Thế giới động vật: 9 bí ẩn vẫn chưa lời giải đáp

17/03/15, 09:41 Tri thức

Thế giới động vật là một nơi đầy hiện thực, các giống loài thường bận rộn lo bữa ăn hàng ngày, xây tổ, chăm sóc con cái và trông chừng những tay săn mồi luôn rình rập, không có thời gian để mơ mộng hay sáng tạo, tuy nhiên khi đi sâu khám phá chủ đề, nhiều khoa học gia đã phát hiện một số dị tượng chưa được giải thích thấu đáo.

1. Hải cẩu giao phối với chim cánh cụt

Năm 2006, nhóm nghiên cứu các giống loài tự nhiên thuộc đảo Marion, Nam Cực vô tình bắt gặp một cảnh tượng khó hiểu: Một chú hải cẩu đang cố gắng giao phối với một con chim cánh cụt vua, nhóm đã lưu hiện tượng này vào hồ sơ, nhưng chỉ xem nó như một sự cố hay nhầm lẫn xảy ra ngoài thiên nhiên.

Tuy nhiên gần đây, các nhân viên thuộc Viện nghiên cứu giống loài có vú, tại đại học Pretoria, Nam Phi lại có báo cáo phát hiện hiện tượng tương tự, bắt gặp nhiều lần, cảnh tượng khá hung bạo khi hải cẩu đực tấn công các con chim cánh cụt để thực hiện giao phối, nó thậm chí giết chết và ăn thịt đối tượng.

Đã có một số gợi ý nhằm đưa ra giải thích, như là suy giảm các con hải cẩu mái, dẫn đến việc tấn công một cách hung bạo, tuy nhiên giao phối khác loài là một hiện tượng khó hiểu. Ở một số trường hợp, giao phối khác loài dẫn đến lai tạp, điển hình như ở con la (lai giữa lừa và ngựa), tuy nhiên trường hợp này lại là chuyện khác.

2. Những con khỉ đầu chó trầm lặng

Khỉ đầu chó mà trầm lặng thì thật khó hiểu, vì chúng là giống ưa ồn ào náo nhiệt, phá phách cả ngày. Chuyện xảy đến vào năm 2013, khi tại Emmen, một sở thú lớn ở Hà Lan, nơi có hẳn một khu vực rộng lớn nuôi bảo tồn giống khỉ đầu chó, xuất hiện một hiện tượng khá kì dị.

Những chiêu trò chọc phá, chạy nhảy, đánh nhau, chào đón những người chăm sóc bỗng nhiên dừng lại. Chúng đột nhiên ngồi bất động, cùng nhìn về một phía và trầm tư.

Trước khi xảy ra hiện tượng, một trận ẩu đả kịch liệt giữa các thành viên trong chuồng đã xảy ra, rồi tất cả bỗng dưng im bặt. Một nhóm khỉ đầu chó ngồi trên nhánh cao bắt đầu im lặng, rồi sau đó lan truyền ra cả chuồng. Chúng ngồi đó như đang bị thôi miên, không ăn uống, hay phản ứng với bất kì thứ gì diễn ra xung quanh.

Theo ghi chép, hiện tượng này chỉ xảy đến với sở thú Emmen, từng xảy ra cách đây 10 năm (1994, 1997, 2007), bầy khỉ khác nhau nhưng hiện tượng bị “thôi miên” xảy đến giống như đúc.

Một loạt các giả thuyết đặt ra nhằm giải thích cho hành động của đám khỉ đầu chó này, như có động đất ở đâu đó, trang phục kì dị của ai đó làm chúng sợ,… Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng nào thuyết phục giải thích nguyên nhân thực sự đã làm chúng bị bất động như trên.

3. Giọng ca của cá voi xanh không còn lảnh lót

Các khoa học gia đã tiến hành các nghiên cứu và thu âm âm thanh phát ra từ cá voi xanh từ hàng thập kỷ qua. Tuy nhiên, hiện tượng lạ làm họ chú ý, tiếng kêu của cá voi xanh đang ngày một nhỏ dần sau mỗi năm.

