Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /var/www/tinhhoa.tv/shared/wp-content/mu-plugins/Functions/Theme-Functions.php on line 401

Tìm hiểu giấc mơ sáng suốt và tiềm năng điều trị rối loạn stress sau sang chấn

23/03/15, 08:55 Thế giới tâm linh

Bạn đã từng có một giấc mơ mà … bạn biết là mình đang mơ, thậm chí rất tỉnh táo, biết rõ những gì xảy ra trong giấc mơ và có thể điều khiển chính bạn trong giấc mơ? Có lẽ bạn đang rơi vào một trạng thái mà khoa học gọi là giấc mơ tỉnh táo (Lucid dream).

Giấc mơ sáng suốt là một trạng thái của ý thức. Trong trạng thái hân hoan này, bạn có thể sống với trí tưởng tượng bay bổng và để bản thân đi vào một thế giới với khả năng vô tận. Hạn chế duy nhất của bạn là những gì bạn có thể mơ và không thể mơ. Đi vào tiềm thức và vượt qua những khó khăn thông qua giấc mơ sáng suốt sẽ mang lại lợi ích cho cuộc sống của bạn sau khi thức đậy. Trong đó có phương pháp thực nghiệm ứng dụng giấc mơ sáng suốt để điều trị rối loạn stress sau sang chấn.

Có nhiều cách tiếp cận hợp lý và hiện đại để điều trị bệnh tâm thần bằng kỹ thuật giấc mơ sáng suốt. Và lợi ích của giấc mơ sáng suốt là không chỉ giới hạn trong việc xác định và chế ngự ác mộng do rối loạn stress sau sang chấn, mà còn nâng cao sức khỏe tổng thể. Sáng tạo và động lực có thể được tăng lên đáng kể khi bạn tham gia vào một giấc mơ sáng suốt.

Vậy giấc mơ sáng suốt rốt cuộc là gì?

Nhiều người tự hỏi, giấc mơ sáng suốt là thực tế hay chỉ là hiện tượng hư cấu? Trước khi có thể nắm bắt về giấc mơ sáng suốt, bạn phải hiểu chút thông tin cơ bản liên quan đến giấc ngủ.

Chúng ta trải qua bốn giai đoạn trong giấc ngủ. Giai đoạn một và giai đoạn hai là những giai đoạn lơ mơ và là một giấc ngủ nhanh chóng kéo dài 10-30 phút.Giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ nông: Bạn có thể dễ dàng bị đánh thức, bạn chắc chắn không phải trải qua nhiều giấc mơ trong giai đoạn này.

Giai đoạn thứ hai là khi tâm trí của bạn bắt đầu lờ đi những âm thanh vô hại bên ngoài, như tiếng máy quạt phòng ngủ, hay tiếng TV xung quanh, hoặc những âm thanh đến từ bên ngoài ngôi nhà như tiếng ồn của xe cộ, người đi bộ,…

Giai đoạn ba xảy ra khi bạn ngủ thiếp đi nhiều hơn 30 phút, nhưng ít hơn một giờ rưỡi. Giấc mơ có thể xảy ra trong giai đoạn này, nhưng việc nhớ lại giấc mơ cũng sẽ lơ mơ giống như tình trạng khi bạn bị đánh thức.

Muốn đi ngủ lại khi bị đánh thức thường xảy ra trong giai đoạn ba. Khi tỉnh dậy giữa giai đoạn này bị tình trạng lảo đảo và cảm giác không yên tĩnh.

Giai đoạn bốn là nơi sự kỳ diệu bắt đầu. Bạn có thể mơ trong giai đoạn ngủ kéo dài hơn một giờ rưỡi này. REM (chuyển động mắt nhanh) bắt đầu hình thành. Sau khi hai mi mắt nhắm lại, đôi mắt của bạn di chuyển nhanh và ngẫu nhiên. Điều này thực sự đo lường được, và điều kì lạ là tế bào thần kinh của não bộ phản ứng tương tự như khi chúng ta đang tham gia các hoạt động trong cuộc sống. Hoạt động não bộ này diễn ra nhiều hơn so với bất kỳ giai đoạn nào khác của giấc ngủ.

Giấc mơ sáng suốt bắt đầu trong giai đoạn cuối của giấc ngủ. Lúc ấy, ý thức của bạn cảm thấy tỉnh táo trong giấc ngủ, bạn nhận ra rằng mình đang mơ. Nhờ đó mà bạn có thể kiểm soát được tình hình.

Bạn muốn đi trên nước? Hãy cứ thực hiện! Thật sự tuyệt vời khi khám phá một thế giới khác? Điều đó hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn. Bạn muốn nhảy vọt vào không trung và bay? Hãy làm điều đó! Bất cứ điều gì tâm trí bạn gợi lên đều có thể thực hiện khi bạn tỉnh táo trong giấc mơ.

Trong Giấc mơ sáng suốt bạn có thể “đạo diễn” giấc mơ theo ý muốn, vì khi đó ý thức của bạn đang tỉnh táo.

Một số người cảm thấy khó chấp nhận giấc mơ sáng suốt, nhưng nhiều bằng chứng khoa học chứng minh được sự tồn tại của giấc mơ sáng suốt trong nhiều năm qua.

Như đã nói trước đây, giấc ngủ REM là có thể đo lường được trên thực tế. Các nhà khoa học có thể ghi lại thành biểu đồ chuyển động mắt của cá nhân khi họ bước vào giấc ngủ sâu. Cho mãi đến đầu những năm 1980, sự tồn tại của giấc mơ sáng suốt được cho chỉ là tin đồn và gây ra một số tranh luận, nhưng một nhóm bốn nhà khoa học đã thay đổi được điều đó mãi mãi.

