Tại sao tất cả phương pháp dưỡng sinh đều không được như mong muốn?

03/12/16, 07:54 Dưỡng sinh, Sức khỏe

Từ xưa đến nay, người ta vẫn luôn đúc kết ra các phương pháp giúp khỏe mạnh, sống lâu khác nhau, nhưng kết quả vẫn không như mong đợi. Khỏe mạnh thật sự, nên hiểu thế này: “Điều thích hợp chính là điều tốt nhất”, tức là: Đại đạo vô Đạo, đại dưỡng vô dưỡng, đều do bản thân mình làm chủ.

Kết quả hình ảnh cho người già tập dưỡng sinh
Đại đạo vô Đạo, đại dưỡng vô dưỡng, điều thích hợp chính là điều tốt nhất. (Ảnh: Internet)

Người sống ở đời, mọi thứ hãy cứ thuận theo tự nhiên. Nếu dồn hết cả tâm trí vào việc theo đuổi sống lâu, khỏe mạnh, áp dụng các loại phương pháp dưỡng sinh, ăn đủ các món ăn bổ dưỡng, ví như bạn rất thích ăn thịt, nhưng lại cố gắng hết sức kìm nén bản thân không ăn thịt, hoặc là bạn không thích ăn cẩu khởi (một vị thuốc đông y), nhưng lại cứ luôn ép bản thân phải pha trà cẩu khởi, điều này đã trái với bản chất trong con người bạn thì làm sao có thể khỏe mạnh được?

Nói đi thì cũng phải nói lại, dù như vậy có khiến bạn sống lâu trăm tuổi đi nữa, nhưng cũng là lối sống tạm bợ trái với tâm nguyện của mình, vậy thử hỏi sinh mệnh của bạn có ý nghĩa gì đây? Thước đo duy nhất của sinh mệnh là bạn có thể sống thật đúng với nội tâm của mình hay không.

Vấn đề ăn thịt nhiều dầu mỡ

Tuyệt đối không thể quơ đũa cả nắm được, nếu như bạn là người lao động thể lực hoặc hoạt động nhiều, thì chuyện ăn nhiều thịt nhiều mỡ là chuyện đương nhiên. Nếu như bạn vận động rất ít, lại là người dân lao động trí óc thì hãy ăn ít thịt mỡ lại, ít ăn những món ăn nhiều dầu mỡ có thể là đúng, nhưng vẫn cần phải ăn thịt, ví như thịt nạt, thịt bò, thịt dê, thịt cá,…

Bảo vệ sức khỏe

Nhất định cần phải sắp xếp theo tình huống thực tế của bản thân. Ví dụ như già rồi, không nhất định cần phải đi đường rèn luyện. Hệ triết học của trường đại học Bắc Kinh có một bài viết, các giáo sư của môn triết học đó đều không thích vận động lắm, một số người thường xuyên ngồi làm việc suốt mấy chục năm, ngoài việc đi từ nhà đến văn phòng làm việc ra (nhà cũng là ở trong khuôn viên của trường), họ gần như không có hoạt động nào khác, chứ chưa nói đến vận động, nhưng phần lớn đều sống đến hơn 90 tuổi.

Liên quan đến tình cảm tâm trạng

Tờ báo chiều Ngọc Lâm của tỉnh Quảng Tây từng có một cuộc phỏng vấn khảo sát 100 người sống trên 100 tuổi, về sau một số chuyên gia sinh vật học, chuyên gia dinh dưỡng, y học gia hàng đầu quốc gia cũng đã tham gia cuộc khảo sát. Sau nửa năm, họ muốn đúc kết ra quy luật trường thọ nhưng không có được kết luận chính thức nào.

Vì trong số những người được khảo sát có người thích vận động, có người không thích vận động; có người sống an nhàn, nhưng có người lao động thể lực nặng nhọc cả một đời; có người thích uống rượu hút thuốc, nhưng cũng có người cả đời không uống rượu hút thuốc; có người thích ăn thịt, cũng có người ăn chay cả đời; có người cả đời thích mắng chửi người, tính tình xấu tệ, nhưng cũng có người không thích hé môi; có nhà tai nạn liên miên, có nhà một đời hòa thuận yên bình; có người cả đời không kết hôn, cũng có người đã kết hôn cả ba bốn lần; có người một đời không sinh đẻ, và cũng có người đã sinh bảy tám đứa con, các loại tình huống đều có cả. Quy luật trường thọ chẳng ai giống ai. Chỉ là bình quân thì phụ nữ sống thọ hơn đàn ông một chút.

Cuối cùng họ đi đến kết luận, Đại Đạo vô Đạo, thuận theo tự nhiên.

