• TINHHOANET

Thủ tướng Úc tuyên bố sẽ không để Trung Quốc chèn ép

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 11/6 khẳng định, ông sẽ không bị đe dọa hay chèn ép trong mối quan hệ thương mại với Trung Quốc, theo Reuters.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh qua The Australian)

“Chúng tôi là một quốc gia giao dịch mở, là đối tác, nhưng tôi sẽ không bao giờ đánh đổi các giá trị sống của mình trước sự chèn ép của bất cứ nơi nào”, ông Morrison nói với đài phát thanh 2GB vào ngày 11/6.

Căng thẳng ngoại giao giữa Úc và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn sau khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của virus Vũ Hán khiến Bắc Kinh tức giận.

Bên cạnh đó tháng trước, Đại Hội đồng Y tế Thế giới đã bỏ phiếu ủng hộ một cuộc đánh giá độc lập về đại dịch Vũ Hán sau khi Úc và Liên minh Châu Âu tiến hành vận động hành lang.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia với giá trị thương mại 2 chiều lên đến 235 tỷ đô la Úc mỗi năm. Những tuần gần đây, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt bò Australia và áp thuế 80,5% đối với lúa mạch của nước này.

Cuối tuần trước, Bắc Kinh đã khuyến cáo người dân không nên đến Australia du lịch. Ngày 9/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc tiếp tục đưa ra cảnh báo với các du học sinh nên xem xét lại việc lựa chọn học tập ở Úc. Trong cả hai trường hợp, các quan chức Bắc Kinh đều cho biết nguyên nhân là do tình trạng phân biệt chủng tộc ở Úc đối với người Trung Quốc và người châu Á giữa đại dịch.

Australia sau đó đã lên tiếng bác bỏ cảnh báo không an toàn khi đến thăm hoặc học tập tại nước này của chính quyền Bắc Kinh.

“Điều đó thật vô lý, một khẳng định nực cười và không thể chấp nhận. Đó không phải một tuyên bố được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo Trung Quốc”, ông Morrison nói.

“Australia cung cấp các sản phẩm giáo dục và du lịch tốt nhất trên thế giới. Việc người dân Trung Quốc lựa chọn đến Australia hay không quan trọng là ở quyết định của họ. Và tôi rất tự tin vào sức thu hút của các dịch vụ tại đất nước mình”, ông Morrison nói với đài 2GB.

Thùy Linh (Theo Reuters)

x