Trong một nghiên cứu kéo dài hơn một tháng, một nhóm nhỏ các nhà khoa học gồm: Laberge, Nagel, Dement và Zarcone, đã tiến hành năm thực nghiệm chính xác. Họ đã phát triển một hệ thống điện tử đặt tại một vùng nhất định trên khuôn mặt và da đầu, chuyển động mắt khi ngủ được kiểm tra chặt chẽ. Một hệ thống đã được phát triển với chuyển động mắt đơn giản, từ trái sang phải rồi sang trái và sang phải lần nữa. Các kết quả kiểm tra và ghi nhận này được sử dụng như một phương tiện giao tiếp báo hiệu việc người được kiểm trâ đã nhận ra mình tỉnh táo trong giấc mơ hay chưa.

Các đối tượng thực nghiệm đã được hỏi vào mỗi buổi sáng xem họ có trải qua giấc mơ sáng suốt hay không. Và phản ứng của họ luôn phù hợp với bản chuyển động mắt được ghi nhận lại trước đó. Đây là ghi chép cụ thể đầu tiên đại diện cho giấc mơ sáng suốt: Nó cho phép các nhà khoa học kết nối thế giới giấc mơ với thực tế cuộc sống.

Công nghệ này đã sự phát triển từ những năm 1980, do đó tư duy các nhà khoa học bắt đầu cởi mở hơn đối với phương pháp điều trị thay thế cho các bệnh nhân tâm thần.

Song song đó, sự kì thị dành cho người mắc bệnh tâm thần cũng thay đổi, điều này cực kỳ quan trọng. Vấn đề kì thị này chắn chắn đã tồn tại từ rất lâu, nó thậm rất phổ biến và còn được xã hội chấp nhận. May mắn là đã có những thay đổi mạnh mẽ trong vấn đề sức khỏe tâm thần, và thế giới chúng ta đang sống ngày hôm nay đã cởi mở hơn.

Khi đề cập đến việc vượt qua chứng rối loạn stress sau sang chấn, có rất nhiều loại điều trị dùng thuốc nặng liều và các liệu pháp trị bệnh. Ý tưởng về dùng nghệ thuật hay âm nhạc hỗ trợ điều trị, hay châm cứu, yoga, cần sa y tế là một cuộc cách mạng so với cách điều trị truyền thống. Một phương pháp độc nhất mà hiệu quả khá tốt là điều trị rối loạn stress sau sang chấn thông qua liệu pháp giấc mơ sáng suốt.

Điều trị rối loạn stress sau sang chấn bằng giấc mơ sáng suốt liên quan đến việc tìm ra nguyên nhân gây những cơn ác mộng, và đối mặt với chúng theo những cách khác nhau. Nhiều người tin rằng, việc tiếp cận những cơn ác mộng dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc về tâm trí tiềm thức của một người. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với giấc mơ sáng suốt. Nó làm tăng thêm sự hiểu biết về bản thân và nguồn gốc của những vấn đề thâm căn cố đế, vốn không thể lý giải được.

Những người khác có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn với liệu pháp giấc mơ, và họ tin rằng những cơn ác mộng chỉ là hiện tượng tự nhiên, tù đó khiến bản thân cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Điều trị rối loạn stress sau sang chấn bằng giấc mơ sáng suốt đem lại kết quả khá tốt. Tiến sĩ Victor Spoormaker phát hiện rằng những cơn ác mộng liên quan đến rối loạn Stress sau sang chấn đã giảm đáng kể khi kỹ thuật giấc mơ sáng suốt được đưa vào ứng dụng. Spoormaker nói: “Chúng tôi thấy rằng giấc mơ sáng suốt có hiệu quả trong việc giảm thiểu tần số gặp ác mộng, … nhưng không phải ai cũng có thể học được. Đó là một loại điều trị phức tạp”.

Đây là bước tiến quan trọng trong việc giải quyết các khó khăn trong điều trị thần kinh. Tiến sĩ Ursula Voss của Đại học Goethe thành phố Frankfurt, Đức, đã phát hiện ra cách tạo giấc mơ sáng suốt bằng phương pháp kiểm soát dòng điện não trong suốt giai đoạn REM của giấc ngủ. Nghe như một thứ gì đó của khoa học viễn tưởng?

Hơn nữa, việc này mở ra tiềm năng to lớn trong việc giúp những nghiên cứu bên ngoài tác động vào giấc mơ sáng suốt. Voss và nhóm của bà đã có thể làm biến đổi sóng não của người tham gia thí nghiệm mà không để lại bất kỳ tác dụng phụ. Đa số người tham gia đều có giấc mơ sáng suốt. Tất cả điều này được thực hiện trong giai đoạn REM của giấc ngủ.

Phương pháp điều trị thay thế cho rối loạn Stress sau sang chấn cho thấy dấu hiệu của sự phục hồi mạnh mẽ dài hạn. Trong khi điều trị bằng liệu pháp giấc mơ sáng suốt còn rất mới, thì có một điều chắc chắn là: Giấc mơ sáng suốt nâng cao cảm giác hạnh phúc và sức khỏe tâm thần, tăng sự yên tĩnh, do đó tăng tính sáng tạo. Một khi bạn tỉnh táo, bạn nhận ra nó là liên kết tiềm năng để đạt đến hạnh phúc.

Liệu điều này tạo động lực để thử giấc mơ sáng suốt cho chính bạn? Khám phá về giấc mơ sáng suốt sẽ cho bạn điểm khởi đầu tuyệt vời.

Cái gì tâm trí có thể diễn tả cái đó có thể đạt được” – Napoleon Hill.

Thanh Phong – Dịch từ Themindunleashed

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x