Tập Cận Bình sẽ đóng vai trò gì trước những biến động to lớn ở Trung Quốc?

04/02/20, 08:13 Trung Quốc

Bảy năm trước, khi Tập Cận Bình tham vọng leo lên hàng ngũ lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), không biết ông có nghĩ đến việc mình sẽ đóng vai trò gì trong giai đoạn lịch sử này hay không? Nếu chỉ là tranh quyền đoạt lợi thì không chừng ông sẽ trở thành con dê thế tội, trở thành tội đồ của nhân loại.

Tập Cận Bình sẽ đóng vai trò gì trước những biến động to lớn ở Trung Quốc?
Tập Cận Bình sẽ đóng vai trò gì trước những biến động to lớn ở Trung Quốc? (Ảnh: Pinterest)

Trong những ngày đầu Tập Cận Bình chấp chính, có nhiều điều thực sự rất mới mẻ. Ông đã mượn các sự kiện của Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân, thuận thế lật đổ kẻ thù chính trị phe Giang Trạch Dân là Chu Vĩnh Khang, phá vỡ các quy tắc bất thành văn trước đây. Ông đã tách biệt và làm tan rã hệ thống lao động cưỡng bức, cho chấm dứt chính sách một con tà ác đã kéo dài suốt 35 năm, phát động cuộc chiến chống tham nhũng mạnh mẽ, đã xử lý rất nhiều quan tham và giành được sự tán thưởng của mọi người trong một thời gian.

Vào thời điểm đó, với khẩu hiệu “Hãy để nhân dân sống có tôn nghiêm”“Hãy mang quyền lực đặt vào trong lồng” – Tập Cận Bình được báo chí trong và ngoài nước đưa tin rộng khắp. Mọi người bắt đầu thảo luận về “Chính sách mới của Tập Cận Bình”, ngay cả một số thành viên cộm cán của ĐCSTQ cũng bắt đầu lo lắng, họ sợ rằng cái Đảng này sẽ bị diệt vong dưới bàn tay của Tập Cận Bình, và đây là điều mà hầu hết người dân Trung Quốc đều mong muốn.

Nhưng sau đó không biết chuyện gì đã xảy ra. Từ sau Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ, cũng là nhiệm kỳ thứ 2 của Tập Cận Bình, “Chính sách mới của Tập Cận Bình” đã đột nhiên dừng lại. Ông đã có thể tiêu diệt lực lượng của Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, những người đã làm hại Trung Quốc trong hơn 20 năm qua. Có thể xóa bỏ sự kiểm soát đối với xã hội và người dân Trung Quốc, trả lại sự tự do cho người dân, ông có thể làm nhiều hơn … nhưng ông đã không làm thế.

“Chính sách mới của Tập Cận Bình” giống như một cơn gió, làm việc không có đầu có đuôi, có người bởi vậy mà nói ông là chí lớn nhưng tài mọn. Nhiệm kỳ thứ hai và nhiệm kỳ thứ nhất của Tập Cận Bình hầu như không ăn khớp với nhau. Ông ngày càng rời xa mong cầu và lợi ích căn bản của người dân, con đường của ông cũng ngày càng khó khăn hơn.

Tập Cận Bình đã có thể tiêu diệt lực lượng của Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, những người đã làm hại Trung Quốc trong hơn 20 năm qua, nhưng ông đã không làm vậy.
Tập Cận Bình đã có thể tiêu diệt lực lượng của Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, những người đã làm hại Trung Quốc trong hơn 20 năm qua, nhưng ông đã không làm vậy. (Ảnh: TH)

Chính sách của Tập Cận Bình không chuyên nhất đã làm cho danh tiếng mà ông có được trong nhiệm kỳ thứ nhất không còn lại chút gì. Tuy nhiên sang nhiệm kỳ hai, ông không chỉ tạo ra kẻ thù mới trong Đảng, mà còn mất nhiều lực lượng và các nhóm đã hỗ trợ ông trong quá khứ.

Dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã khiến ĐCSTQ mất máu. Cuộc bầu cử ở Đài Loan năm nay đã đánh bại các đặc vụ đỏ mà ĐCSTQ đã giúp đỡ nuôi dưỡng bấy lâu nay.

Đặc biệt gần đây, sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã phơi bày bản chất khát máu của ĐCSTQ và coi sự sống của người dân thật rẻ mạt. Chế độ Cộng sản Trung Quốc bước vào năm 2020 với những cơn bão dồn dập không ngừng.

Mối đe dọa của dịch viêm phổi Vũ Hán lần này, cùng với môi trường bên ngoài ĐCSTQ đang trở nên xấu đi, sự bất bình của người dân trong nước và các cuộc đấu tranh nội bộ khốc liệt, chỉ sợ đại hạn của ĐCSTQ đã tới gần.

Vậy lối thoát của Tập Cận Bình nằm ở đâu? Khi kỳ vọng của người dân vào ông trong nhiệm kỳ thứ nhất đang ở mức cao thì ông lại bỏ lỡ cơ hội hết lần này đến lần khác, thế lực phe Giang không tiêu trừ thì đúng là tự lưu mầm tai họa cho chính mình, vấn đề Pháp Luân Công không được giải quyết thì chính là tự mình kế thừa nợ máu, giờ đây, đối mặt với dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán thì lại liên tục mắc sai lầm.

Bây giờ thị trưởng Vũ Hán và bí thư ủy ban thành phố Vũ Hán đã công khai đẩy trách nhiệm cho Tập Cận Bình về việc phản ứng chậm đối với tình hình dịch bệnh. Trên phương tiện truyền thông xã hội, người ta đã bắt đầu sử dụng “virus nhà nước” để chế giễu chính quyền ĐCSTQ.

Tập Cận Bình sẽ đóng vai trò gì trước những biến động to lớn ở Trung Quốc? (ảnh 2)
Thị trưởng thành phố Vũ Hán Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang) đã ‘công khai’ chống lệnh Tập Cận Bình khi tiết lộ, việc che giấu tình hình dịch bệnh là do “Chính quyền trung ương không cho phép”. (Ảnh: The Guardian)

Ông đã năm lần bảy lượt bỏ qua những cơ hội tốt để làm điều đúng đắn với nhân dân Trung Quốc, nó không chỉ giúp ích cho đất nước Trung Quốc mà còn cho cả chính ông nữa. Nhưng giờ đây, các cơ hội đang ngày càng hiếm đi, thay vào đó là những khó khăn và rủi ro tứ bề.

Đối mặt với những hậu quả khủng khiếp của bệnh dịch này, Tập Cận Bình sẽ đối phó như thế nào? Trong lúc ĐCSTQ đang nhanh chóng tiến đến giải thể, trong thời khắc mấu chốt của Trung Quốc, Tập Cận Bình sẽ đóng vai trò gì? Hay là vẫn còn đang ảo tưởng ôm giữ lấy ĐCSTQ? Chúng ta hãy cùng chờ xem!

Tác giả: Trương Minh Kiện

Hải Triều (Theo NTDTV)

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết thể hiện quan điểm của BBT TinhHoa.Tv)

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Tinh Hoa hoạt hình 2019-08-01 14:53:22

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Tinh Hoa TV 2019-06-10 21:45:41

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:28:13

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Tinh Hoa TV 2019-06-10 17:13:41

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Tinh Hoa hoạt hình 2019-08-01 14:50:55

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:00:45

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 08:59:32

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:10:25

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Tinh Hoa TV 2019-07-20 14:06:47

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Bí ẩn nhân loại 2019-08-01 13:37:30
 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

x