Ăn chay hay ăn thịt

Kết quả hình ảnh cho an chay
Ăn chay không nhất định khỏe mạnh, sống lâu hơn ăn thịt. (Ảnh: Internet)

Bạn thích hợp với hình thức nào thì ăn theo loại đó, không nên gượng ép bản thân mình ăn nhiều hay ăn ít. Pháp sư Hải Đăng ăn chay cả đời, tôi ở Nội Mông Cổ làm lính 10 năm, ở vùng chăn nuôi mấy năm, người dân ở vùng chăn nuôi mỗi người mỗi năm 300 kg thịt vẫn ăn không đủ. Họ căn bản không ăn một hột gạo nào cả, còn người Hán một năm ăn chưa đến 5 kg thịt, nhưng tuổi thọ giữa hai bên lại cũng không khác nhau là mấy. Tuy nhiên, người ở vùng chăn nuôi thân thể rắn chắc khỏe mạnh, có sức lực hơn.

Uống thuốc bổ

Nên nói không có đồ bổ gì có hiệu quả đặc biệt, ví như cẩu khởi được đồn đại hiện nay, trước đây ở Ninh Hạ, mùa thu trẻ con lấy từng túi từng túi cẩu khởi làm đồ ăn vặt, người ở đó ăn cẩu khởi còn nhiều hơn cả thuốc bổ mà người ta dùng hiện nay, nhưng cũng không thấy người dân ở vùng Ninh Hạ sống được thêm bao nhiêu năm, khỏe mạnh hơn được bao nhiêu.

Rồi có người hiện nay nói ăn quả hạch đào có lợi cho trí óc, thông minh sáng suốt. Các tỉnh Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Tây ở miền bắc, tỉnh Quý Châu ở miền nam Trung Quốc hạch đào rất nhiều. Những năm 70 ở Sơn Tây, hạch đào một xu một quả, người ta hễ mua là mua cả một túi mà ăn. Nhưng người ở nơi này có thông minh hơn người ở những nơi khác chăng?

Lại ví như đông trùng hạ thảo, vào cuối những năm 90, ở vùng tây nam tỉnh Quý Châu, đông trùng hạ thảo mấy chục đồng một cân, trên phố có rất nhiều quán với món gà hầm đông trùng hạ thảo.

Những người bán hàng nói rằng, họ thu mua khắp nơi, Vân Nam, Tây Tạng, Thanh Hải đều đã từng đi. Có một số đông trùng hạ thảo đứt khúc không bán được, họ cũng thường xuyên hầm gà hầm thịt ăn, nhưng cũng không thấy một người bán đông trùng hạ thảo nào thân thể tráng kiện hơn, sống thọ hơn so với người ở những vùng khác.

Kết quả hình ảnh cho đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo. (Ảnh: Internet)

Vậy nên những người ăn đậu xanh không hẳn là khỏe hơn, ít bệnh hơn, sống thọ hơn những người không ăn đậu xanh. Những người ăn chay không nhất định sẽ khỏe mạnh, sống thọ hơn người ăn thịt. Những người ăn hạch đào thường xuyên vốn không nhất định sẽ thông minh hơn so với những người không ăn. Ăn cẩu khởi cũng không nhất định sẽ khỏe mạnh hơn những người không ăn.

Những người thích vận động vốn không nhất định là sẽ sống thêm được mấy ngày so với những người lười biếng không thích vận động. Những người hay nóng giận không nhất định sẽ đoản mệnh hơn những người tâm bình khí hòa. Những người thích ăn dầu mỡ không nhất định là sẽ đoản mệnh hơn những người ăn ít dầu mỡ. Người thường hay ăn rau muối dưa chua không nhất định sẽ dễ bị mắc bệnh ung thư, cũng không nhất định là đoản mệnh.

Nói tóm lại, bạn thích hợp với cách sinh hoạt nào, thói quen nào, sở thích nào thì đó là phương thức sinh hoạt của bạn. Vì con người là sống theo sở thích, miễn sao phù hợp với hoàn cảnh của bản thân mình.

Tiểu Thiện, Theo Secretchina

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Chuyện tâm linh có thật 2019-05-30 16:47:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Tinh Hoa TV 2019-06-10 17:29:57
Ad will display in 09 seconds

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 16:31:20
Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Tinh Hoa TV 2019-06-10 21:34:08
Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

Văn hóa Thần truyền 2019-07-20 14:28:56
Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:05:25
Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Bí ẩn nhân loại 2019-06-15 09:31:58
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Văn hóa Thần truyền 2019-06-10 17:19:42
 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

x