Cao độ tiếng kêu giảm đáng kể đến nỗi các nhà nghiên cứu phải thay thế hay điều chỉnh lại thiết bị ghi âm mỗi năm để bắt được tín hiệu đầy đủ. Việc theo dõi tiếng kêu của một giống loài nào đó, thiết bị ghi âm thường được để ở tần số nhất định, nhưng giờ đây tần số theo dõi âm thanh từ cá voi xanh cứ phải được điều chỉnh lại sau mỗi năm.

Hiện tượng này đang diễn ra khắp vùng biển trên thế giới mà chưa ai hiểu được nguyên nhân. Nhiều giả thuyết được đề ra như, chúng phản ứng với tiếng ồn trên biển, gia tăng nhiệt độ nước, khí hậu và cả mật độ loài. Tuy vậy, vẫn chưa có giả thuyết nào thật sự thuyết phục.

4. Gà chuyển giới tính từ mái sang trống

Một số loài có khả năng chuyển giới, hiện tượng này xảy đến khi bị thiếu hụt đối tượng khác giới để giao phối và duy trì nhóm loài, nhưng gà mái chuyển giới sang trống, trong trường hợp này, lại là chuyện khác.

Gà tồn tại 2 cơ quan sinh dục, con mái trưởng thành sẽ phát triển buồng trứng, còn 1 kia ngủ yên. Nếu có chuyện gì xảy đến như việc mất cân bằng hóc môn, bị nang u, điều này sẽ làm cơ quan này hoạt động và tiết ra hóc môn nam.

Nghĩa cô nàng nào bị trường hợp này sẽ đột nhiên ngừng đẻ trứng, rồi mọc yếm và màu gà giống như con trống, bắt đầu tập gáy, nhưng việc đạp mái thì không thể vì mặc định nó vẫn còn là mái.

Hiện tượng này được báo cáo xảy ra năm 2011, một trang trại ở Cambridgeshire, Anh quốc, chủ trang trại phát hiện cô gà mái Gernie ngừng đẻ trứng và bắt đầu tập gáy. Gernie sau đó được đổi tên thành Bertie, tuy không “hát hay” như các con trống chính hiệu nhưng Bertie rất hay hát.

5. Bò cạp phát quang về đêm

Đêm về là khoảng thời gian thích hợp để bò cạp ra khỏi hang săn mồi, dưới ánh trăng sáng hay đèn cực tím, cơ thể chúng phát quang, một thứ ánh sáng xanh mờ ảo. Điều này có thể gây nhiều bất lợi cho loài này, chúng dễ lọt vào tầm nhắm của những tay săn mồi khác như chim cú và các loài ăn đêm.

Hiện chưa rõ cơ chế nào giúp bò cạp có khả năng phát quang, dù người ta từng biết một số loài sinh sống dưới các vùng biển sâu, nơi ánh sáng mặt trời không với tới, cũng có cơ chế phát quang này để thu hút con mồi, nhìn thấy nhau, tự vệ…

Một số nhà nghiên cứu thuộc đại học California đã đưa ra ý kiến rằng, cơ chế phát quang về đêm trái lại có thể giúp bò cạp nhận biết hoàn cảnh huy hiểm, đang bị lộ diện để lui mình lại vào bóng tối, phát quang càng mạnh thì càng nên thận trọng.

6. Cá voi lao lên bờ chết hàng loạt

Nhiều trường hợp ghi nhận việc cá voi lao vào bờ chết cạn. Điển hình là năm 2009, trên một bờ biển Nam phi, có đến 55 con cá voi cố gắng lao vào bờ cạn để chết phơi xác, mặc cho các nhân viên cứu hộ cố gắng xua đẩy chúng trở lại biển; cho đến chiều xuống, lực lượng cứu hộ đành phó thác theo ý nguyện muốn quyên sinh của những “tên khổng lồ” này.

Để giải thích hiện tượng, các nhà nghiên cứu cho rằng, các hoạt động chất thải, tiếng ồn trên biển, hoạt động quân sự, sóng âm đã can nhiễu nghiêm trọng đến môi trường sống của các sinh vật biển gây nên xáo trộn và chết chóc, tuy nhiên cá voi đồng loạt muốn chết thì thật khó hiểu.

