bố trí ở phía sau.

Kurganets-25 có lớp vỏ thép dày hơn xe chở quân thông thường

Với lớp giáp dày hơn và vũ khí mạnh hơn các loại xe chở quân thông thường, Kurganets sẽ là một loại phương tiện chiến đấu cực kỳ lợi hại của quân đội Nga.

4. Xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata

Đây có lẽ là loại thiết xa mới thú vị nhất của Nga sẽ tham gia lễ diễu binh năm nay. T-15 có ưu điểm vượt trội hơn các loại xe chiến đấu bộ binh khác là nó được chế tạo trên khung gầm và lớp giáp Armata hiện đại với 3 lớp bảo vệ khác nhau.

T-15 Armata có lớp giáp Armata hiện đại với 3 lớp bảo vệ

Tháp súng ở phía sau chiếc xe này được điều khiển từ xa bởi một xạ thủ ngồi ở phía bên trong lớp giáp bảo vệ của nó, đảm bảo an toàn tối đa khi tác chiến trên chiến trường.

Tháp súng của T-15 Armata được bố trí ở phía sau

Người xem có thể phát hiện ra chiếc xe thiết giáp T-15 Armata nhờ ngoại hình rất giống xe tăng và 7 chiếc bánh ở mỗi bên bánh xích của nó. Tuy nhiên, khác với siêu tăng T-14 Armata cũng có 7 bánh, chiếc T-15 có phần mũi góc cạnh nhô hẳn ra phía trước như một “cỗ máy công thành” thời xưa.

5. Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV 152 mm

Đây là loại pháo tự hành hoàn toàn mới của quân đội Nga. Với tên gọi Koalitsiya, người xem có thể dễ dàng nhận ra loại vũ khí này nhờ khẩu pháo khủng có giá đỡ và tháp pháo lớn của nó.

Phần mũi và phần đuôi của pháo tự hành 2S35

Một số nguồn tin Nga cho biết pháo tự hành 2S35 có thể hoạt động hoàn toàn độc lập mà khong cần xạ thủ bên trong tháp pháo. Loại pháo này sử dụng đạn dẫn đường chính xác tầm xa với tầm bắn tối đa 70 km và đạt độ chính xác cực cao.

 

Theo Dân Việt

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x