Kỷ lục trong một lần có đến 835 cá thể cá voi đồng loạt lao vào một bãi biển ở Nam Phi để chết hàng loạt, một số phỏng đoán cho rằng có điều gì đó trầm trọng hơn đang diễn ra, ngoài những lý do được giải thích bên trên.

7. Cầy hương cưỡi trên lưng tê giác

Cầy hương là giống thuộc họ mèo có nguồn gốc Bắc Phi, là loài sống khá đơn độc không theo bầy đàn, mặc dù đôi khi lãnh thổ của chúng cũng có thể chồng chéo nhau. Tại một công viên ở Nam Phi, người ta phát hiện ra trường hợp cầy hương cưỡi trên lưng tê giác hàng đêm. Các nhà khoa học ngạc nhiên vì kiểu “bạn bè” không giống ai này.

Hiện tượng tình cờ được phát hiện trên camera quan sát đêm để theo dõi sinh hoạt của bầy tê giác. Người ta phát hiện cầy hương ngồi trên lưng đi dạo cùng các anh chàng to lớn, hơn nữa, chúng chỉ thích được được ngồi trên lưng tê giác mà không phải trâu bò hay những con khác.

Đã có nhiều trường hợp khác loài cưỡi trên lưng nhau để săn mồi, hay “đi nhờ đường”, nhưng trường hợp của những thú cầy hương này thì thật khó hiểu, chúng dường như không có mục đích gì cụ thể.

8. Nước mắt cá sấu

Nước mắt cá sấu là một hiện tượng khó hiểu, dù chúng ta vẫn thường nghe nói rằng, vì mủi lòng cho những con vật bị ăn thịt nên cá sâu rơi lệ. Chi tiết xưa nhất có ghi chép về hiện tượng này có từ quyển “Hành trình” của tác giả John Mandeville vào những năm 1400. Thời này cá sấu là loài thủy quái to lớn hung bạo, thường tấn công cả người và hay khóc chảy nước mắt khi “ngoạm” một ai đó.

Ngày nay, các nhà nghiên cứu cố gắng tìm ra lời giải thích, nhưng gặp nhiều khó khăn, vì cá sấu trông qua chậm chạp nhưng khi ăn thì táp nhanh như điện, và kéo con mồi xuống nước để thưởng thức. Thế nên, chưa có ai tình nguyện đứng ra huấn luyện cá sấu ăn trên bờ để làm kiểm chứng.

9. Con lười đi vệ sinh

Lười là một loại thú nuôi khá dễ thương hiện được ưa chuộng ở Mỹ. Cuộc sống ngoài tự nhiên của lười thật giống với tên của nó, nó ngủ suốt và không cần phải cố gắng làm gì cả ngoại trừ một chuyện…đi vệ sinh.

Chúng di chuyển chậm chạp, cuộc đời gắn bó trên các ngọn cây cao, có sẵn thức ăn là lá cây xung quanh, ăn rồi ngủ, chẳng làm phiền ai và cũng không ai phiền nó. Tuy nhiên, mỗi tuần chúng lại phải làm một hành trình chậm chạp, mất thời gian mò xuống mặt đất để… ị.

Chưa ai biết tại sao chúng lại phải tốn nhiều công sức mò xuống đất chỉ để giải quyết chuyện đó, thay vì có thể làm ngay trên cao. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân đến từ những con vật ký sinh trong bộ lông không bao giờ tắm của chúng.

Bộ lông của lười tự nhiên khá bẩn thỉu, và là ngôi nhà của rận bọ, kén của loài bướm đêm, có thể chúng khiến lười phải đi xuống đất vệ sinh, để rận bọ đẻ trứng vào đống thải ra rồi tiếp tục vòng đời. Giải thích này có cơ sở nhưng vẫn chưa chắc chắn 100% vì sao lười phải thực hiện hành trình mất công, xa xôi và huy hiểm này.

Bruce Phan – Theo Listverse

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

x